Cách giải phóng nỗi đau bị vợ phản bội

Ngày 30/09/2015 19:09 PM (GMT+7)

Theo ThS tâm lý Nguyễn Hồng Lê, Trung tâm tư vấn Tuổi trẻ hạnh phúc & kỹ năng cuộc sống (Trung ương Đoàn TNCS HCM), hầu hết các ông chồng khi biết vợ ngoại tình thường rơi vào tâm trạng uất hận nặng nề.

Không ít người sống với nỗi uất hận đến mức chỉ nghĩ đến bạo lực. Trong đầu họ chỉ vọng lên hai chữ trả thù, để giải quyết nỗi đau bị phản bội. Đàn ông hiếm người biết tha thứ cho “tội lỗi” của vợ, bởi họ không nhận ra được nguyên nhân sâu xa khiến cho vợ… ngoại tình.

Ảnh minh họa

Thường xuyên xúc phạm vợ

Anh Thịnh (thợ chụp ảnh ở TP HCM) là một người đàn ông hết lòng yêu vợ nhưng vợ anh lại tìm đến vòng tay của người đàn ông khác. Khi biết vợ ngoại tình, anh đau khổ đến tột cùng. Nhưng vì quá yêu vợ nên anh đã phải sống trong sự giằng xé của yêu thương và căm hận. Để rời bỏ người vợ mà anh đã hết mực yêu thương là việc không tưởng đối với anh. Còn nếu cứ chung sống cùng nhau thì ý nghĩ vợ mình đầu gối tay ấp với người tình khiến cho anh như muốn phát điên.

Trong lúc bế tắc, một lần chụp ảnh tại chùa Giác Ngộ (TPHCM), anh đã có duyên được nghe các nhà sư giảng những bài học về cuộc sống. Sau khi nghe giảng, anh Thịnh như người tỉnh mộng. Anh đã tìm đến vị sư thầy ở đó để thổ lộ chuyện đời tư của mình. Sau khi nghe nhà sư giảng giải, anh Thịnh mới biết phụ nữ thường cần sự quan tâm yêu thương của chồng qua những điều nhỏ nhặt hàng ngày. Đôi khi chỉ một lời khen của chồng thôi là đã khiến cho các  bà vợ sung sướng cả ngày vì cảm thấy được chồng yêu. Nghe nhà sư nói, anh Thịnh tỉnh ngộ vì lâu nay anh  thường xuyên có những câu nói vô tình xúc phạm vợ. Anh rất yêu vợ nhưng chưa bao giờ anh khen vợ một câu.

Cũng giống như Hoàng, chồng Lan trong bài “Bi kịch của người vợ được chồng yêu”, anh Thịnh cũng là người chồng yêu vợ nhưng không biết thể hiện tình cảm của mình. Không giàu có như Hoàng nhưng hàng tháng anh Thịnh đều chu cấp tiền bạc đầy đủ cho vợ. Chỉ với nghề chụp ảnh thuê nhưng tháng nào anh cũng đưa vợ một khoản tiền kha khá. Anh tưởng như vậy là xong, ai ngờ vợ anh lại rất muốn được chồng quan tâm, chăm sóc chứ không chỉ mỗi chuyện tiền nong. Đằng này anh cứ đi một mạch từ sáng đến tối, về nhà cũng chẳng hỏi vợ một câu. Vợ anh thỉnh thoảng thổ lộ chuyện này, chuyện kia… là anh lại gạt đi “ôi dào, em cứ lo vớ lo vẩn”…

Không trò chuyện được cùng chồng khiến cho vợ anh Thịnh có cảm giác mình như ô sin trông nhà cho chồng, con. Càng ngày chị càng bị chôn chặt những suy nghĩ tiêu cực về chồng. Chị cảm thấy mình không được chồng yêu, bị chồng coi thường. Trong khi đó, vợ anh Thịnh lại là một phụ nữ hấp dẫn về mặt hình thể, không ít đàn ông thành đạt, giàu có bên ngoài “nhòm ngó”. Đó chính là lý do mà vợ anh đã dại dột “ngã” vào vòng tay của người đàn ông hào hoa, thành đạt sống gần nhà. Nguyên nhân cũng tại bởi chị khao khát được nghe những lời ngợi khen ngọt ngào, âu yếm từ chồng mà không được.

Sau khi nhận ra một phần lỗi ở mình, anh Thịnh cảm thấy như cất được gánh nặng. Ngay sau đó, anh nhanh chóng đưa vợ đến chùa, nhờ sư thầy tư vấn để chị nhận ra bản chất việc chị ngoại tình. Tại đây, nghe sư thầy giảng giải, vợ anh Thịnh cũng nhận ra sự nhạy cảm của mình là một ưu điểm trong giao tiếp nhưng lại rất dễ trở thành nhược điểm trong đời sống nội tâm, dễ bị chìm đắm trong đau khổ vì sự đa cảm của mình.

Đàn ông “góp công” tạo nên bi kịch ngoại tình

Thượng tọa Thích Nhật Từ, trụ trì chùa Giác Ngộ cho rằng, do đặc điểm của phụ nữ là thích được chồng yêu chiều nên người chồng phải thường xuyên khen,  nâng niu, trân trọng vợ. Nhưng các ông chồng cũng cần phải lưu ý là yêu chiều vợ không đồng nghĩa với sợ vợ.

Theo ThS tâm lý Nguyễn Hồng Lê, trong quá trình chị tư vấn cũng như quan sát từ cuộc sống thì thấy rằng, hầu hết các ông chồng khi biết vợ ngoại tình thường rơi vào tâm trạng uất hận nặng nề. Không ít người sống với nỗi uất hận đến mức chỉ nghĩ đến bạo lực. Trong đầu họ chỉ vọng lên hai chữ “trả thù”, để giải quyết nỗi đau bị phản bội. Trường hợp của anh Thịnh là khá hiếm. Anh Thịnh tha thứ được cho lỗi ngoại tình của vợ là do anh may mắn gặp được người tư vấn tốt. Nhờ nhận ra lỗi từ mình mà anh dễ tha thứ cho việc ngoại tình của vợ. Cũng nhờ nhận ra lỗi từ mình mà hạnh phúc của vợ chồng anh lại có cơ hội để quay về.

Cũng theo ThS tâm lý Nguyễn Hồng Lê, mấu chốt của việc giải phóng nỗi đau bị vợ phản bội ở chỗ, họ thấy được lỗi của mình trong quá trình chung sống hay không? Còn tình yêu, trên thực tế, không hiếm người yêu vợ nhưng khi vợ ngoại tình, họ ly dị ngay. Trường hợp không ly dị, họ sẽ quay sang chì chiết, hành hạ vợ. Hiếm lắm mới có người chồng biết tha thứ cho vợ như trường hợp mà chúng tôi đã nêu. Lúc này, việc tha thứ cho vợ cũng là một cách tha thứ cho lỗi lầm của mình. Vì hơn ai hết, trong hầu hết các trường hợp phụ nữ ngoại tình, đàn ông cũng “góp công” tạo nên bi kịch đó.

“Đa số đàn ông khi biết vợ ngoại tình, họ thường rất khó tha thứ cho sự phản bội của vợ. Chính vì họ khó tha thứ nên nỗi đau bị vợ ngoại tình vì thế sẽ trở nên dai dẳng và nặng nề hơn. Một số ông chồng bị phản bội tìm đến bạo lực như giết vợ, giết người tình rồi tự tử. Một số tìm đến giải pháp ly hôn.

Ngoài ra, không ít người cố làm mọi cách để người vợ không thể ly hôn được, họ duy trì đời sống hôn nhân không phải vì yêu thương mà là để hành hạ, trả thù. Hiếm lắm mới có người chồng biết tha thứ cho vợ như trường hợp mà chúng tôi đã nêu. Lúc này, việc tha thứ cho vợ cũng là một cách tha thứ cho lỗi lầm của mình. Vì hơn ai hết, trong hầu hết các trường hợp phụ nữ ngoại tình, đàn ông cũng “góp công” tạo nên bi kịch đó”.

ThS tâm lý Nguyễn Hồng Lê

Theo Mac Vi (Gia đình và Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình