Chiếc khẩu trang phát miễn phí giữa dịch Corona và bài học dạy con về sự tử tế

Ngày 31/01/2020 15:34 PM (GMT+7)

Trong khi nhiều người lợi dụng để tăng giá khẩu trang, ai nấy cố giành mua những chiếc cuối cùng thì vẫn có rất nhiều người lan tỏa giá trị sống đích thực bằng việc cho đi. Họ hoàn toàn biết về sự quan trọng của những hộp khẩu trang này cũng như giá trị của chúng nhưng họ vẫn chọn trao đi.

"Việc tử tế là gì hả mẹ? Vì sao các anh chị lại đi phát cơm miễn phí mà không lấy tiền?."

Đó là câu hỏi của đứa con gái tôi sau khi xem một chương trình phát sóng trên truyền hình. Đang bận rộn với việc thu dọn, sắp xếp lại đồ đạc sau Tết song câu hỏi của con gái nhỏ khiến tôi quyết định dừng lại mọi công việc để ngồi bên con. 

Trong xã hội hiện nay, người ta có thể thấy trên đầy những trang báo hay trang mạng xã hội về chuyện ông A lừa gạt bà B, ông C lợi dụng chiếm đoạt tài sản hay thậm chí cả chị D giả làm từ thiện để trục lợi. Từ chuyện trong nhà tình nghĩa vợ chồng, đạo đức cha con đến chuyện ngoài ngõ xã hội, chính trị, có lẽ chưa bao giờ những chữ lừa lọc, lợi dụng lại tràn lan như thế. 

Nếu chỉ nghe và đọc những mẩu tin đó thôi, chắc không ít người sẽ bi quan và tự hỏi rằng, phải chăng trong xã hội này đã quá thiếu sự tử tế? Chúng ta đã trở nên như vậy từ bao giờ?

Chiếc khẩu trang phát miễn phí giữa dịch Corona và bài học dạy con về sự tử tế - 1

Tôi tin, con người ta ai sinh ra cũng đều có sự tử tế, hay là có đủ tố chất để trở thành người tử tế. (Ảnh minh họa)

Cầm chiếc điện thoại lên, tôi nhanh tay tìm thử cụm từ “việc tử tế” trên Google thì thấy có tới 239.000.000 kết quả chỉ trong vòng 0,5 giây. Nhìn vào con số đó, phần nào ta có thể thấy đây là điều được nhiều người quan tâm.

Thật khó có thể đưa ra một định nghĩa đủ đầy và chính xác cho hai từ “tử tế”. Tôi đã lựa chọn việc giúp con dễ hiểu hơn bằng việc đưa ra những hành động thực tế. Tôi muốn con hiểu được rằng, trong xã hội hối hả này, bên cạnh những người có lối sống vô cảm, thờ ơ vẫn có rất nhiều hành động tốt đẹp, ấm áp tình người. Tôi tin, con người ta ai sinh ra cũng đều có sự tử tế, hay là có đủ tố chất để trở thành người tử tế, những hành động lừa lọc kia chỉ là biểu hiện về sự tha hóa đạo đức, văn hóa. 

Chỉ mới đây thôi, ngay sau khi Bộ Y tế thông báo chính thức về 3 người Việt Nam đầu tiên bị nhiễm virut Corona nCoV, người dân khắp nơi, đặc biệt là các tỉnh thành có người mắc không khỏi xôn xao, lo lắng. Sau khi đọc các thông tin về hướng dẫn phòng chống virus này, đeo khẩu trang y tế là cách được nhiều người lựa chọn bên cạnh việc tăng cường sức đề kháng, rửa tay bằng xà phòng.

Khi người người đi mua khẩu trang, nhà nhà có nhu cầu dùng khẩu trang, mặt hàng này bỗng trở nên khan hiếm. Lợi dụng tình hình này cộng thêm đặc thù vừa Tết ra, các cơ sở sản xuất chưa đi vào hoạt động hết, không ít cửa hàng cũng như người bán đã tăng giá khẩu trang một cách chóng mặt. Biết là đắt nhưng để đảm bảo sức khỏe, người dân vẫn cắn răng chấp nhận, những mong có thể bảo vệ mình và người thân trong gia đình trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Người mua được vẫn thấy may mắn vì ngoài kia còn rất nhiều người muốn dùng mà chẳng có để mua. 

Giữa lúc ấy, những thông tin về việc không ít cá nhân, tổ chức đã thông báo sẽ phát miễn phí khẩu trang y tế khiến người ta không khỏi cảm động khi nghĩ về tình người. Trong khi nhiều người lợi dụng tát nước theo mưa để tăng giá khẩu trang, ai nấy cố giành mua những chiếc cuối cùng thì vẫn có rất nhiều người lan tỏa giá trị sống đích thực bằng việc cho đi. Họ hoàn toàn biết về sự quan trọng của những hộp khẩu trang này cũng như giá trị của chúng nhưng họ vẫn chọn trao đi. 

Chiếc khẩu trang phát miễn phí giữa dịch Corona và bài học dạy con về sự tử tế - 3

Hạnh phúc từ sự cho đi chính là nhận lại bình yên trong tâm hồn. 

Tử tế, với tôi vốn dĩ chẳng phải điều gì quá lớn lao, đó chính là những điều đơn giản nhất chúng ta dành cho nhau mỗi ngày. Khi dịch bệnh Corona đang diễn biến phức tạp, sự tử tế chính là khi bạn chia sẻ những chiếc khẩu trang hay lọ rửa tay khô mình đang có. Nhiều người khác chọn cách chia sẻ những kiến thức của mình để góp phần giúp mọi người hiểu đúng đắn về dịch bệnh. Đó chính là sự tử tế!

Nhờ sự tử tế, mọi người sẽ gắn kết với nhau bằng những việc làm tốt đẹp, hữu ích. Tử tế bỏ rác đúng nơi quy định, tử tế trong việc tôn trọng người khác. Tử tế khi cho tặng người khác một cái gì đó hay nhận về cho mình một giá trị. Cuộc sống sẽ không còn mâu thuẫn, xung đột hay bạo lực nếu mọi người ứng xử tử tế với nha. Sự tử tế khơi dậy ở con người niềm trân trọng cuộc sống quý giá, đáng gìn giữ và đáng sống.

Tôi không phủ nhận với con gái rằng ngoài kia vẫn có những người hành xử không đẹp, do sự lệch lạc về đạo đức nhưng tôi muốn con hiểu, những giá trị sống, những hành động đáng quý vẫn luôn ở đó, xung quanh ta trong cuộc sống này.

Tập quan tâm đến mọi người chính là cách để hướng mình đến sự tử tế. Không phải điều gì xa vời, sự tử tế bắt đầu từ những việc rất bình dị, từ nụ cười chúng ta dành cho nhau, sự giúp đỡ khi bạn gặp khó khăn hay đơn giản hơn là không làm vấn đề thêm rối ren, trầm trọng. 

Nguồn: http://khampha.vn/tinh-yeu-gioi-tinh/chiec-khau-trang-phat-mien-phi-giua-dich-corona-va...

Xếp hàng nhận khẩu trang miễn phí thời dịch bệnh nCoV-2019: Chỉ chiếc khẩu trang thôi cũng quý rồi
Đã có nhiều điểm phát khẩu trang miễn phí ở Hà Nội được thành lập, dù số lượng phát không nhiều nhưng cũng thể hiện tấm lòng vì cộng đồng giữa thời...
Theo Bảo Anh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19