Chồng được lợi về sức khỏe từ hôn nhân hơn vợ

Ngày 11/04/2016 14:53 PM (GMT+7)

Hãng tin UPI (Mỹ) đưa một nghiên cứu mới của ĐH Chicago (Mỹ) cho thấy hôn nhân mang lại lợi ích về sức khỏe hơn cho các ông chồng so với các bà vợ.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát hơn 800 cặp vợ chồng khắp nước Mỹ tuổi từ 55 đến 90. Họ nhận thấy tỉ lệ các ông chồng đi tầm soát ung thư ruột kết trong năm năm qua cao hơn 20% so với đàn ông độc thân. Tỉ lệ này tăng lên 30% nếu ông chồng đó có cuộc hôn nhân hạnh phúc và tăng lên 40% nếu vợ của họ là người có học vấn cao.

Chồng được lợi về sức khỏe từ hôn nhân hơn vợ - 1

Họ thường là người đưa ra quyết định về vấn đề sức khỏe của các thành viên, trong đó có cả chồng. (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, các bà vợ thì không được lợi như thế. Hôn nhân dù hạnh phúc hay không thì tỉ lệ đi tầm soát ung thư ruột kết của các bà vợ cũng không khác phụ nữ độc thân là bao nhiêu. Trình độ học vấn của các ông chồng cũng chẳng có tác động gì. Nói cách khác, các bà vợ không được lợi về sức khỏe từ hôn nhân. TS William Dale, Giám đốc nghiên cứu, cho rằng nguyên nhân ở chỗ phụ nữ thường có thói quen quản lý vấn đề sức khỏe của các thành viên gia đình. Họ thường là người đưa ra quyết định về vấn đề sức khỏe của các thành viên, trong đó có cả chồng.

Theo Đăng Khoa
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình