Các chị ơi, hãy detox một cách thông minh nhé!

Ngày 24/06/2015 05:09 AM (GMT+7)

Tôi không bàn về những phương thức detox – thứ đang rất quyến rũ phụ nữ ở giai đoạn này vì tôi không phải là chuyên gia dinh dưỡng hay bác sĩ hoặc là ai đó đại loại có kiến thức y học.

Tôi cũng không bàn về sự đúng sai của phương cách detox thế này hay một kiểu detox thế kia.

Theo thói quen, tôi rất ít khi tranh luận về những gì đang diễn ra trong đời sống. Tôi chỉ viết về một vài thứ mà tôi chợt nghĩ đến.

Chiều muộn, trên đường từ cơ quan về nhà, tôi ngẫu nhiên nghe được đoạn trao đổi phỏng vấn giữa bác sĩ Lương Lễ Hoàng và biên tập viên của một chương trình trên radio.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng có nói về những vấn đề của detox, theo bác sĩ Hoàng: “Khi thực hiện phương pháp giảm cân theo cái cách mà phụ nữ thường làm là tống tháo mọi thứ ra khỏi cơ thể bằng nước bưởi ép với dầu ô-liu, nước mía, trái cây hay nước muối ấm... thì vô hình trung sẽ tống luôn thành phần chất béo gì đó, mà đây là thành phần rất quan trọng đối với cơ thể và bộ phận tiêu hóa.

Nó quan trọng đến mức, được các bác sĩ xem là thành trì ngoại tuyến nhằm chống lại căn bệnh ung thư. Việc giảm cân cấp tốc bằng cách detox luôn để lại nhiều hệ lụy, hệ lụy lớn nhất là mất cân bằng thực dưỡng. Đại khái, nó giống như là cứ để xe với vận tốc 100km/h mà ôm cua, thể nào cũng gặp nhiều nguy hiểm”.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng khẳng định, không có phương pháp nào giảm cân hơn 1 kg mỗi tuần mà an toàn cả. Tốt nhất vẫn là ăn uống đều độ và tập thể dục, còn nếu lựa thuốc uống phải lựa loại nào không thuộc dạng ôm bom cảm tử lao vào đám đông để tiêu diệt chất béo.

Lúc nghe bác sĩ Lương Lễ Hoàng nói về điều này, tự dưng lòng tôi thấy buồn buồn. Cái buồn rất vô lý và ngẫu nhiên.

Detox luôn là một việc rất khó, detox cần một nghị lực từ phụ nữ. Thú thật, tôi không biết bằng ý chí nào mà phụ nữ có thể chỉ dùng trái cây hay rau xanh, yogurt (sữa chua)… để thay thế cho tinh bột trong nhiều ngày liền, chỉ với mục đích duy nhất là trông mình xinh đẹp hơn, tươi trẻ hơn…

Phụ nữ xinh đẹp đầu tiên là cho chính mình, chắc chắn là như vậy. Nhưng quan trọng hơn, có lẽ phụ nữ xinh đẹp là để dành cho người khác, như chồng của phụ nữ chẳng hạn.

Các chuyên gia tâm lý thường rất hay khuyên phụ nữ phải biết thế này, phải biết thế khác để hấp dẫn hơn trong mắt chồng. Các chuyên gia tâm lý lại càng hay khuyên phụ nữ phải như thế khác, như thế này để giữ chồng. Các chuyên gia tâm lý lại càng hay khuyên nhiều hơn cả phụ nữ phải biết bao dung để gia đình yên ấm.

Nghĩa là, các chuyên gia khuyên phụ nữ rất nhiều mà chung quy lại từ những lời khuyên ấy cũng chỉ là, “làm gì thì làm miễn sao chồng biết đường mà lần về”.

Điều vô lý lớn nhất đã tồn tại hàng thập kỷ nay chính là cả chuyên gia lẫn phụ nữ đều tin chắc rằng việc gìn giữ hạnh phúc gia đình là việc riêng của phụ nữ. Những ông chồng có quá nhiều đặc quyền trong mối quan hệ trăm năm duyên ngẫu này. Càng ngộ nghĩnh hơn, khi chính các cá nhân tự xưng (hay được nhìn nhận) là trí thức cũng đồng tình với quan điểm ấy.

Mấy lâu trước, tôi có đọc trên một vài trang mạng về chuyện phụ nữ rất lo lắng bởi vết rạn da sau thời kỳ sinh nở. Phụ nữ lại lo lắng bởi làn da ngày càng lão hóa. Phụ nữ lại càng lo lắng nhiều hơn đi điểm những đốm đồi mồi trên tay, tàn nhan trên mặt, quầng thâm trên mắt… Không lẽ, tôi phải nói rằng, làm sao người ta có thể sống vui với hàng đống thứ lo lắng đang vận vào người như thế?.

Làm phụ nữ là đã khổ, không tính chuyện mang nặng đẻ đau, không tính chuyện đi biển mồ côi một mình, chỉ tính riêng chuyện giúp cho những gã đàn ông có được niềm hạnh phúc làm cha đã là quá lớn lao rồi! Vậy thì hà cớ gì mà cứ luôn miệng, phụ nữ phải thế này, phụ nữ phải thế kia. Không phải phụ nữ sinh ra là để được yêu thương và trân trọng sao?.

Thế nên, nếu có detox, thì cứ detox một cách thông minh cho chính cá nhân mình mà thôi. Đừng detox cho ai cả.

Phải biết sống cho bản thân mình, một chút thôi. Phải tập cái quên bớt điều gọi là trách nhiệm đi. Hai tay mới vỗ thành tiếng, khó quá thì đừng cố.

Theo Ngô Nguyệt Hữu (Khám Phá)