Con dâu ơi, đừng sợ mẹ chồng!

Ngày 26/01/2015 14:44 PM (GMT+7)

Đó là những lời chân thành người làm mẹ này muốn nói với con, con dâu của mẹ ạ! Thật ra mẹ hiểu khi những cô gái về làm dâu như các con luôn có ác cảm với mẹ chồng.

Chắc chắn, con sẽ nhòm nhòm ngó ngó, sẽ để ý trước sau, theo dõi từng cử chỉ nét mặt của mẹ khi con về ra mắt gia đình nhà bạn trai đúng không? Con cũng sẽ rất sợ bị đặt những câu hỏi khó trả lời? Nếu như con xuất thân trong một gia đình xuất sắc, không có gì phải bàn cãi, con sẽ tự tin vỗ ngực rằng, con là người con gái, người con dâu mà ai cũng mong muốn. Nhưng nếu con chỉ là một cô gái bình thường, chắc chắn con sẽ cảm thấy lo lắng vô cùng.

Mẹ hiểu biểu hiện của con những ngày đầu con về ra mắt, mẹ không trách con. Con à, con có khó chịu với mẹ, nhìn mẹ bằng ánh mắt không thiện cảm, mẹ cũng cảm thấy hài lòng. Vì căn bản, chuyện mẹ chồng con dâu thật khó hóa giải với nhau trong ngày một, ngày hai. Biết bao nhiêu cô gái sợ cảnh phải làm dâu, sợ phải đối mặt với bố mẹ chồng. Nhưng đó chỉ là nỗi sợ hãi nhất thời, vì thật sự, dù tình cảm mẹ chồng con dâu không thể tốt như con gái với mẹ đẻ, nhưng chẳng phải người mẹ chồng nào cũng khó chịu, cũng soi mói con dâu.

Năm nay là năm đầu con làm dâu nhà mình, sống cùng với bố mẹ chồng, chắc con cảm thấy bức bách lắm. Vì nhà mình đông người, có từ mẹ chồng, từ bố chồng lại em chồng. Con không muốn sống cuộc sống như vậy, con muốn được tự do, được có gia đình riêng của con và chồng con. Rất tiếc, mẹ chưa thể nào có điều kiện để lo lắng nhà cửa cho các con được. Mẹ cũng muốn, các con ở lại nhà này vài ba năm, sau đó, con có thể chuyển đi nơi khác, tự lo cuộc sống của mình.

Con dâu ơi, đừng sợ mẹ chồng! - 1

Những ngày nghỉ, con có thể ngủ muộn một chút, mẹ đâu bắt con dậy từ sáng sớm chỉ để xuống nhìn nhau. (ảnh minh họa)

Thật ra, cũng giống như các con, mẹ cũng muốn khoảng cách xa giữa con dâu và mẹ chồng, để con được cảm thấy thoải mái. Mẹ cũng muốn các con của mẹ trưởng thành, tự lo cho gia đình, có mái ấm riêng. Cũng giống như ở nước ngoài, họ gần như chẳng mấy khi sống chung với bố mẹ. Con trai mẹ cũng cần lo cho vợ con một mái ấm đầy đủ. Chỉ là, mẹ muốn giữ các con thêm một vài năm, để tình cảm gắn bó, ông bà còn có cháu bế bồng.

Dù rằng con có ở nhà này, con cũng đừng tự gò bó bản thân mình. Mẹ thấy, con còn sợ hãi việc làm dâu rất nhiều. Con gồng mình lên dậy từ 6h sáng, để con có thể dọn dẹp, nấu nướng, quét sân quét nhà. Mẹ cảm thấy con không cần phải làm thế nếu như hôm nào con mệt. Con có thể tùy ý, cũng có thể điều chỉnh thời gian, giờ giấc của mình. Nếu con cảm thấy không thể dậy nổi thì đứng cố rồi lại ốm ra đó, mẹ cũng không yên tâm, chồng con cũng không hài lòng.

Những ngày nghỉ, con có thể ngủ muộn một chút, mẹ đâu bắt con dậy từ sáng sớm chỉ để xuống nhìn nhau. Nhà mình cũng chẳng có việc gì. Con làm dâu, cũng chỉ cần lo cơm nước buổi tối khi con đi làm về. Con có thể tranh thủ về sớm một chút, để có thời gian thảnh thơi, rồi nấu nướng cùng mẹ hay tự nấu nướng cho gia đình mình. Việc đó thực sự với con nặng nhọc không?

Mẹ không yêu cầu con phải làm hết việc nhà, việc cửa. Tết này, mẹ cũng nghĩ vậy, con có thể về nhà chồng và cảm nhận Tết giống như ở nhà con. Việc dọn dẹp tất nhiên phải có nhưng đâu ghê gớm đến mức như người ta vẫn nói, sợ Tết ở nhà chồng, ngày mấy mâm bát?

Mẹ cũng không để con hùng hục một mình dọn rửa trong khi em chồng con còn đó. Con đừng nghĩ rằng ở nhà chồng là vất vả. Riêng ở nhà con, con cũng phải giúp đỡ mẹ mình làm những việc đó, đó là bổn phận của con cái. Con không làm chỉ vì con lười, mẹ con chiều con.

Con dâu ơi, đừng sợ mẹ chồng! - 2

Mẹ chưa bao giờ nói lời khó nghe với con, cũng không bao giờ quát tháo con một câu. Chỉ là mẹ mong muốn, ở gia đình này, mọi thứ ôn hòa, mẹ con mình vui vẻ, hạnh phúc bên nhau.
(ảnh minh họa)

Tết nhất, cả năm mới có một lần, ngại gì đâu con. Con mệt thì bảo mẹ dọn cùng, con dọn xong có thể đi nghỉ, không phải cố gắng thức nói chuyện cùng gia đình.

Mẹ chưa bao giờ nói lời khó nghe với con, cũng không bao giờ quát tháo con một câu. Chỉ là mẹ mong muốn, ở gia đình này, mọi thứ ôn hòa, mẹ con mình vui vẻ, hạnh phúc bên nhau. Con cũng có thể thoải mái mà sống không phải áp lực mẹ chồng con dâu. Vậy mà con không muốn hay con cố tình không muốn nên lúc nào cũng tạo khoảng cách với nhà chồng. Hãy là chính mình con nhé, đừng bao giờ sống mà cứ nghĩ, mình chỉ là con dâu.

Không cần phải sợ mẹ chồng, cứ coi như mẹ là mẹ của con, có gì không hài lòng, con nói với mẹ. Mẹ sẽ thoải mái chia sẻ cùng con, gánh vác cùng con. Dù sao, mẹ cũng hi vọng con và con trai mẹ hạnh phúc và gia đình đầy ắp tiếng cười, chồng con cũng không phải khó xử giữa mẹ và vợ, con nhé! Con dâu cũng là con cái trong nhà, nếu đối nhân xử thế tốt thì chẳng ai làm khó con cả, mẹ cũng vậy…

TY
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình