9 hành động ngấm ngầm "ăn mòn" ví tiền mà bạn không hề hay biết

Nguyễn Hường Ngày 21/12/2020 18:37 PM (GMT+7)

Đừng tự lãng phí những đồng tiền phải khó khăn mới kiếm được của mình vào những việc không xứng. Để có tài chính vững chắc, bạn luôn cần phải biết bình tĩnh và khôn ngoan trước khi đưa ra các quyết định liên quan đến tiền.

1. Mua cho bằng bạn bằng bè

Nhiều người không thể chịu được cảm giác bạn bè, người xung quanh có thứ gì mà mình lại không có. Hàng xóm mới mua chiếc robot lau nhà khiến bạn cũng phải nhanh chóng tìm thông tin về loại robot mới nhất, bạn bè thi nhau khoe chiếc điện thoại thế hệ mới nhất khiến bạn chẳng thể nào ngồi yên?

Suy nghĩ chạy đua, mua sắm theo người khác sẽ chỉ khiến bạn ngày càng nghèo đi mà thôi. Trước khi bỏ đồng tiền ra mua, hãy nghĩ xem, liệu bạn có thực sự cần sản phẩm đó hay chỉ là mua cho thỏa lòng đố kỵ? Nhớ rằng điều mình cần làm chính là sống phù hợp với khả năng.

2. Dùng tiền vay nợ như một khoản thu nhập

9 hành động ngấm ngầm amp;#34;ăn mònamp;#34; ví tiền mà bạn không hề hay biết - 1

Ngày nay, việc vay tiền ngày càng trở nên đơn giản hơn. Bạn có thể vay tiền thông qua lương, tài sản đảm bảo hay dùng thẻ tín dụng… Tuy nhiên sự đơn giản trong việc đi vay khiến nhiều người sinh ra suy nghĩ sai lầm, coi số tiền đó như nguồn thu nhập của chính mình dù là vay nợ.

Họ quẹt thẻ mà không phải suy nghĩ nhiều và phó mặc việc trả nợ cho tương lai. Việc này sẽ khiến họ phải đối mặt với những khoản nợ khổng lồ mà bản thân thậm chí không tưởng tượng ra được. Nếu bạn không phải là người biết kiểm soát chi tiêu, tốt nhất không nên làm bạn với thẻ tín dụng.

3. Mua không so sánh

Bạn có phải là người một khi thích là sẽ “nhích” luôn không? Hãy nhớ rằng, đừng ngay lập tức xuống tiền khi bạn thấy thích một thứ gì đó. Để cho bản thân thời gian để chắc chắn hơn liệu mình có thực sự cần sản phẩm đó không, bạn sẽ có những quyết định tài chính đúng đắn hơn.

Bên cạnh đó, thời gian chờ đợi còn giúp bạn có được nhiều sự so sánh hơn. Biết đâu ở trung tâm thương mại khác, sản phẩm đó đang được bán với giá cạnh tranh hơn hay biết đâu sản phẩm đó được nhiều người nhận xét không hề tốt như những gì quảng cáo.

4. Đầu tư quá mức cho ngôi nhà

An cư lạc nghiệp, suy nghĩ này khiến chúng ta luôn khao khát được sở hữu căn nhà của chính mình. Tuy nhiên hãy thử nghĩ xem, liệu bạn có đang đầu tư quá mức cần thiết cho ngôi nhà của mình?

Gia đình bạn có bao nhiêu người, thời gian ở nhà là bao nhiêu tiếng một ngày, khả năng thu nhập ở mức nào… Tất cả đều cần được tính toán một cách cụ thể. Việc mơ hồ về điều kiện của mình và đầu tư quá nhiều vào ngôi nhà hay tiền thuê nhà sẽ khiến bạn nhanh chóng gặp phải rắc rối về tài chính.

5. Tiết kiệm "những gì còn sót lại"

9 hành động ngấm ngầm amp;#34;ăn mònamp;#34; ví tiền mà bạn không hề hay biết - 3

Ai trong chúng ta cũng biết được tầm quan trọng của tiết kiệm nhưng số người làm được thì không nhiều. Không ít người nói rằng bản thân rất muốn tiết kiệm và đã thực hành nhưng hiệu quả lại rất kém. Đó là bởi họ tiết kiệm theo cách ngược lại: tiết kiệm những gì còn sót lại sau khi đã vung tiền cho tất cả những thứ mình cần và muốn sở hữu.

Để có được những quyết định tài chính thông minh hơn, hãy đảo ngược quy trình, tiết kiệm trước và tiêu những đồng tiền còn lại. Bằng việc tự động hóa việc gửi tiền tiết kiệm, bạn có thể đảm bảo thực hiện việc tiết kiệm tốt hơn mà không khiến cuộc sống bị xáo trộn nhiều.

6. Không có ngân sách hàng tháng

Nếu bạn đang vật lộn với chuyện tiền nong, lập ngân sách định kỳ là điều mà bạn cần làm ngay lập tức để thay đổi tình hình. Bạn cần biết mình kiếm được bao nhiêu tiền, cần chi bao nhiêu cho những khoản thiết yếu và có thể tiết kiệm được bao nhiêu theo kế hoạch này.

Hãy lập ngân sách hàng tháng, hàng tuần để bản thân rõ ràng hơn trong cách chi tiêu, biết đâu là số tiền mình có thể tiêu, đâu là thứ mình cần ưu tiên trước, tránh chi tiền vào những khoản không xứng đáng.

7. Theo đuổi những sở thích tốn kém

Bạn có sở thích nào đặc biệt và tốn kém không? Nhiều người sẽ không tiếc tiền chi cho các sản phẩm có hình ảnh của thần tượng hay tốn kém hơn là chạy đua sản phẩm công nghệ.

Những sở thích tốn kém này sẽ khiến ví tiền của bạn ngày càng mỏng đi. Điều này không có nghĩa bạn phải từ bỏ tất cả sở thích của mình mà hãy đảm bảo đồng tiền mình bỏ ra là xứng đáng. Bạn còn rất nhiều điều có thể làm hơn với số tiền đó thay vì chi cả đống tiền chỉ để về trưng trong tủ phòng.

8. Nghĩ rằng nghỉ hưu là chuyện quá xa xôi

9 hành động ngấm ngầm amp;#34;ăn mònamp;#34; ví tiền mà bạn không hề hay biết - 4

Bạn luôn nói rằng mình muốn tích cóp để có những năm tháng tuổi già sống trong thoải mái, không phải lo lắng về tiền bạc cũng như cậy nhờ con cháu. Thế nhưng những điều bạn đang làm là gì?

Không bao giờ là quá sớm để tiết kiệm và càng thực hiện sớm, bạn sẽ càng nhanh chóng hoàn thành được mục tiêu của mình. Nếu muốn có những năm tháng nghỉ hưu không phải lao tâm khổ tứ vì tiền, hãy thực hiện kế hoạch tiết kiệm ngay từ hôm nay.

9. Đổi điện thoại, xe dù thứ đang dùng không hề hỏng

Đây chính là một trong những sai lầm tài chính mà nhiều người không hề nhận ra mình vẫn luôn mắc phải. Rất nhiều người trong số chúng ta không thể cưỡng lại được những quảng cáo về các mẫu điện thoại, máy tính hay xe máy, ô tô mới nhất và sẵn sàng “ném” tiền vào đó.

Sự thật là chiếc điện thoại, xe máy mà bạn đang dùng không hề có vấn đề gì trong việc sử dụng và những cải tiến đột phá mà bạn được giới thiệu về sản phẩm mới kia cũng không cần thiết đến vậy. Bạn đâu cần nâng cao tốc độ xử lý chip lên gấp đôi hay gấp 3 trong khi chỉ có nhu cầu dùng điện thoại để nghe gọi, lướt facebook?

Những khoản tiền như này đều là tiêu sản, thứ bạn bỏ tiền ra mua rồi lại tiếp tục “ngốn” tiền của bạn để duy trì. Rồi món đồ công nghệ đó sẽ sớm giảm giá và khiến bạn cảm thấy không còn thích thú nữa khi các phiên bản mới được ra đời.

Đừng tự lãng phí những đồng tiền phải khó khăn mới kiếm được của mình vào những việc như vậy. Để có tài chính vững chắc, bạn luôn cần phải biết bình tĩnh và khôn ngoan trước khi đưa ra các quyết định liên quan đến tiền.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/9-hanh-dong-ngam-ngam-quotan-monquot-vi-tien-ma-ban-k...

Lương 6 triệu vẫn sống thoải mái, có trăm triệu tiết kiệm nhờ phương pháp 6 cái lọ
Nhiều bạn trẻ loay hoay với việc tiết kiệm và cho rằng lương thấp khi mới ra trường là điều thật tệ. Với tôi, điều này đã giúp mình học được cách chi...
Theo Nguyễn Hường (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu