Chồng mình, chồng người…

Ngày 30/03/2016 23:39 PM (GMT+7)

Anh hàng xóm cái gì cũng thạo, nhà cửa, vườn tược, con cái, ới cái là giúp người khác ngay. Đã vậy không nhậu nhẹt, trai gái gì hết. Đêm làm ca, ngày anh chồng ở nhà trông con cho vợ đi làm.

Có khi bạn gọi lai rai, vợ và mẹ cau mày cau mặt lại thôi. Ai cũng tấm tắc: Cái thằng ngoan thật là ngoan!

Thỉnh thoảng đứng trên tầng, nhìn vu vơ qua vườn nhà… hàng xóm, phát hiện anh chồng hàng xóm đang hì hụi làm vườn. Phải công nhận nhà hàng xóm vườn tược xanh um, mọi việc đâu vào đấy, trông rất thích mắt, và mình đồ rằng làm vườn xong, anh ấy sẽ vào nhà bế con cho vợ nấu nướng, rồi tối chồng người sẽ đi làm ca đêm. Thì chồng người làm theo ca mà, thời gian ở nhà vô thiên lùng. Nghĩ thế bỗng dưng mình thở dài…

Chồng mình làm kinh doanh, tối ngày anh ấy đi, việc nhà con cái phó thác một tay vợ. Vườn tược không bao giờ ngó ngàng, điện hỏng mình phải nhờ hàng xóm hoặc gọi thợ. Hỏi cái này, mua cái kia thì anh bảo: Em thấy hợp lý thì làm đi, anh thời gian đâu… Đã vậy từ ngày chồng ngồi vào ghế trưởng phòng, những tối ăn cơm nhà ít hẳn. Con thỉnh thoảng đi học về lại hỏi: Tối bố về không mẹ? Lắc đầu: mẹ làm sao biết… mà mình cũng không biết thật, vì có khi vừa về, sếp gọi điện lại đi.

Đôi khi rất là chạnh lòng, và cũng lâu nay rất hay càm ràm vì việc này. Càm ràm, so sánh nhiều đến nỗi có lần anh ấy phát cáu: Sao ngày xưa không lấy luôn ông hàng xóm ấy? Đến nước này thì cười, bởi chả cười thì biết làm sao? Nhưng quả thật nhiều khi ganh tị quá trời. Anh hàng xóm cái gì cũng thạo, nhà cửa, vườn tược, con cái, ới cái là giúp người khác ngay. Đã vậy lại không rượu chè, bài bạc, trai gái gì hết. Đêm làm ca, ngày ở nhà trông con cho vợ đi làm. Có khi bạn gọi lai rai, vợ và mẹ cau mày cau mặt lại thôi. Cả xóm ai cũng tấm tắc: Cái thằng ngoan thật là ngoan! Các bà vợ ai cũng ước ao, nhưng lời khen thì hình như cứ có cái gì gờn gợn… Còn chồng mình thì nói không nổi. Lừ mắt đến một trăm cái cũng chỉ tổ toét mắt mình! Nghĩ thế lại thở dài, và nghĩ tiếp chắc cũng lại thở dài thôi. Thế là trở vào đi đón con cho được việc và lòng đỡ… mông lung.

chong minh, chong nguoi… - 1

Và… nghĩ đi nghĩ lại, thì mình thấy rằng mình cũng chẳng mong ước có chồng như hàng xóm đâu. Ngoan vậy mà để vợ con phải lo lắng vất vả đủ đường. (ảnh minh họa)

Mình sẽ còn nghĩ thế và còn tị hiềm với hàng xóm nhiều nhiều nữa, nếu không có cái buổi hội chợ, chồng mình rước cả nhà đi chơi. Quay sang định rủ nhà hàng xóm đi cùng cho vui thì thấy anh ấy đứng ở cổng bế con. Vợ anh lắc đầu quầy quậy: Đi sao được, rồi lại rượu chè… nhà còn biết bao là việc nữa… Anh chồng đứng kế bên cười hì, hiền lành hết sức. Hai vợ chồng mình nhìn nhau cười. Về nhà chồng mình hỏi: Vợ có muốn chồng như thế không?… Mình im. Và thấy chồng mình cũng phần nào có lý. Chồng mình không ở nhà nhiều đỡ mình những việc lặt vặt, nhưng bù lại anh có thể thuê thợ sửa chữa cho vợ. Anh cũng lo toàn bộ những việc lớn trong nhà, không khiến vợ lo lắng về kinh tế. Anh không có nhiều thời gian cho vợ con như hàng xóm nhưng bù lại những ngày nghỉ anh luôn cố gắng để đưa vợ con đi chơi quây quần bên nhau…

Và… nghĩ đi nghĩ lại, thì mình thấy rằng mình cũng chẳng mong ước có chồng như hàng xóm đâu. Ngoan vậy mà để vợ con phải lo lắng vất vả đủ đường. Thì thôi mỗi người đều có một nhược điểm, chồng mình cũng vậy. Được cái thương yêu vợ con là được rồi. Nghĩ vậy lại thấy thương chồng, và cũng thấy mình sao oái oăm cứ cằn nhằn đâu đâu. Quan niệm hạnh phúc mỗi người mỗi khác. Có lẽ lỗi lớn của người đàn bà là cứ nhìn hạnh phúc người khác mà so đo, rồi lại quên cái trong tay mình đang có cần trân trọng biết bao.

Theo Đinh Thùy Hương (Người lao động)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện vợ chồng
Tin hay đừng bỏ lỡ