Chị em cẩn thận khi kể xấu chồng trên Facebook

Ngày 03/06/2015 08:40 AM (GMT+7)

Tôi không tán thành việc chị em cứ hay lên mạng than vãn này kia, rồi kêu ca chồng mình không ra gì, chán nản cảnh ở nhà chồng.

Đàn bà dại là đàn bà luôn miệng chê chồng nhưng dại nhất vẫn là kiểu đàn bà thích ‘vạch áo cho người xem lưng’, thậm chí là lên hẳn Facebook để kể tội chồng mình, chê bai nhà chồng. Tôi thật sự dị ứng với những người phụ nữ như thế và không thể hiểu nổi họ suy nghĩ thế nào mà lại làm vậy, lại có thể đặt chồng mình lên cả cộng đồng, để cho chị em, bạn bè tha hồ vào ‘chém gió’.

Tôi có cô bạn thân, mỗi lần cô ấy cãi nhau với chồng là lại lên mạng, đưa lên tình huống để cho chị em vào bàn luận. Có lần cô ấy viết thế này lên Facebook cá nhân của mình, một cách công khai: “Chị em xem, gã chồng nhà mình thế này có được không? Bảo là biếu bố mẹ vợ 2 triệu lúc bố vợ ốm, thế mà chồng khăng khăng bảo như thế nhiều quá, rút lại 1 triệu, 1 triệu còn lại để lần sau, còn để tiền đi lại. Nghe có lộn ruột không chứ. Loại chồng gì mà tính toán cả với bố mẹ vợ vài đồng bạc trong khi bố mẹ mình thì biếu bao nhiêu cũng không tiếc’.

Vì chồng cô bạn tôi không dùng Facebook, thế nên cô ấy tha hồ lên ‘chặt chém’ để cho chị em vào bàn tán. Tôi thật sự không hiểu nổi đầu óc cô ấy để đâu mà lại có hành động khó hiểu như vậy. Tôi có nói với cô ấy rằng, không nên như thế. Chồng không dùng mạng thì cũng có lúc người khác đọc được và nói với chồng mình, rồi lại không ra làm sao. Thế mà cô ấy quát tôi bảo ‘tao sợ gì, biết thì biết, xấu rành rành ra đó, còn gì mà bảo là nói xấu sau lưng. Sao tao phải sợ’.

Chị em cẩn thận khi kể xấu chồng trên Facebook - 1

Tôi có cô bạn thân, mỗi lần cô ấy cãi nhau với chồng là lại lên mạng, đưa lên tình huống để cho chị em vào bàn luận. (Ảnh minh họa)

Cô ấy phản ứng như vậy làm tôi mất hứng luôn. Thực sự tôi không ngờ lại có người phụ nữ nông cạn như vậy. Có biết bao nhiêu chị em vào bình luận. Có người còn chẳng biết đầu đuôi thế nào vào bảo ‘chồng như thế thì bỏ đi em ạ, kiểu đàn ông mà chỉ biết nghe lới bố mẹ đẻ hay chỉ biết cung phụng bố mẹ mình, coi bố mẹ vợ không ra gì thì không đáng mặt làm chồng, làm đàn ông. Vứt’.

Rồi có người còn vào bảo thế này, nghe rất là cay cú: “Tiếc bố mẹ vợ 1 triệu thì đúng là hạng không ra gì. Chắc cũng chẳng phải là phường tử tế gì. Bố mẹ chồng cậu chắc cũng là dạng không vừa nhỉ?’. Đấy. Có ai hiểu gì đâu rồi từ chuyện của chồng lại xiên sang chuyện bố mẹ chồng. Chồng không biết rồi có nhiều người sẽ biết, sẽ nói, tới tai bố mẹ thì cuộc sống gia đình tan nát…

Tôi không tán thành việc chị em cứ hay lên mạng than vãn này kia, rồi kêu ca chồng mình không ra gì, chán nản cảnh ở nhà chồng. Chị em ạ, cuộc sống vốn đã có muôn vàn phức tạp và nên tránh việc ‘vạch áo cho người xem lưng’. Vợ chồng có gì thì bảo nhau, không nên cho cả thiên hạ biết. chuyện bố mẹ chồng thì càng không nên nói ra nói vào, người này nói thế này, người kia nói thế kia, rồi sẽ đi đến đâu hay chỉ là những lời chỉ trích không đáng có rồi chẳng có kết quả gì, hay chỉ làm cuộc sống vợ chồng đảo lộn.

Chị em cẩn thận khi kể xấu chồng trên Facebook - 2

Một ngày, khi chồng bạn có Facebook, hoặc ai đó chỉ cho anh ấy đọc được những dòng khinh miệt mà vợ mình viết thì bạn thử nghĩ, hậu quả sẽ như thế nào? (ảnh minh họa)

Một người con dâu đi nói xấu bố mẹ chồng thì thật sự chẳng ra gì. Bạn có tốt bao nhiêu mà bạn lên Facebook chửi chồng, nói xấu bố mẹ chồng thì sẽ có mấy người ủng hộ bạn, tôn trọng bạn, xem bạn là người đúng? Vì họ chỉ đứng ngoài cuộc, họ chẳng biết được sự thật là thế nào. Đừng bao giờ làm việc dại dột đó. Các cụ bảo rồi ‘xấu chàng hổ ai?’, chồng có xấu thì ‘hổ’ vợ, chứ còn người khác chỉ là thêm nếm vào. Người tốt là người khuyên ngăn bạn, còn người xấu là người ‘bơm vá’ vào hạnh phúc ấy khi họ thực sự chưa hiểu hoàn cảnh gia đình bạn.

Một ngày, khi chồng bạn có Facebook, hoặc ai đó chỉ cho anh ấy đọc được những dòng khinh miệt mà vợ mình viết thì bạn thử nghĩ, hậu quả sẽ như thế nào? Đừng tự biến hôn nhân thành địa ngục, đừng tự giết chết hôn nhân của mình. Nếu bạn làm vậy thì một ngày nào đó, bạn chính là nạn nhân và khi đó, chẳng có ai bênh vực bạn đâu.

Có nhiều người phụ nữ dại dột hơn là, họ hay lên mạng kêu chồng kém cỏi, không biết kiếm tiền và mọi việc dồn vào đôi vai của họ. Họ kêu rằng, chồng vô dụng, chồng chỉ biết ăn sẵn rồi họ chính là người phụ nữ kiếm ra tiền. Họ lo toàn bộ mọi việc trong nhà, chồng nhàn rỗi, chỉ lương ba cọc ba đồng. Họ chính là người chủ đạo quyết định mọi việc. Từ đó, họ chê chồng mình kém cỏi, thua xa vợ này kia trên mạng. Rồi bao nhiêu người vào đọc được, có người nói họ giỏi, họ tài. Có người kêu chồng họ kém, chê chồng họ này nọ.

Có người thì vào nói thẳng rằng ‘làm đàn bà không nên chê chồng lộ liễu thế này’. Còn có biết bao nhiêu người vào ‘comment’ rằng, ‘tôi mà có người vợ tự khen mình, chê chồng vô dụng như thế này thì tôi không bao giờ chấp nhận, bỏ quách cho xong’. Có người thẳng tính nói thẳng ‘sao lại chê chồng như vậy, đàn ông có sĩ diện, lên mạng chửi chồng vô dụng thì thử hỏi bạn có xứng làm vợ hay không?’.

Thế đó, chuyện vạch áo cho người xem lưng vốn đã có nhiều hậu quả khôn lường vậy mà nhiều chị em vẫn mắc phải. Người vợ khôn là người vợ không bao giờ chê chồng, nói xấu chồng. Nếu một ngày nào đó, sức chịu đựng của đàn ông đã hết thì không biết, gia đình bạn sẽ như thế nào.

Theo L.Nguyễn (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện vợ chồng