Chồng 10 năm đi lao động không hẹn ngày về

Ngày 30/07/2013 00:03 AM (GMT+7)

Sau hơn 10 năm đi xuất khẩu lao động, chồng Tâm bỗng nhiên thông báo: Mỗi tháng, anh sẽ gửi về cho mẹ con em 10 triệu, em đừng hỏi anh bao giờ về nữa, anh không nói trước được …

Hơn 10 năm trước, thấy nhiều người cùng quê đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc làm ăn được, Nam - Chồng Tâm quyết định xuất ngoại. Vậy là hai vợ chồng vay mượn nội ngoại, ngân hàng để Nam sang Hàn Quốc làm ăn. Khi đó, con gái đầu lòng của họ mới 2 tuổi. Tâm thật không ngờ, mới đó mà hơn 10 năm chồng cô đi làm ăn xa, trong đó có tận 05 năm cô sống như người phụ nữ không chồng.

Trước đây, lao động sang Hàn Quốc hầu hết đều làm ăn được, Nam cũng không ngoại lệ. Chỉ sau 01 năm làm ăn, anh đã gửi tiền về thanh toán hết nợ nần. Thời gian đầu mới xa nhau, hai vợ chồng liên lạc thường xuyên. Trong 04 năm đầu, do làm ăn được nên năm nào Nam cũng về Việt Nam thăm vợ con và gia đình. Kết quả của những lần về thăm quê, vợ chồng cô lại có thêm 02 người con trai nữa.

Cứ tưởng 01 năm nữa là gia đình sẽ đoàn tụ, số tiền tích cóp bấy lâu nay cũng đủ để hai vợ chồng có vốn làm ăn. Nhưng hết 05 năm, Nam không về như dự định từ trước mà quyết định gia hạn hợp đồng. Anh nói, có người bão lãnh nên anh sẽ ở lại làm ăn thêm một thời gian nữa, bởi cơ hội này không phải ai cũng có được.

Chồng 10 năm đi lao động không hẹn ngày về - 1

Tâm nhớ lại, năm thứ sáu là năm đầu tiên anh không về nhà kể từ khi đi sang Hàn Quốc.
(Ảnh minh họa)

Cuối năm đó, Nam về nước hơn 02 tháng, thời gian lâu nhất từ trước đến nay. Anh về xây một căn nhà 04 tầng to nhất làng. Ai cũng bảo Tâm sướng, vì chồng làm ra tiền, thương vợ, thương con. Nhưng không hiểu vì sao, lần đó Tâm luôn cảm thấy bất an. Mãi sau này cô mới hiểu, lúc đó anh đã quyết định sẽ không trở về nữa, anh làm nhà để lo cho tương lai các con sau này.

Sau lần về làm nhà, Nam đi biền biệt, không một lần về thăm vợ con, gia đình. Họa hoặn lắm anh mới gọi điện về nhà một lần. Có khi Tâm gọi sang, Nam cũng nói chuyện qua loa rồi cúp máy. Cứ thế, đã hơn 05 năm  trôi qua.

Tâm nhớ lại, năm thứ sáu là năm đầu tiên anh không về nhà kể từ khi đi sang Hàn Quốc. Khi đó, anh nói với cô rằng bây giờ làm ăn khó khăn hơn, về nhà lại tốn kém đủ đường nên anh ở lại. Rồi đến các năm sau, mỗi lần hi vọng chồng về, Tâm lại thêm một lần thất vọng. Nam luôn có lý do để khước từ.

Khi 04 năm liền chồng không về nhà, Tâm cũng đã từng nghĩ rằng, hay anh đã có gia đình khác ở bên đó. Nhưng suy nghĩ mới lóe lên trong đầu thì đã bị cô tìm mọi cách để phủ nhận: Nam yêu cô, yêu các con là thế. Anh vẫn đều đặn gửi tiền về cho bốn mẹ con. Dù số lần gọi điện ít đi, nhưng có lẽ do anh bận việc, tiết kiệm tiền điện thoại đường dài…

Cô thương mình vì nhớ chồng, càng thương các con hơn mỗi khi chúng hỏi bao giờ bố về. Con gái đầu thì đã nhiều lần gặp bố còn đỡ, hai cháu sau từ khi sinh ra đến giờ chỉ gặp bố được có mấy lần. Đặc biệt, cháu út chỉ được gặp bố một lần duy nhất khi mới hơn một tuổi, nên hầu như không có kí ức gì. Cháu chỉ biết hình dung về bố qua ảnh và những lần nói chuyện qua điện thoại.

Chồng 10 năm đi lao động không hẹn ngày về - 2

Nhiều khi Tâm cười khổ, không biết mình bất hạnh hay may mắn  nữa, bởi dù đã có một gia đình khác, Nam vẫn có trách nhiệm với cô và các con. (ảnh minh họa)

Thế nhưng, đầu năm nay, nỗi lo lắng thường xuyên ám ảnh Tâm. Những suy nghĩ tiêu cực luôn hiển hiện trong đầu. Do vậy, cô thường xuyên gọi điện sang hỏi Nam bao giờ về. Cô năn nỉ chồng: Anh đi biền biệt một mạch đã hơn 05 năm rồi, các con cũng đã dần quên mặt bố rồi. Tiền lâu nay anh gửi về, em cũng đã tiết kiệm được một khoản kha khá, anh hãy về đi. Các con nhớ anh, em cũng nhớ anh…

Những điệp khúc kiểu này Tâm không nhớ là cô đã lặp đi lặp lại bao nhiêu lần cho đến một ngày, bỗng nhiên Nam nói: Nhà anh cũng đã xây cho em và các con rồi. Từ nay, mỗi tháng anh sẽ gửi về cho mẹ con em 10 triệu, em đừng bảo anh về, cũng đừng hỏi anh bao giờ về nữa, anh không hứa trước được đâu… Nghe chồng nói mà Tâm hoang mang, cô liên tục hỏi vì sao, nhưng Nam luôn từ chối trả lời.

Cũng có lần, Tâm cố nén sợ hãi hỏi Nam hay anh đã có vợ con bên kia không, nói thật cho em biết đi, nhưng Nam lại lấp lửng, không thừa nhận.

Từ đó đến nay, hàng tháng Nam đều đặn gửi tiền vào tài khoản cho Tâm. Thỉnh thoảng anh vẫn gọi điện về, nhưng chỉ nói chuyện với con, mỗi lần Tâm muốn thẳng thắn nói chuyện luôn bị anh tìm cách cúp máy.

Dù Nam không thừa nhận, nhưng đến giờ này thì Tâm tin rằng, ngoài mình và các con, chồng cô đã có một gia đình khác, một gia đình đủ sức giữ chân anh, khiến anh không muốn trở về quê hương, về với người thân, gia đình...

Nhiều khi Tâm cười khổ, không biết mình bất hạnh hay may mắn  nữa, bởi dù đã có một gia đình khác, Nam vẫn có trách nhiệm với cô và các con.

Đau lòng, buồn bã, nhiều khi rơi vào khủng hoảng, Tâm không biết sau này mình sẽ thế nào? Lấy chồng khi mới 20 tuổi, năm nay cô mới bước sang tuổi 33, không lẽ, cuộc đời cô cứ phải sống cả đời thế này, có chồng cũng như không. Nếu cô muốn đi bước nữa thì sao, trên danh nghĩa, cô vẫn vợ Nam, bởi anh chưa từng một lần thú thật về gia đình mới, chưa từng đề nghị li hôn…

Theo Nghi Viên (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình