Còn làm những điều này là bạn đang “ném tiền qua cửa sổ”

Bảo Anh. Ngày 04/05/2021 12:12 PM (GMT+7)

Bạn có thể không nhận ra những hành động mình đang làm là lãng phí và ngay cả những sai lầm tưởng chừng nhỏ nhất cũng có thể dẫn bạn đến tổn thất tiền bạc không hề nhỏ.

Trả đủ giá cho bất cứ thứ gì

Còn làm những điều này là bạn đang “ném tiền qua cửa sổ” - 1

Đã bao giờ bạn nghĩ rằng, vì sao mình lại phải trả cho các sản phẩm với đúng giá bán lẻ đề xuất? Rất có thể bạn đang lãng phí một số tiền không nhỏ vào việc này. 

Hãy tận dụng các trang web giảm giá cũng như tìm hiểu về các ngày, giờ bão giảm giá, chương trình đặc biệt của các nhãn hàng để đảm bảo mình có thể được mua với giá tốt nhất. Thay vì mua ngay một sản phẩm nào đó khi thích, hãy thử tìm qua vài kênh mua sắm, khả năng cao là bạn sẽ tìm được sản phẩm đó với giá mềm hơn.

Không chia sẻ với ai về việc mua sắm 

Còn làm những điều này là bạn đang “ném tiền qua cửa sổ” - 3

Một vấn đề lớn đối với việc mua sắm chính là thiếu trách nhiệm giải trình. Vợ chồng hay bạn bè có thể giúp đỡ lẫn nhau bằng cách trở thành đối tác chịu trách nhiệm với việc mua sắm của nhau, khiến đối phương tỉnh táo hơn trước khi chi tiền bằng những câu hỏi như: "Sản phẩm đó có thực sự cần thiết?", "Bạn có chắc mình đủ khả năng chi trả?", "Bạn sẽ dùng chúng bao nhiêu lần"... Tất nhiên, điều này không có nghĩa là người đó sẽ trở thành cảnh sát của bạn mà việc này sẽ giúp cả hai cùng nhắc nhở nhau để tránh đi chệch hướng.

Không mua sắm trước 

Còn làm những điều này là bạn đang “ném tiền qua cửa sổ” - 4

Thời điểm tệ nhất để mua đồ mùa đông chính là vào những ngày trời trở lạnh. Thời tiết không có nhiều khác biệt lớn qua các năm và việc luôn chờ đợi đến đúng mùa để mua quần áo có thể khiến bạn phải bỏ thêm số tiền không hề nhỏ.

Thay vào đó, hãy nghĩ đến việc mua sắm trước mùa. Việc mua lệch mùa, trước mùa sẽ giúp bạn có được một món hời khi các cửa hàng cần thanh lý sản phẩm để tập trung cho mùa mới.  

Mua sắm bốc đồng 

Chúng ta hầu như đều trải qua việc mua sắm bốc đồng, nếu không muốn nói là một cách thường xuyên. Bạn có thể trở về với hai túi đầy tay dù chỉ định ghé vào siêu thị mua vài ổ bánh. Chiếc đầm đắt đỏ trên phố cũng trở nên dễ "quyết" hơn khi hôm nay tâm trạng của bạn đang không tốt.

Nhớ rằng, có rất nhiều cách để bạn giải tỏa tâm trạng mà không hề tốn kém. Mua sắm chỉ đem lại cho bạn cảm giác vui vẻ nhất thời, còn cảm giác đối mặt với chiếc ví xẹp lép sau đó sẽ không hề ngắn ngủi. 

Không có kế hoạch rõ ràng

Từ các chuyến đi mua sắm cho đến các động thái đầu tư, sẽ đều là nguy hiểm khi bạn không hề có kế hoạch mà chỉ là làm một cách vô tư và mong chờ vào may mắn sẽ đến. Bạn cần có kế hoạch để khai thác tối đa số tiền của mình và tránh những sai sót có thể gây ra tốn kém.

Một phần của quá trình lập kế hoạch tài chính nên bao gồm việc có một quỹ khẩn cấp và cách tốt nhất để tích lũy quỹ này là thông qua tài khoản tiết kiệm lãi suất cao. Bạn cần chuẩn bị sẵn sàng về mặt tài chính cho bất kỳ biến cố nào có thể xảy đến. 

Chi tiêu quá nhiều khi đi ăn ngoài

Còn làm những điều này là bạn đang “ném tiền qua cửa sổ” - 5

Bạn không biết làm món Thái dù rất yêu thích và cũng không muốn phải chui vào bếp mỗi khi chiều tan ca. Thế nhưng, hãy xem việc đó đang khiến ví của bạn tiêu hao thế nào qua thời gian.

Ghi chép lại việc chi tiêu trong thời gian ít nhất là 1 tháng, chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ với số tiền mình đã chi ra cho việc ăn ngoài. Bạn hoàn toàn có thể tự mang cơm trưa đi hoặc dành những ngày cuối tuần để cùng gia đình chuẩn bị những món ăn ngon thay vì ra ngoài hàng và chi tiêu tốn kém. 

Không bơm lốp xe đủ căng 

Theo FuelEconomy.gov, giữ cho lốp xe của bạn được bơm căng đúng cách có thể cải thiện khả năng tiết kiệm xăng của xe lên đến 3%. Việc làm này rất đơn giản phải không. Chỉ một chút không khí sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền xăng. 

Không phân biệt được nhu cầu và mong muốn 

Bạn muốn mua máy tính mới, giày dép mới và quần áo mới... quá nhiều thứ muốn mua nhưng ngân sách lại chẳng thể cho phép. Trước khi quyết định mua món hàng gì, hãy đảm bảo bạn biết phân biệt đâu là nhu cầu thực sự cần thiết, đâu chỉ là mong muốn. Bạn cần có phương tiện đi lại, thực phẩm, nhà ở, quần áo nhưng không cần phải có những chiếc túi hàng hiệu hay váy vóc đắt tiền. 

Trò đỏ đen 

Còn làm những điều này là bạn đang “ném tiền qua cửa sổ” - 6

Có lẽ không cần phải nói thêm điều gì về tác hại của những trò đỏ đen như cờ bạc. Những người giàu có không bao giờ đặt tiền của mình vào những nơi như vậy. Họ đặt niềm tin vào bản thân mình, không phải cầu vào sự may mắn. 

Bỏ qua các chương trình đặc biệt dành cho khách hàng mới

Cho dù bạn đến tiệm làm tóc mới hay đang điều trị thần kinh cột sống ở một trung tâm chăm sóc sức khỏe, đừng quên hỏi về những chương trình đặc biệt có thể có dành cho khách hàng mới. Một số đơn vị thường dành các chương trình đặc biệt dành cho các khách hàng mới. 

Không rút phích cắm thiết bị điện 

Nếu bạn luôn ra khỏi nhà trong tình trạng vội vàng và quên rút phích cắm của các thiết bị điện, bạn đang lãng phí năng lượng. Chỉ bằng cách rút phích cắm của các thiết bị không dùng đến, bạn có thể giảm được khá khá tiền điện của mình.

Mua sắm tạp hóa khi đói

Còn làm những điều này là bạn đang “ném tiền qua cửa sổ” - 7

Nếu hóa đơn tạp hóa của bạn luôn ở mức cao, bạn rất có thể đang mua nhiều hơn những gì bạn thực sự cần. Mua sắm trong tình trạng no bụng có thể đơn giản là tất cả những gì bạn cần để cắt giảm hóa đơn hàng tạp hóa. Mua sắm khi đói sẽ dễ khiến bạn chi nhiều tiền hơn để mua những sản phẩm không thực sự cần thiết. 

Trả phí vận chuyển cao

Hãy chú ý đến phí vận chuyển khi bạn thanh toán hàng vì rất có thể bạn đang trả quá nhiều tiền vận chuyển. Bạn có thể xem qua chế độ giao hàng để biết bản thân có thể rủ bạn bè cùng mua hay mua nhiều hơn để tích trữ nhằm được hưởng chế độ miễn phí vận chuyển. Việc kết hợp các đơn đặt hàng để đáp ứng mức tối thiểu và lập kế hoạch trước có thể giúp bạn bù đắp chi phí cho lần mua hàng trực tuyến tiếp theo của mình.

Bỏ qua tư cách thành viên phòng tập thể dục

Còn làm những điều này là bạn đang “ném tiền qua cửa sổ” - 8

Theo một nghiên cứu năm 2019 của Finder.com, chưa đến một nửa số người Mỹ có tư cách thành viên phòng tập thể dục sử dụng chúng 2 lần một tuần và 6% trong số những người có tư cách thành viên không bao giờ đi tập. Bạn có thể đang mất tiền mỗi ngày khi bỏ qua các buổi tập của mình hay thậm chí là chỉ mua đi tập vài lần rồi để đó.

Hãy xem xét chi phí của việc không đến phòng tập thể dục mỗi khi bạn định bỏ tập. Nếu bạn không định tiếp tục việc tập luyện, hãy nói chuyện với phía phòng tập về việc hủy tư cách thành viên hoặc tạm ngưng tư cách thành viên.

Mua đồ ăn tại các sự kiện thể thao, lễ hội

Còn làm những điều này là bạn đang “ném tiền qua cửa sổ” - 9

Bạn có thể đã chi một khoản tiền không nhỏ để mua vé cổ vũ cho đội bóng mà mình yêu thích. Vì vậy hãy tiết kiệm những khoản khác nếu có thể để an tâm ủng hộ cho đội nhà.

Khi tới các sự kiện thể thao cũng như lễ hội, chúng ta thường mua đồ ăn vặt ở đó để cho tiện. Những cây xúc xích, bim bim hay nước được bán với giá cao hơn bình thường rất nhiều. Sẽ tốt hơn khi bạn ăn ở nhà trước khi tới sân hoặc mang theo một vài đồ ăn nhẹ trong túi xách. Đừng quên đọc trước các quy định của sự kiện đó để đảm bảo việc mang đồ ăn nhẹ vào là được phép.

Bỏ qua phòng khám răng

Nếu bạn đang cảm thấy khó chịu với răng của mình, đừng trì hoãn đến gặp nha sĩ. Rất nhiều người đánh giá thấp tầm quan trọng của việc khám răng và điều đó có thể khiến bạn gặp phải các vấn đề lớn hơn, gây đau nhức và phải bỏ ra số tiền lớn hơn để điều trị trong tương lai gần.

Không khám định kỳ hàng năm

Nếu bạn đánh giá thấp vai trò của những buổi khám định kỳ hàng năm với suy nghĩ để tiết kiệm chút tiền và mình không có bất kỳ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào thì bạn đang sai lầm và tự đặt mình vào các vấn đề sức khỏe tốn kém hơn. Hãy sử dụng đầy đủ các quyền lợi bảo hiểm nếu có và dành ngân sách cho những buổi khám định kỳ để đảm bảo phát hiện sớm nhất những vấn đề của cơ thể.

Mua các sản phẩm tại salon hoặc spa

Còn làm những điều này là bạn đang “ném tiền qua cửa sổ” - 10

Bạn bước ra spa yêu thích của mình với một túi đầy những sản phẩm mà nhà tạo mẫu hay chuyên gia trị liệu mát-xa ở đó giới thiệu. Bạn mừng thầm vì từ nay mình có thể trải nghiệm các liệu pháp spa ở nhà với chi phí kinh tế hơn nhiều. Tuy nhiên bạn không biết mình đang lãng phí một phần không nhỏ.

Thay vì nhanh chóng chọn các sản phẩm theo lời tư vấn, hãy bình tĩnh một chút để tìm hiểu nhiều hơn về các sản phẩm bạn muốn, chắc chắn sẽ có những lựa chọn phù hợp với giá cả phải chăng hơn khi bạn mua hàng chính hãng thay vì mua trong spa hay salon.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/con-lam-nhung-dieu-nay-la-ban-dang-nem-tien-qua-cua-s...

5 nguyên tắc tiền bạc đưa bạn đến với sự giàu sang, tự do tài chính
5 quy tắc này không phải là điều duy nhất bạn cần nhớ khi lập kế hoạch tài chính song chúng sẽ cho bạn một nền tảng vững chắc để xây dựng sự giàu có...
Theo Bảo Anh. (Theo GOBankingRates) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu