Cô nàng 24 tuổi không biết "tiền của mình đi đâu", chị em chỉ ra 3 sai lầm nhiều người mắc

Ngày 17/05/2020 19:19 PM (GMT+7)

Không biết chi tiêu hợp lý, để bản thân rơi vào tình trạnh tài chính bấp bênh sẽ khiến người trẻ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề sau này. Cô nàng có tên P.T.M (24 tuổi) trong những dòng tâm sự dưới đây hết sức lo lắng cho tương lai khi chưa có gia đình mà tháng nào cô cũng tiêu hết nhẵn 11 triệu.

Một trong những vấn đề khiến nhiều chị em trăn trở, đau đầu nhất có lẽ chính là việc cân đối chi tiêu. Không chỉ với những chị em đã có gia đình mà bài toán chi tiêu còn là nỗi niềm nhức nhối của không ít người trẻ. Có một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ dù đi làm với mức lương không hề khiêm tốn nhưng tháng này qua tháng khác đều không thoát khỏi vòng lặp lấy lương chục ngày đã chờ lương tháng tới. 

Không biết chi tiêu hợp lý, để bản thân rơi vào tình trạnh tài chính bấp bênh sẽ khiến người trẻ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề sau này. Cô nàng có tên P.T.M (24 tuổi) trong những dòng tâm sự dưới đây hết sức lo lắng cho tương lai khi chưa có gia đình mà tháng nào cô cũng tiêu hết nhẵn khoản lương 11 triệu. 

"Em cũng phải nghĩ ngợi nhiều lắm mới dám lên đây chia sẻ với mọi người. Các mẹ giúp em với chứ tình hình này em sợ lấy chồng nhà người ta lót lá chuối đuổi đi mất!

Em năm nay 24 tuổi và đã đi làm được 2 năm. Em tự nhận mình là đứa khá may mắn trong chuyện công việc và thường được cấp trên cũng như đồng nghiệp giúp đỡ nhiều. Hiện công việc của em khá ổn, môi trường tốt và lương khoảng 11 triệu/tháng, không có "màu mè". 

Chưa gia đình, chưa người yêu nên em khá thoải mái chi tiêu vì không phải nuôi ai. Do không thích cảnh ở chung nên em thuê một chung cư mini khá đẹp, mỗi tháng tính cả tiền điện nước là 4 triệu. 

Vị chi là mỗi tháng em còn khoảng 7 triệu để ăn uống, mua sắm. Bữa trưa thì công ty em có lo cho rồi nên chỉ phải lo 2 bữa còn lại của 5 ngày đi làm, 2 ngày cuối tuần thường thì em sẽ về quê do nhà chỉ cách hơn 60km. 

Em nghĩ rằng chuyện chưa hết tháng đã hết tiền cũng là điều bình thường, nhất là với tụi trẻ như em. Thế nhưng hôm qua bố mẹ em hỏi từ ngày đi làm đến giờ để được bao nhiêu tiền rồi, đứa bạn thân em cũng có tài khoản tiết kiệm cả trăm triệu. Em bỗng cảm thấy có vẻ chi tiêu của mình đang rất không ổn mà chẳng biết phải thay đổi từ đâu. Các mẹ thông thái ơi giúp em với!". 

co nang 24 tuoi khong biet "tien cua minh di dau", chi em chi ra 3 sai lam nhieu nguoi mac - 1

Chưa hết tháng đã hết lương là nỗi niềm không chỉ của cô nàng M. mà còn là tình trạng của rất nhiều người trẻ. Ảnh minh hoạ. 

Tâm sự của cô nàng độc thân ngay sau khi chia sẻ đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Qua các bình luận, dễ thấy quản lý chi tiêu là vấn đề thu hút sự chú ý lớn của không chỉ các chị em bỉm sữa mà còn có rất nhiều người trẻ, cả nam và nữa. 

"Em phải ngồi đây hóng các cao nhân. Em cũng giống bạn này, chưa hết tháng ví đã nhẵn tiền. Không biết mai này có chồng con thì làm thế nào". 

"Sợ nhất là bố mẹ hỏi tiêu gì mà hết lương. Sao có nhiều người chi tiêu giỏi thật đấy, bằng tuổi mình đã có sổ nọ sổ kia". 

Bên cạnh những tâm sự đồng cảm với cô nàng, nhiều chị em có kinh nghiệm trong việc chi tiêu gia đình đã góp ý đưa ra những lời khuyên để mong M. sớm tìm được phương pháp chi tiêu hợp lý nhất với mình. 

"Rất may là em đã kịp nhận ra trước khi lập gia đình. Chị từng như em nhưng đến khi có con mới tá hoả vì cách chi tiêu của cả hai vợ chồng. Bước đầu em cứ ghi chép lại tất cả các khoản chi tiêu của một tháng đã, sau đó tổng kết rồi xem mình đang chi quá nhiều vào phần nào". 

"11 triệu/tháng chưa phải nuôi ai mà hết sạch thì đúng là phải xem lại ngay đấy. Theo mình thì đầu tiên bạn nên chuyển tới một phòng trọ có giá tiền phù hợp hơn thay vì mất gần 40% thu nhập cho tiền nhà ở". 

Rất nhiều lời khuyên đã được đưa ra cho cô nàng độc thân này. Khó có phương pháp chi tiêu nào có thể phù hợp với tất cả mọi người song có những sai lầm nên rút kinh nghiệm để tìm ra cho mình cách chi tiêu hợp lý nhất. Dưới đây là 3 sai lầm trong chi tiêu mà không chỉ cô nàng M. mà rất nhiều bạn trẻ mắc phải. 

Không theo dõi chi tiêu 

co nang 24 tuoi khong biet "tien cua minh di dau", chi em chi ra 3 sai lam nhieu nguoi mac - 3

Xuất phát từ suy nghĩ "mình có vài đồng tiền lương, nhiều nhặn gì đâu mà phải theo dõi rồi ghi chép" hay "mình có tiêu gì nhiều đâu mà phải vậy", rất nhiều người cho rằng ghi chép chi tiêu là việc không cần thiết. Tuy nhiên việc đơn giản này không hề tốn nhiều thời gian cũng như công sức của bạn mà hiệu quả đem lại thì rất lớn. 

Không dám đối mặt với vấn đề tài chính của mình cũng giống như khi ốm mà bạn không dám đi khám vậy. Việc không biết tiền của mình "đi" đâu, bản thân đã tiêu tiền vào những việc gì sẽ khiến bạn không thể điều chỉnh chi tiêu theo hướng hợp lý hơn. 

Bạn có thể chọn việc theo dõi chi tiêu bằng các ứng dụng hay đơn giản là một cây bút và cuốn sổ nhỏ luôn mang theo mình. Với ứng dụng, bạn có thể tính toán và lập các bảng biểu tiện lợi hơn song ghi chép bằng sổ có thể giúp bạn có thời gian suy nghĩ nhiều hơn về những khoản chi tiêu đó. 

Hãy viết ra không chỉ số tiền bạn đã tiêu, sản phẩm mà bạn muốn sở hữu mà hãy viết cả cảm xúc của bạn vào cuốn sổ đó. Định kỳ hàng tuần, bạn nên tổng kết lại chi tiêu, qua đó có thể sớm điều chỉnh những khoản chi bất hợp lý. Với những người không kiểm soát được đồng tiền của mình như cô nàng trong những dòng tâm sự trên thì đây chính là điều đầu tiên nên làm. 

Chi quá nhiều cho nhà ở 

co nang 24 tuoi khong biet "tien cua minh di dau", chi em chi ra 3 sai lam nhieu nguoi mac - 4

Một trong những sai lầm của không ít người trẻ chính là chi quá nhiều tiền cho nhà ở. Không ai phủ nhận sự cần thiết của nhà ở song khi tài chính chưa vững vàng, hãy cân nhắc đến số tiền mình chi cho căn phòng thuê hay căn nhà muốn vay mượn để sở hữu. 

Nếu bạn đang muốn mua nhà trả góp, hãy cân nhắc đến khả năng tài chính của mình, làm sao để có thể cân đối chi tiêu và vẫn đảm bảo có khoản dự phòng cho những trường hợp bất khả kháng. Không ai có thể biết ngày mai chuyện gì sẽ xảy ra, vì vậy đừng xem nhẹ khoản tiền dự phòng ấy. Nhà ở là cần thiết nhưng không nhất thiết phải vay mượn, xoay xở để sở ngôi nhà vượt khả năng khi tài chính chưa vững vàng. 

Với những người còn độc thân, đang thuê nhà như cô nàng M. trong những dòng tâm sự trên, việc dành gần 40% thu nhập cho tiền thuê nhà là khoản chi khá lãng phí. Chúng ta không ở phòng 24 giờ/ngày nên hãy cân nhắc để có khoản chi phù hợp hơn. Chuyển sang một phòng trọ có giá ít hơn 500.000 đồng sẽ giúp bạn tiết kiệm 6 triệu đồng/năm hoặc con số tiết kiệm sẽ nhiều hơn nếu bạn rủ chung người ở cùng. 

Thích hưởng thụ cho hiện tại 

co nang 24 tuoi khong biet "tien cua minh di dau", chi em chi ra 3 sai lam nhieu nguoi mac - 5

Rất nhiều người mang câu hỏi vì sao thu nhập của mình đã tăng nhiều hơn trước nhưng vẫn không thoát khỏi cảnh "ví đói" cuối tháng. Đây là một hiện tượng rất phổ biến trong quản lý tài chính khi nhu cầu mua sắm tăng theo mức thu nhập. Trước đây bạn sẽ dành 30.000 đồng cho mỗi bữa trưa thì nay khi lương tăng thêm, bạn sẽ chẳng ngần ngại chọn cho mình bữa trưa có giá 50.000 đồng trong quán hàng sạch sẽ có điều hoà mát mẻ. 

Hãy đặt giới hạn chi tiêu dưới mức thu nhập của bạn. Việc chỉ nghĩ tới hưởng thụ trong hiện tại sẽ khiến bạn rơi vào khó khăn trong tương lai.

Khi được tăng lương, điều bạn cần nghĩ đến là khoản tiết kiệm của mình sẽ tăng lên thay vì nghĩ xem mình sẽ tiêu gì với khoản tăng lên đó. Khi nhận được một khoản tiền thưởng lớn cũng đừng nghĩ ngay đến việc "nướng" chúng vào chuyến du lịch xa xỉ. 

Tiết kiệm không khó như bạn vẫn nghĩ. Không nên đặt ra những kế hoạch quá khắt khe vì cũng giống như giảm cân, điều đó sẽ nhanh chóng khiến bạn phải bỏ cuộc và thậm chí chi tiêu còn nhiều hơn trước đó. Hãy khiến bản thân thoải mái mỗi khi nghĩ đến việc tiết kiệm. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/co-nang24-tuoi-khong-biet-tien-cua-minh-di-dau-chi-em...

1 tháng nói không với ăn hàng, tôi ngộ ra 3 sai lầm gây lãng phí tưởng là tiết kiệm
1 tháng "Nói không với ăn hàng", tôi không dám nhận mình đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền song chắc chắn đã có những bài học rất hữu ích được rút ra....
Theo Bảo Anh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu
Tin hay đừng bỏ lỡ