Có rơi vào khó khăn cũng chớ dại trông mong, nhờ vả 3 kiểu người này

Bảo Anh. Ngày 13/11/2020 11:53 AM (GMT+7)

Thay vì chờ đợi vào sự giúp đỡ của 3 kiểu người này, hãy tự đứng lên bằng đôi chân của mình. Có thể sẽ thành công, cũng có thể sẽ vấp ngã song chắc chắn một điều bạn sẽ học được cách để mạnh mẽ hơn trong những lần sau.

Người vong ân

Có rơi vào khó khăn cũng chớ dại trông mong, nhờ vả 3 kiểu người này - 1

Chúng ta sống trong một xã hội với những mối quan hệ, tương tác qua lại lẫn nhau. Bạn sẵn lòng giúp đỡ người khác khi có thể, không phải bởi hy vọng sau này họ có thể giúp lại bạn. Tuy nhiên có những người khiến bạn có cảm giác hối hận vì đã giúp đỡ.

Họ vô ơn, sau khi đã nhận được sự giúp đỡ của bạn thì coi như hai người chưa từng quen biết. Đừng trách móc hay giận kiểu người này. Người xưa có câu: "Người khác đối xử với bạn thế nào, đó là nghiệp của họ. Bạn đối xử với người khác thế nào, đó là nghiệp của bạn". Đừng vì nhân cách xấu xí của họ mà làm vướng bận bản thân.

Với kiểu người này, dù bạn có rơi vào hoàn cảnh khó khăn đến mấy, thà khổ sở mà tự giải quyết một mình còn hơn nhờ đến họ giúp đỡ. Đến người từng giúp đỡ mình họ còn không trân trọng thì liệu người như vậy có thể sẵn sàng giúp đỡ người khác không?

Chắc chắn câu trả lời là không vì những người này chỉ quan trọng giá trị lợi ích mà họ có thể nhận được từ bạn. Họ đến bên bạn, cầu cạnh, làm thân khi cần sự giúp đỡ và sau đó biến mất như chưa từng xuất hiện. Nhờ vả những người này chỉ khiến bạn thêm mất công mất sức, chuốc bực vào người.

Người coi thường bạn

Có rơi vào khó khăn cũng chớ dại trông mong, nhờ vả 3 kiểu người này - 3

Có câu nói rằng: “Làm người nhớ chừa lại một lối đi, sau này còn dễ gặp mặt”. Đừng coi thường người đang chật vật kiếm từng bữa ăn khi bạn đang ăn sung mặc sướng. Đừng coi thường người gặp bất hạnh trong hôn nhân khi bạn đang thăng hoa trong tình yêu. Cũng đừng coi thường người thất bại khi bạn đang trong men say chiến thắng.

Không ai trong chúng ta có quyền được đánh giá về người khác, đắc ý vì những điều ta hơn họ. Tuy nhiên có nhiều người lại không hiểu được điều này. Với những người không hiểu lý lẽ, tỏ ra coi thường người khác, đừng bao giờ nhờ đến sự giúp đỡ của họ.

Tình thế của bạn rất khó khăn, bạn không biết làm cách nào ngoài việc nhờ đến người bạn cũ tên B giúp đỡ. Dù biết B vẫn coi thường mình từ xưa nhưng bạn vẫn nuôi hy vọng cậu ta có thể giúp mình.

Hãy tỉnh táo lại để đánh giá tình hình, cậu ta coi thường bạn là vì lý do gì? Liệu họ có thực sự giúp bạn không hay càng khiến bạn trở nên khó khăn? Nếu có giúp đỡ, liệu rằng sau này họ có đem sự giúp đỡ ấy ra giễu cợt bạn cả đời không?

Đừng bao giờ nghĩ rằng mình không có lựa chọn nào khác. Luôn luôn có ít nhất một sự lựa chọn khác cho bạn, dù có thể sẽ là khó khăn. Ở đó than vãn, coi mình như là nạn nhân chỉ khiến tình hình của bạn thêm tệ hại. Khó khăn hay cơ hội là do cách nhìn của bạn mà ra. Nếu chỉ đứng yên một chỗ, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ tới nơi.

Người đố kỵ

Có rơi vào khó khăn cũng chớ dại trông mong, nhờ vả 3 kiểu người này - 4

Cần hiểu rằng, đố kỵ vốn là cảm xúc mà trong chúng ta ai cũng có, quan trọng là ít hay nhiều, trong tầm kiểm soát hay không. Sự đố kỵ thường xảy ra khi họ thiếu hụt đi những điều tốt đẹp hay không sở hữu được nhiều như người khác.

Có những kẻ luôn đố kỵ với người khác. Họ luôn muốn mình phải là trung tâm của mọi câu chuyện, muốn tất cả những điều tốt đẹp nhất thuộc về mình.

William Arthur Ward từng nói: “Tại sao những kẻ đố kỵ luôn có điều gì đó để buồn phiền? Là bởi họ không chỉ bị dày bò về những thất bại của bản thân mà cả những thành công của người khác”.

Đó cũng là lý do cuộc sống dẫu có khó khăn, bạn cũng đừng bao giờ tìm đến sự giúp đỡ của kẻ đố kỵ. Họ chắc chắn sẽ không giúp đỡ bạn vì họ đâu thể để bạn đạt được thành công hơn họ. Không chỉ vậy, thấy bạn rơi vào khó khăn còn giúp họ thêm sung sướng, thậm chí đưa bạn vào thế khó hơn.

Đối với người luôn so đo, giành giật với chúng ta, tốt nhất giữ khoảng cách càng xa càng tốt. Trong cuộc đời này, ai cũng sẽ có những giai đoạn gặp phải chật vật, khó khăn, thậm chí là đến cùng cực. Tuy nhiên điều đó chưa hẳn là xấu vì đó có thể là cơ hội để bạn có động lực mạnh mẽ hơn tiến lên phía trước.

Trải qua khó khăn, ta sẽ biết ai là bạn, ai là thù và thấy mình ngày càng trưởng thành. Né tránh hay tìm cách trì hoãn, trốn chạy không giúp vấn đề được giải quyết mà chỉ biến bạn thành kẻ thua cuộc.

Khó khăn nào rồi cũng sẽ qua. Thay vì chờ đợi vào sự giúp đỡ của người khác, hãy tự đứng lên bằng đôi chân của mình. Có thể sẽ thành công, cũng có thể sẽ vấp ngã song chắc chắn một điều bạn sẽ học được cách để mạnh mẽ hơn trong những lần sau.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/co-roi-vao-kho-khan-cung-cho-dai-trong-mong-nho-va-3-...

Đời người ngắn chẳng tày gang, muốn hạnh phúc đừng làm 4 thứ không đáng này
Trong lòng không vướng bận, tâm sẽ luôn bình an. Cuộc đời này từng giây từng phút đều đáng quý, bỏ qua những điều không đáng này để tận hưởng cuộc...
Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống