Bạn nên tiết kiệm bao nhiêu từ tiền lương của mình?

Bảo Anh. Ngày 14/09/2021 11:15 AM (GMT+7)

Việc xem lại các mục tiêu của mình sẽ giúp bạn tìm ra con số bản thân nên tiết kiệm từ tiền lương của mình. Đặt ra mục tiêu chính là điều quan trọng để tìm ra số tiền bạn cần tiết kiệm.

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu tiết kiệm tiền nhưng lại băn khoăn: "Mình nên tiết kiệm bao nhiêu từ tiền lương nhỉ?" Có lẽ tỷ lệ tiết kiệm 10% thu nhập là điều quen thuộc với rất nhiều người, được coi như một nguyên tắc chung song liệu đó có phải con số phù hợp và đủ với tất cả mọi người?

Tất nhiên, tiết kiệm dù là ít vẫn luôn tốt hơn là không tiết kiệm được gì. Điều quan trọng là chúng ta đang cố gắng tìm ra số tiền mình nên tiết kiệm từ tiền lương.

Và dù quyết định của bạn là gì, hãy nhớ rằng hàng năm chúng ta đều cần xem xét lại các mục tiêu tiết kiệm và thực hiện sửa đổi nếu cần thiết. Việc xem lại các mục tiêu của mình sẽ giúp bạn tìm ra con số bản thân nên tiết kiệm từ tiền lương của mình. Đặt ra mục tiêu chính là điều quan trọng để tìm ra số tiền bạn cần tiết kiệm.

Tôi nên tiết kiệm bao nhiêu? Một con số cụ thể hay tỷ lệ phần trăm?

Bạn nên tiết kiệm bao nhiêu từ tiền lương của mình? - 1

Khi nói đến tiết kiệm, đó không phải là một con số phù hợp với tất cả mọi người. Một lần nữa bạn cần nhớ rằng, nó phụ thuộc vào mục tiêu tài chính của bạn.

Một số người chọn tiết kiệm một số tiền nhất định trong khi số khác chọn tiết kiệm theo một tỷ lệ phần trăm tiền lương của họ. Ví dụ: Với phương pháp lập ngân sách 50-30-20, bạn sẽ để 20% thu nhập của mình cho việc trả nợ và tiết kiệm. Điều này có nghĩa là nếu bạn kiếm được 500 đô la mỗi tuần, bạn sẽ tiết kiệm 100 đô la mỗi lần nhận lương.

Nếu bạn muốn tiết kiệm một số tiền cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định thì việc tiết kiệm một số tiền cụ thể có thể giúp việc này trở nên dễ dàng hơn.

Ví dụ: Giả sử bạn muốn tiết kiệm 10.000 đô la trong 1 năm và chu kỳ nhận lương của bạn là 2 tuần 1 lần. Bạn sẽ cần phải tiết kiệm số tiền cụ thể là 384,62 đô la trong mỗi lần nhận lương.

Điều quan trọng ở đây là chọn được phương pháp tốt nhất cho bạn, đơn giản và có thể gắn bó lâu dài.

Tôi nên chia tiền lương của mình thành các khoản tiền tiết kiệm nào?

Bạn nên tiết kiệm bao nhiêu từ tiền lương của mình? - 3

Bây giờ bạn đã biết cách tìm ra số tiền mình nên tiết kiệm từ mỗi lần nhận lương. Nhưng tiếp sau đó, bạn có thể băn khoăn "Tôi nên phân bổ chúng thế nào?"

Điều quan trọng là phải tách các khoản tiết kiệm của bạn thành các khoản khác nhau để đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng cho từng mục tiêu tiết kiệm đã đề ra.

Ví dụ: Nếu bạn đang tiết kiệm 100 đô la mỗi lần nhận lương, hãy chia tiếp chúng vào các khoản tiết kiệm của mình. Đó có thể là 20 đô la cho mỗi danh mục hoặc phân chia theo tỷ lệ khác tuỳ thuộc vào việc bạn đang ưu tiên đẩy mạnh khoản tiết kiệm nào.

Dưới đây là các loại tiết kiệm chính mà bạn nên phân bổ tiền lương của mình:

1. Tiết kiệm khẩn cấp

Khoản tiết kiệm khẩn cấp của bạn nên được giữ trong một tài khoản riêng, trong trường hợp xảy ra tình huống ngoài kế hoạch có thể truy cập một cách nhanh chóng.

Vậy bạn nên tiết kiệm bao nhiêu từ tiền lương cho quỹ khẩn cấp này? Nếu chưa có bất kỳ khoản tiết kiệm khẩn cấp nào, mục tiêu ban đầu của bạn nên là tiết kiệm 1.000 đô la đầu tiên của mình.

Giả sử bạn muốn đạt được mục tiêu này trong 3 tháng và bạn nhận lương hàng tuần. Điều này có nghĩa rằng bạn cần phân bổ cho quỹ khẩn cấp 333,33 đô la một tháng, tương đương với khoảng 83,33 đô la một tuần. Khi các khoản nợ (nếu có) của bạn đã được xử lý xong, số tiền lý tưởng để tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp nên bằng 3 đến 6 tháng chi phí sinh hoạt cơ bản của bạn.

Có quỹ khẩn cấp sẽ giúp bạn trang trải sinh hoạt khi mất việc làm hoặc những khoản chi phí ngoài kế hoạch nào phát sinh thay vì vội vàng quẹt thẻ tín dụng và lâm vào vòng xoáy nợ nần. Khi bạn vượt qua được tình cảnh này, bạn có thể lập kế hoạch để bổ sung cho khoản tiết kiệm khẩn cấp của mình.

2. Tiết kiệm tiền ngắn hạn

Một cách khác giúp bạn quyết định số tiền mình nên tiết kiệm từ lương chính là tìm ra các mục tiêu ngắn hạn. Khoản tiết kiệm ngắn hạn của bạn nên dành cho những việc như lên kế hoạch tổ chức đám cưới, tiết kiệm cho kỳ nghỉ, tiết kiệm cho quà Giáng sinh...

Về cơ bản, đây là số tiền bạn cần trong vòng dưới 5 năm. Bạn có thể để chúng ở dạng tiền mặt hoặc phi tiền mặt. Việc chọn lựa đâu là nơi giữ quỹ khẩn cấp và tiết kiệm ngắn hạn là tùy thuộc vào bạn song lời khuyên chung là nên thiết lập nó ở nơi bạn không thể dễ dàng thấy và rút để tránh cám dỗ rút bớt chi tiêu.

3. Tiết kiệm hưu trí

Bạn nên tiết kiệm bao nhiêu từ tiền lương của mình? - 4

Khoản tiết kiệm cho hưu trí là khoản tiết kiệm dài hạn, nhằm trang trải cho bạn trong những năm tháng nghỉ hưu. Để quyết định bạn nên phân bổ bao nhiêu cho danh mục này, hãy lên kế hoạch về lối sống mà bạn muốn có trong những ngày tháng nghỉ hưu.

Điều quan trọng là càng bắt đầu sớm, bạn sẽ càng nhanh đến đích, đạt được mục tiêu. Sự kiên trì và lãi kép sẽ giúp bạn tạo nên tài khoản hưu trí nhanh hơn nhiều.

4. Các khoản đầu tư khác

Hãy cân nhắc các khoản đầu tư khác khi bạn quyết định xem mình nên tiết kiệm bao nhiêu từ mỗi lần nhận lương. Ngoài khoản tiết kiệm hưu trí của bạn, các loại đầu tư khác cần xem xét bao gồm thị trường chứng khoán, bất động sản hoặc kinh doanh nhỏ...

Việc có nhiều loại hình đầu tư chính là một cách tuyệt vời để bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn có sự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Đầu tư sẽ giúp bạn xây dựng sự giàu có nhanh hơn nên hãy cố gắng hết sức tiết kiệm để có được nhiều cơ hội đầu tư hơn.

5. Tiết kiệm cho những điều vui vẻ

Cuộc sống không thể chỉ có công việc mà không hề có niềm vui. Người biết tiết kiệm khéo léo vẫn sẽ có được những khoảng thời gian vui vẻ với chi phí được chi trả từ ngân sách của mình. Các kế hoạch như du lịch, mua sắm và các khoản tiết kiệm khác sẽ được chuyển vào tài khoản tiền này.

Thật tuyệt khi có thể tự thưởng cho bản thân mình, nhưng hãy đảm bảo bạn luôn ưu tiên các mục tiêu chính trước. Nếu bạn chọn tự thưởng cho bản thân thứ gì đó, hãy đảm bảo chúng không gây thiệt hại cho các mục tiêu tài chính của bạn. Những thứ như nợ cần sớm giải quyết hết và tiết kiệm để nghỉ hưu nên được ưu tiên lên hàng đầu.

Nên tiết kiệm bao nhiêu là tùy thuộc vào mục tiêu của bạn

Bạn sẽ cần phải tính toán ngân sách và mục tiêu của mình để tìm ra số tiền nên tiết kiệm mỗi lần lấy lương. Khi đã thiết lập xong các danh mục và tài khoản, hãy gắn chúng với mục tiêu tài chính và ngân sách của mình và sau đó là theo dõi tiến trình của bạn sao cho phù hợp.

Nhớ rằng, ngay cả khi bạn không thể tiết kiệm được nhiều như mong muốn, mọi thứ vẫn ổn và bạn vẫn đang làm tốt. Sau khi bạn trả hết nợ hoặc được tăng lương, bạn có thể bắt đầu làm việc để tiết kiệm nhiều tiền hơn trong mỗi lần nhận lương.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/ban-nen-tiet-kiem-bao-nhieu-tu-tien-luong-cua-minh...

Nên có bao nhiêu tiền tiết kiệm trong mỗi giai đoạn cuộc đời?
Nếu một giai đoạn nào đó bạn không thể đạt được mục tiêu tiết kiệm của mình, điều đó có nghĩa rằng bạn thất bại. Điều quan trọng cần nhớ ở đây là hãy...

Bí quyết chi tiêu

Theo Bảo Anh. (Theo Clevergirlfinance) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu