5 điều làm tan nát cuộc hôn nhân của bạn

Ngày 21/12/2015 00:04 AM (GMT+7)

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các vấn đề có liên quan đế chuyện ân ái vợ chồng và tiền bạc là hai trong số những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc ly hôn.

Nhưng những số liệu thống kê không phải lúc nào cũng có thể nói lên toàn bộ câu chuyện. Các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý đã chỉ ra 5 vấn đề hàng đầu mà các cặp vợ chồng thường xuyên gặp phải. Và 5 vấn đề này hoàn toàn không liên quan đến chuyện tài chính hay quan hệ tình dục giữa hai người

1. Khả năng giao tiếp của bạn quá kém

Thách thức tồn tại dai dẳng của mọi cuộc hôn nhân là khả năng cung cấp thông tin giữa hai người với nhau thật sự kém hiệu quả. Điều này cũng bao gồm kĩ năng tranh cãi với vợ hoặc chồng mình khi có bất đồng xảy ra mà không làm tổn hại đến mối quan hệ giữa hai người.

Mặc dù giao tiếp tốt là một loại khả năng mà bạn có thể học hỏi dần dần. Nhưng mọi thứ sẽ thật sự hiệu quả và hôn nhân của bạn sẽ trở nên bền vững hơn nếu bạn học giao tiếp ngay từ đầu, trước cả khi bắt đầu kết hôn.

Có nhiều cặp vợ chồng sẽ thảo luận làm cách nào để thực sự thấu hiểu nhau nhiều hơn. Điều này có thể bao gồm những cuộc trò chuyện thân mật hằng ngày vào những thời điểm nhất định hoặc những cách thức nhắn nhủ dễ thương tình cảm mà chỉ riêng hai người mới hiểu. Dù sao đi nữa, hãy nhớ rằng, hôn nhân là mối liên kết ràng buộc bạn và chồng mình sống cùng với nhau cả đời. Nên việc thấu hiểu lẫn nhau chính là một nhân tố quan trọng duy trì sự bền vững dài lâu.

2. Bạn không có nhiều thời gian vui vẻ thoải mái cùng chồng

5 điều làm tan nát cuộc hôn nhân của bạn - 1

Việc dành ra thời gian cho cuộc hôn nhân của bạn cũng giống như bạn dành thời gian cho việc tập thể dục. (ảnh minh họa)

Khi bạn đã ở cùng với một người nào đó quá lâu, bạn chắc chắn sẽ quên mất đi những đêm hẹn hò lãng mạn đầy ý nghĩa giữa hai người. Hai bạn có thể nằm cạnh nhau trên giường mỗi tối, nhưng một người ôm laptop, một người cắm mặt vào màn hình điện thoại và nằm quay lưng lại với nhau. Điều này có thật sự mang lại ý nghĩa về cuộc sống vợ chồng với bạn hay bạn nghĩ rằng chỉ cần nằm cạnh bên nhau như thế này là đã đủ?

Các cặp vợ chồng dành quá nhiều thời gian có liên quan đến công việc và bạn bè xã hội, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến khoảng thời gian thân mật vui vẻ và thấu hiểu nhau giữa hai người. Việc dành thời gian để hẹn hò và tạo cho nhau sự bất ngờ luôn là một điều quan trọng và cần thiết.

3. Bạn quá mức bận rộn

Thời gian mà căp vợ chồng dành cho nhau là nguồn dinh dưỡng nuôi sống mối quan hệ giữa hai người. Sau giai đoạn yêu đương nồng cháy lúc đầu, họ bắt đầu quên đi rằng cuộc hôn nhân của họ luôn cần được nuôi dưỡng và chăm sóc. Họ để cho mối quan hệ vợ chồng đi đến bất kì nơi đâu nó muốn mà không hề có bất kì sự quan tâm nào. Cuối cùng họ bắt đầu cãi vã lẫn nhau vì những lý do không đâu, cảm thấy nhàm chán với nhau, hoặc sự thân mật đã biến mất, hoặc một trong hai người bắt đầu ngoại tình.

Việc dành ra thời gian cho cuộc hôn nhân của bạn cũng giống như bạn dành thời gian cho việc tập thể dục. Hãy nghĩ về nó như là một sự đầu tư cho sự khỏe mạnh và bền bỉ kéo dài trong mối quan hệ giữa hai người. Tất nhiên, công việc, con cái và hoạt động giao tiếp xã hội không có gì là xấu. Nhưng các cặp vợ chồng cần phải biết sắp xếp thời gian rảnh cho hoạt động yêu đương chăm sóc lẫn nhau. Và điều này phải diễn ra hàng ngày, thậm chí là vài lần một ngày.

4. Bạn quá vô tâm hoặc quá nhạy cảm

Bạn bị tổn thương, nhưng bạn cảm thấy rằng chồng mình không quan tâm gì đến cảm nhận của bạn. Vì thế bạn nổi giận và sau đó hai người đều giữ khoảng cách và yên lặng với đối phương trong ba ngày liên tiếp vì một lý do chẳng đâu vào đâu.

Một vấn đề xảy ra rất thường xuyên là bạn hoặc chồng mình không thấu hiểu được hành động và suy nghĩ của đối phương. Đôi lúc bạn sẽ quá vô tâm để nói những lời làm tổn thương đến chồng mình mà không hề hay biết hoặc quá nhạy cảm và suy nghĩ về những câu nói đùa quá trớn của anh ta.

Trong trường hợp này, nếu bạn cảm thấy như chồng mình có vẻ đang buồn vì một câu nói của mình, hãy tìm hiểu và xin lỗi anh ta. Còn nếu anh ta đã làm bạn buồn, hãy nói ra thẳng thẳn về những điều mà bạn cảm nhận. Dù là trong tình yêu, con người vẫn có xu hướng giữ cái tôi của minh quá lớn và cho rằng mình đã không làm sai điều gì. Thậm chí, nếu họ biết mình đã sai thì họ cũng sẽ giữ im lặng thay vì nói thẳng ra vấn đề hoặc lời xin lỗi.

5. Bạn cố ép buộc chồng thay đổi theo cách mà mình muốn

Một số người yêu đương để giúp lấp đầy khoảng trống trong lòng, bù đắp cho  những gì họ đang thiếu hoặc khiến họ cảm thấy an tâm hơn. Vì mỗi người có một cá tính riêng và ưu khuyết điểm riêng nên hôn nhân chính là sự kết nối tuyệt vời giúp cả hai cùng hoàn thiện và bù đắp bổ sung cho nhau. Nhưng một số ngưòi khác lại thích ép buộc người yêu phải thay đổi để phù hợp với ý thích của mình. “Anh phải như thế này, phải như thế kia… thì em mới yêu anh được”.  Đây là một câu nói cửa miệng rất quen thuộc mà các chị em hay nói với chồng mình mà không biết rằng anh ta đã chán chường bạn đến mức nào. Tất nhiên, việc ép anh ta từ bỏ một số thói quen xấu có hại cho sức khỏe như hút thuốc, uống rượu là một điều hoàn toàn đúng đắn. Nhưng nếu bạn cứ lải nhải cả ngày bắt anh ta sửa đổi những thứ nhỏ nhặt thì là một sai lầm trầm trọng đấy. Hãy nhớ rằng anh ta lấy bạn về để làm vợ chứ không phải làm một bà mẹ thứ hai của mình.

Theo Phan Thanh/Theo self (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện vợ chồng