9 thói quen khiến bạn làm hùng hục mà giàu sang vẫn chưa tới

Nguyễn Hường Ngày 21/10/2020 11:56 AM (GMT+7)

Thay đổi 9 thói quen này chính là cách để bạn đến gần hơn với sự thành công và giàu có.

1. Bạn quá để ý đến vẻ ngoài 

Chúng ta thường có thói quen đánh giá cùng một sự việc theo hướng khác nhau tùy theo môi trường. Điều này đã được chứng minh qua thí nghiệm trong đó mọi người được yêu cầu đánh giá sản phẩm được đặt ở 2 khu, một khu vực lát sàn gỗ và một khu vực được trải thảm. Kết quả là những người vào khu vực trải thảm đưa ra phản hồi tốt hơn về các sản phẩm.

Tương tự như khi chọn một công việc, bạn thường dễ chấp nhận công việc ở văn phòng đẹp đẽ hơn và từ chối một cơ hội khác có tiềm năng phát triển hơn. Để đưa ra được những quyết định thành công về tài chính, hãy luôn giữ cái đầu lạnh và đảm bảo tính khách quan trong suy nghĩ.

2. Bạn phớt lờ những điều tiêu cực

9 thói quen khiến bạn làm hùng hục mà giàu sang vẫn chưa tới - 1

Chúng ta thường có xu hướng bỏ qua những khó khăn và nhiệm vụ khó khăn, hy vọng rằng thời gian sẽ giúp mọi chuyện ổn thôi. Việc phớt lờ, trì hoãn không giúp bạn giải quyết vấn đề. Những điều này có thể cản trở thành công của bạn.

Chìa khóa của thành công là dám đối mặt, lắng nghe và tiếp thu một cách có chọn lọc. Hãy xem xét các thông tin và đánh giá một cách nghiêm túc. Chấp nhận vấn đề và những lời chỉ trích không phải là điều gì dễ dàng song đối mặt với nó là cách để bạn có thể cải thiện được mình.

3. Bạn coi nhẹ tác hại của lười biếng

Các nhà nghiên cứu của ĐH Pennsylvania (Mỹ) đã tiến hành một thí nghiệm yêu cầu người tham gia tưởng tượng mình là bác sĩ và đứng trước 2 lựa chọn: hoặc là thử phương pháp điều trị cho bệnh nhân với tỉ lệ tử vong 15% hoặc không làm gì và tỉ lệ tử vong là 20%.

Kết quả cho thấy, 13% số người tham gia đã chọn không thử bất kỳ phương pháp điều trị nào vì như vậy trách nhiệm khi bệnh nhân qua đời sẽ ít hơn. Bẫy tâm lý này khiến chúng ta tin rằng không làm bất kỳ điều gì sẽ an toàn hơn là thử và chấp nhận rủi ro.

Trong cuộc sống của chúng ta, nhiều người hàng ngày vẫn nằm không xem TV và thấy điều đó chẳng hề tốn xu nào mà không hề nghĩ đến khoảng thời gian mình đã lãng phí. Bằng thời gian đó, bạn có thể làm thêm để kiếm tiền, học thêm các kỹ năng mới hay suy nghĩ nhiều hơn về công việc kinh doanh của mình. Điều này đơn giản là bạn phải chấp nhận rủi ro để có được thu nhập cao hơn trong tương lai.

4. Bạn không biết tận dụng những tài sản mình có

9 thói quen khiến bạn làm hùng hục mà giàu sang vẫn chưa tới - 2

Số lượng người dùng nền kinh tế chia sẻ dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2021. Nền kinh tế chia sẻ là cách mà chúng ta có thể chia sẻ và sử dụng các dịch vụ miễn phí, tính phí hoặc thông qua trao đổi và trao đổi hàng hóa.

Bạn có thể hiểu đơn giản như Uber, khi chúng ta có thể kiếm thêm thu nhập từ chiếc ô tô mà mình sở hữu.

Hãy xem xét, thống kê những tài sản mà mình đang sở hữu và xem đâu là thứ có thể đem lại lợi ích, nguồn thu nhập thêm cho mình.

5. Kế hoạch tài chính của bạn ngắn, thường ít hơn 1 năm

9 thói quen khiến bạn làm hùng hục mà giàu sang vẫn chưa tới - 3

Một số khoản chi phí cần được lên kế hoạch trước nhiều năm. Đó có thể là việc mua nhà, mua xe hay 1 tháng du lịch châu Âu trước khi về hưu… Khi không có kế hoạch dài hạn, bạn sẽ dễ tiêu hết tiền và vay nợ khi có việc cần đến.

6. Bạn không biết gì về giá cả các mặt hàng

Khi không biết về giá cả các sản phẩm mình cần mua, bạn sẽ phải chi tiêu nhiều hơn để có thể sở hữu được chúng. Đừng vội tin những chương trình khuyến mại của các cửa hàng vì có thể mức giá đã giảm còn cao hơn bạn mua chúng ở cửa hàng khác hoặc những chiến dịch marketing có thể cám dỗ bạn mua các sản phẩm giá cao hơn.

7. Bạn không chịu 1 đồng cho hoạt động giải trí, thư giãn

9 thói quen khiến bạn làm hùng hục mà giàu sang vẫn chưa tới - 4

Không ít người cho rằng việc bỏ tiền ra để giải trí là vô cùng lãng phí. Nếu bạn cứ luôn nghĩ rằng đi xem phim, ăn uống ở ngoài là quá tốn kém, đến một ngày nào đó, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, không hài lòng với cuộc sống này.

Trong khi cắt giảm chi tiêu, bạn có thể cắt giảm khoản tiền chi cho giải trí song đừng loại bỏ hoàn toàn khoản này trong cuộc sống của mình. Thay vì gặp gỡ bạn bè ở nhà hàng, bạn có thể mời họ đến nhà mình dùng bữa hoặc cùng nhau thưởng thức công thức trà sữa mà bạn mới học được. Những khoảng thời gian được nghỉ ngơi, thư giãn sẽ giúp bạn trở lại làm việc với năng suất cao hơn.

8. Bạn không biết cách thiết lập các mối quan hệ

Bạn bè có thể ảnh hưởng tích cực đến mọi khía cạnh cuộc sống của chúng ta, bao gồm cả tài chính. Nhiều người vì chạy theo đồng tiền mà bỏ quên gia đình, bạn bè để rồi giàu sang chưa đạt đến, xung quanh cũng không một mối quan hệ tốt, người thân. Những người giàu luôn biết cách thiết lập các mối quan hệ, họ biết đâu là điều cần làm, ai là người cần trân trọng.

9. Bạn cho rằng giàu có thật xấu xí

Thoạt nghe điều này có vẻ vô lý song sự thật là rất nhiều trong số chúng ta nghĩ xấu về những người giàu. Họ cho rằng những người giàu thật vô cảm, thậm chí là làm nên khối tài sản bằng sự phi pháp.

Sự thật đó chỉ là thiểu số và bạn hoàn toàn có thể trở thành một người vừa giàu có vừa tốt bụng. Sự giàu có sẽ giúp bạn có điều kiện để giúp đỡ, hỗ trợ người khác dễ dàng hơn.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/9-thoi-quen-khien-ban-lam-hung-huc-ma-giau-sang-van-c...

Lương 7 triệu vẫn mua được nhà nhờ học nguyên tắc chia 5 của tỷ phú Lý Gia Thành
Đừng bận tâm tới quần áo bên ngoài. Thay vì mua nhiều bộ đồ, hãy chọn cho mình một vài thứ thật tốt để mặc.
Theo Nguyễn Hường (Theo Brightside) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu