Khô héo vì chồng cũng không được phép ngoại tình

Ngày 29/09/2015 15:17 PM (GMT+7)

Theo các chuyên gia, ngay cả khi khô héo vì chồng, chị em cũng nên tự ra lệnh cho mình rằng “không được phép ngoại tình”. Bởi ngoại tình không bao giờ mang đến hạnh phúc mà chỉ tạo nên đau khổ, bi kịch.

Những phân tích và lý giải từ phía các chuyên gia sau đây sẽ giúp chị em nhận diện được khuôn mặt thật của ngoại tình. Từ đó giúp chị em biết cách nói không với cạm bẫy này và có được kỹ năng để tạo dựng hạnh phúc trong hôn nhân.

Từ  “cỗ  chay” dễ xoay sang “cỗ  mặn”

Theo TS tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý (Hội Tâm lý giáo dục Việt Nam), ngoại tình dù là đàn ông hay phụ nữ, đều bắt nguồn của mọi bi kịch. Tuy nhiên, ngoại tình ở phụ nữ thì sự bi kịch đó sẽ lớn hơn.

Bởi một trong những hậu quả tai hại nhất khiến cho đời sống hôn nhân càng rơi vào bế tắc đó là con riêng. Nếu đàn ông có con riêng, họ có thể giấu vợ, giấu gia đình cho đến tận cuối đời. Bởi khi có con riêng, đàn ông sẽ gửi con vào một cái “tổ tò vò” khác. Còn với phụ nữ thì chẳng có cái tổ nào khác ngoài tổ ấm gia đình của mình. Do vậy, khi phụ nữ ngoại tình mà có con riêng thì dễ dàng bị lộ. Không những vậy, nếu con riêng không được nhận bố thì sự thiệt thòi của đứa con sẽ khiến cho người phụ nữ vô cùng đau khổ. Với chị em, không có nỗi đau nào lớn hơn nỗi đau cảm thấy mình có lỗi với con…

Về mặt tình cảm, nam giới thường ngoại tình bởi lý do… thể xác. Do vậy, kể cả khi đi “tòm tem” bên ngoài thì đàn ông vẫn có biểu hiện bình thường với vợ. Trong khi phụ nữ thường sống bằng cảm xúc nên khi ngoại tình, họ sẽ dành hết tâm can, tình cảm của mình với người đàn ông họ yêu. Và như thế, ảnh hưởng của việc phụ nữ ngoại tình lên gia đình thường là nặng nề hơn nam giới. Vì những sự khác biệt đó nên khi phụ nữ ngoại tình, họ thường sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn của những bi kịch tình cảm, hôn nhân và cuộc đời. Việc tìm đến ngoại tình như một lối thoát khi hôn nhân bế tắc là vô cùng sai lầm. Nó sẽ chỉ khiến cho phụ nữ vốn đã đau khổ trong hôn nhân sẽ càng trở nên đau khổ hơn do những hệ lụy của ngoại tình mang lại.

(Ảnh minh họa)

Nhiều chị em sai lầm nghĩ rằng, khi mình sống khô héo vì chồng, khi chồng quá tệ bạc… thì mình có quyền “tơ tưởng” đến người đàn ông khác để tưới tắm cuộc đời khô héo của mình. Họ nghĩ, ngoại tình trong tâm tưởng thì mình sẽ không có lỗi gì với chồng. Nhưng sai lầm ở chỗ, từ việc ngoại tình “chay” chuyển sang ngoại tình “mặn” là khoảng cách rất gần, chỉ cách nhau… gang tấc.

Theo các nhà tâm lý, nguyên nhân khiến phụ nữ ngoại tình thường bắt nguồn từ những thay đổi của cá tính người chồng theo chiều hướng tiêu cực như: Trước đây không nhậu, lấy nhau rồi tự dưng sinh tật nhậu nhẹt, gái gú, lời ra tiếng vào. Trước có lương là đưa hết cho vợ, bây giờ không. Ngày còn yêu đương thì quan tâm yêu chiều, khi trở thành vợ chồng thì bỏ mặc. Thất nghiệp nên tâm trạng thiểu não buồn chán, không thiết tha gì đến gia đình, vợ con. Sống gia trưởng với vợ, coi vợ là “kẻ dưới”, như ô sin trong nhà.

Tình trạng đó kéo dài khiến cho người phụ nữ rơi vào tình thế căng thẳng, trầm cảm. Trong khi người phụ nữ đang mệt mỏi với đời sống hôn nhân thì lại có người đàn ông hiểu biết, nâng đỡ, nghe họ tâm sự giãi bày, hun đúc tinh thần giúp họ tươi tỉnh, vực họ dậy trong cuộc sống… Lúc này, những tâm sự giãi bày, sự đồng cảm hay sự nâng đỡ từ người đàn ông khác rất dễ trở thành tình yêu.

Những thay đổi theo chiều hướng tiêu cực của người chồng như đã kể ở trên vì thế thường khiến cho một số chị em cảm thấy việc chung sống với người chồng, đó là không hạnh phúc, là bất hạnh. Con người thì luôn mong cầu hạnh phúc, do vậy những người phụ nữ cảm thấy bất hạnh trong hôn nhân đó rất dễ tìm kiếm người khác để giải quyết sự cô đơn và trống vắng trong đời sống tình cảm của mình. Từ quyết định sai lầm, họ vô tình trở thành… kẻ ngoại tình.

Cách nói không với ngoại tình

Để tránh rơi vào bẫy ngoại tình, Thượng tọa Thích Nhật Từ, Trụ trì chùa Giác Ngộ (TP HCM) cho rằng, chị em nên biết hài lòng với những gì mình đang có. Bởi trong tình yêu hôn nhân, vợ và chồng buộc phải chấp nhận cả phương diện tích cực và tiêu cực, cả tốt và không tốt thì mới có thể dễ dàng hài lòng. Hài lòng với những thứ mà chồng mình đang có sẽ là năng lực, là áo giáp giúp phụ nữ không so sánh, không nghĩ tưởng đến một người đàn ông khác hấp dẫn hơn chồng mình. Cũng không nên cường điệu nỗi khổ, niềm đau của mình. Bởi việc cường điệu chỉ khiến  nó lớn hơn, không có cách gì kết thúc được.

Chị em nên đặt ra một nguyên tắc, không nên tâm sự nỗi khổ, niềm đau trong hôn nhân của mình với bất cứ người đàn ông nào khác, cho dù đó là đồng nghiệp hay bạn bè cũ. Bởi sai lầm ở chỗ, một số chị em nghĩ rằng, tâm sự với bạn khác giới hoặc đồng nghiệp, nếu không có ngoại tình thì chẳng có tội lỗi gì. Thế nhưng khi nói ra, phụ nữ đã vô tình tạo điều kiện cho người đàn ông khác được phép quan tâm đến mình. Mà người quan tâm thì thường dùng những lời nói ngọt ngào, trong khi ở phụ nữ, tình yêu thường từ tai đi trực tiếp đến trái tim. Đôi khi vì sự sai lầm này đã làm cho chị em đánh mất hạnh phúc vợ chồng của mình từ lúc nào không hay.

Muốn thay đổi được cá tính của mình thì cách duy nhất là làm cho cái tôi của mình nhỏ đi. Vợ chồng chung sống cùng nhau trên thực tế là hai người dưng nên không thể tránh được sự va chạm của hai “cái tôi” cá nhân. Nếu ai cũng thấy mình quan trọng thì mâu thuẫn, hờn giận, chê trách, đòi hỏi và chán chường là không thể tránh được.

Cách để chị em có thể tìm được hạnh phúc trong hôn nhân là hãy tìm những mặt tích cực ở chồng để chung sống. Ngoài việc tìm những điểm tích cực của chồng thì phụ nữ nên xem gia đình như là một thứ tài sản của mình. Khi xem nó là một thứ tài sản thì thay vì chán chường chê trách, chị em sẽ có động  lực để vun bồi, xây đắp cho khối tài sản đó. Từ suy nghĩ đó, chị em cũng sẽ kiên nhẫn hơn trong việc thay đổi cuộc sống chung theo chiều hướng tốt lên. Khi xem gia đình là tài sản, chồng con là tài sản thì thay vì đòi hỏi sự thay đổi ở chồng, người phụ nữ thông minh sẽ… tự mình thay đổi.

TS Tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý

Theo Mạc Vi (Gia đình và Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình