Bí quyết hàng đầu của những người giàu nhất hoá ra là thói quen bị nhiều người bỏ qua

Bảo Anh. Ngày 07/02/2021 12:08 PM (GMT+7)

Bản chất của con người là liên kết, tìm sự kết nối với những người cùng chí hướng mà chúng ta cảm thấy thoải mái nhất. Tuy nhiên, những người cực kỳ giàu có và thành công thường chọn lọc hơn rất nhiều khi nói đến người mà họ muốn kết thân, đưa vào vòng tròn kết nối của mình.

(*) Bài viết là chia sẻ của Tom Corley, chuyên gia lập kế hoạch tài chính, tác giả 2 cuốn sách nổi tiếng: “Rich Kids: How to Raise Our Children to Be Happy and Successful in Life” (tạm dịch: “Những đứa trẻ giàu có: Làm sao để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc và thành công”) và “Rich Habits: The Daily Success Habits of Wealthy Individuals” (tạm dịch: Thói quen giàu có: Những thói quen thường ngày của những người giàu có).

Giữa người siêu giàu với những người khác luôn có những điểm khác biệt. Các nghiên cứu về họ đã chỉ ra rằng, những người giàu thường dành thời gian tập thể dục thường xuyên, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, tiết kiệm 10% thu nhập trở lên, đọc sách và quản lý thời gian một cách khôn ngoan.

Nhưng, thói quen quan trọng nhất (thường là điều bị những người khác bỏ qua nhiều nhất) đã giúp họ phát triển sự giàu có của mình chính là tạo dựng các mối quan hệ có giá trị với những người mà họ mong muốn trở thành: những người tích cực, có chí hướng thành công.

Bạn là người mà bạn kết hợp cùng

Bí quyết hàng đầu của những người giàu nhất hoá ra là thói quen bị nhiều người bỏ qua - 1

Đó là những gì tôi đã khám phá ra thông qua nghiên cứu “Thói quen giàu có”. Tôi đã dành 5 năm để phỏng vấn và nghiên cứu các hoạt động hàng ngày, thói quen và đặc điểm của 233 người giàu (người có tổng thu nhập hàng năm từ 160.000 USD trở lên và tài sản ròng trên 3,2 triệu USD) và 128 người có thu nhập thấp (người có tổng thu nhập hàng năm ít hơn 35.000 USD và tài sản dưới 5.000 USD).

Bản chất của con người là liên kết, tìm sự kết nối với những người cùng chí hướng mà chúng ta cảm thấy thoải mái nhất. Tuy nhiên, những người cực kỳ giàu có và thành công thường chọn lọc hơn rất nhiều khi nói đến người mà họ muốn kết thân, đưa vào vòng tròn kết nối của mình. Gần như tất cả các triệu phú tự thân mà tôi đã phỏng vấn cho biết một trong những ưu tiên hàng đầu của họ là vun đắp các “mối quan hệ giàu có” và tránh những mối quan hệ "độc độc hại".

“Mối quan hệ giàu có” là về tư duy, không phải vật chất

Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là “mối quan hệ giàu có” được xác định bằng tư duy chứ không phải nói đến vật chất. Những cá nhân nằm trong “mối quan hệ giàu có” này không nhất thiết phải có số tiền khổng lồ trong tài khoản ngân hàng (dù họ biết cách tiết kiệm và chi tiêu), nhưng họ nhất định là người có mục tiêu, khát vọng lớn và sẽ nỗ lực để đạt được chúng.

“Tôi hạn chế tiếp xúc với những người tiêu cực, độc hại”, một người trong nhóm người giàu của nghiên cứu đã nói với tôi như vậy. “Một số người trong số họ có thể khiến bạn cảm thấy thất vọng và “lây” cho bạn sự tiêu cực. Điều này có thể làm giảm khả năng sáng tạo, tìm ra giải pháp cho vấn đề và vượt qua những trở ngại."

Những người có thái độ sống và làm việc tích cực có thể tập trung vào việc sáng tạo và tìm ra giải pháp cho vấn đề của họ tốt hơn.

Bí quyết hàng đầu của những người giàu nhất hoá ra là thói quen bị nhiều người bỏ qua - 3

Dựa trên nghiên cứu của mình, tôi nhận ra những người có thể xây dựng “mối quan hệ giàu có” thường có một hay nhiều đặc điểm sau:

Suy nghĩ tích cực: Họ hoàn toàn trái ngược với những kẻ ủ dột. Ở họ luôn có năng lượng sống mạnh mẽ và sự lạc quan.

Biết ơn: Họ đánh giá cao, biết ơn và tập trung vào những gì mình có chứ không phải những gì người khác có.

Truyền cảm hứng: Họ truyền cảm hứng và động viên, thúc đẩy người khác theo đuổi ước mơ.

Nỗ lực: Họ nỗ lực hành động vì mục tiêu của mình và sẽ không dễ dàng bỏ cuộc.

Chăm sóc sức khỏe: Họ dành thời gian để chăm sóc sức khỏe cả về thể chất và tinh thần. Dù công việc bận rộn ra sao, họ vẫn sẽ sắp xếp để có thời gian tập thể dục và giải trí, làm điều mình yêu thích.

Khiêm tốn: Với họ, sự tự cao tự đại chính là thiếu sót của bản thân.

Hướng tới tương lai: Họ đầu tư vào bản thân và có cái nhìn dài hạn thay vì chỉ tìm kiếm sự hài lòng ngay lập tức.

Cởi mở với sự phản hồi: Họ chấp nhận lời phản hồi, góp ý từ bạn bè, đồng nghiệp, gia đình và coi đó là một cách để bản thân ngày càng hoàn thiện hơn.

Trung thành: Họ đáng tin và có trách nhiệm.

Trung thực: Họ không cố giả vờ là một ai đó. Họ yêu bản thân và sẽ sống là chính mình.

Ảnh hưởng: Họ có ảnh hưởng, quyền lực hoặc được công nhận ở một mức độ nào đó trong lĩnh vực của họ. Họ có thể đem đến cơ hội, mở ra cánh cửa cho người khác mà vốn tưởng đã đóng lại.

Tò mò: Họ luôn khao khát học hỏi những điều mới, tìm cách nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình. Họ tích cực học qua sách báo, qua các khoá học hay học từ những người xung quanh.

Trong khi đó, có những người khác luôn mang cái nhìn tiêu cực về cuộc đời, họ không chịu trách nhiệm cho cuộc sống của chính mình và thường đổ lỗi cho “số trời” hay người khác. Họ chính là những người làm nên mối quan hệ độc hại.

Hãy nuôi dưỡng các “mối quan hệ giàu có”

Bí quyết hàng đầu của những người giàu nhất hoá ra là thói quen bị nhiều người bỏ qua - 4

Những người thuộc nhóm giàu luôn coi các mối quan hệ của họ như một cái cây. Để rễ ngày càng phát triển hơn, chúng cần phải được nuôi dưỡng.

Tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett cũng đồng ý rằng việc chọn đúng bạn bè để kết thân sẽ giúp bạn thúc đẩy chính mình đạt được những mục tiêu nghề nghiệp lớn hơn. “Bạn sẽ đi theo hướng của những người mà bạn kết giao cùng”, nhà đầu tư huyền thoại Buffett từng chia sẻ.

Để những mối quan hệ đó ngày càng phát triển, bạn cần dành thời gian và sự quan tâm. Đây là 4 điều phổ biến nhất mà các triệu phú tự thân trong nghiên cứu của tôi đã làm củng cố và khiến các ““mối quan hệ giàu có” của mình ngày càng sâu sắc:

Chào hỏi: Đây là bước cơ bản và không thể thiếu để duy trì các mối quan hệ.

Gọi điện chúc mừng sinh nhật: Khi bạn chúc ai đó sinh nhật vui vẻ, điều đó sẽ truyền đi một thông điệp rằng, với bạn, họ thực sự quan trọng.

Luôn có mặt/liên lạc ở những sự kiện quan trọng: Những cuộc gọi hay sự có mặt trong các sự kiện quan trọng như kết hôn, sinh con hay gia đình họ có người qua đời… rất quan trọng. Đối phương sẽ không bao giờ quên sự ân cần và chu đáo của bạn.

Xây dựng mạng lưới: Hãy tham gia hoặc tạo lập các tổ chức kinh doanh, tổ chức phi lợi nhuận hay hiệp hội thương mại. Bạn có thể gặp gỡ những người có ảnh hưởng, những người có thể xây dựng “mối quan hệ giàu có” với bạn.

Những người bạn dành nhiều thời gian nhất sẽ nói lên thành công của bạn. Nếu bạn muốn tạo dựng và phát triển sự giàu có của mình, hãy biết đâu là “mối quan hệ giàu có”, đâu là mối quan hệ độc hại cần từ bỏ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/bi-quyet-hang-dau-cua-nhung-nguoi-giau-nhat-hoa-ra-la...

Lương 7 triệu vẫn mua được nhà nhờ học nguyên tắc chia 5 của tỷ phú Lý Gia Thành
Đừng bận tâm tới quần áo bên ngoài. Thay vì mua nhiều bộ đồ, hãy chọn cho mình một vài thứ thật tốt để mặc.
Theo Bảo Anh. (Theo CNBC) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu