Đàn bà đã lười hơn trước

Ngày 20/05/2013 20:18 PM (GMT+7)

Mấy ngày nay đọc nhiều bài viết thấy các anh cứ than mình đang sống cảnh chịu đựng vì có cô vợ lười.

Bản thân là một người đang làm mẹ, làm vợ, tôi thấy vừa ái ngại cho các ông chồng nhưng cũng cảm thông cho các nàng đang phải mang tiếng “lười chảy thây”. Tôi mạn phép dông dài một số lý do vì sao vợ lười ngày càng nhiều.

Vợ mê kiến tiền quên mất việc nhà

Đây có thể là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc các cô vợ ngày càng “hiện đại” không còn sức chăm sóc gia đình, chồng con. Hoa, bạn tôi cũng hay than vãn việc ra ngoài làm cả ngày mệt mỏi, về nhà lúc nào cũng phải đối diện với một núi công việc không tên nên càng làm cô thêm ức chế. Thế nên cố lắm cô mới có thể nấu xong bữa cơm cho chồng, đã vậy ăn xong chồng không thương, không phụ dọn dẹp mà tót lên phòng ngồi xem phim.

Có khi bực, nhắc nhở thì chồng cười hì hì bảo để anh dọn, nhưng chỉ được một lần, sau đó chứng nào tật nấy. Ngày qua ngày, vừa đối ngoại vừa làm tổng quản trong nhà khiến Hoa bực bội. Đến khi chồng cằn nhằn sao quần anh chưa ủi, áo anh em chưa giặt là lúc đổ thêm dầu vào lửa, cô phát khùng lên, lớn tiếng lại. Có khi giận quá cô bỏ phế không đụng tới, để chồng “tự thân vận động” cho biết mùi. Vậy là anh chồng bắt đầu đi than phiền vợ càng lúc càng lười bỏ bê không chăm sóc nhà cửa chồng con!

Đàn bà đã lười hơn trước - 1

Có khi bực, nhắc nhở thì chồng cười hì hì bảo để anh dọn, nhưng chỉ được một lần, sau đó chứng nào tật nấy. (ảnh minh họa)

Chị hai tôi cũng thuộc trường hợp như Hoa. Dù không làm chức to nhưng công việc kế toán cũng khiến chị bù đầu bù cổ, nhất là những khi cuối tháng, quyết toán thuế các kiểu, chị căng thẳng vô cùng. Về nhà, chị không vứt bỏ suy nghĩ về những con số được nên cứ mệt mỏi rã rời lại phải cơm nước dọn dẹp.

Có khi chồng kéo bạn nhậu về nhà bày binh bố trận xong để một ề chén cho chị dọn, những ngày vui vẻ thì chị im lặng làm nhưng hễ hôm đó bị thuế “hành” là chị lại vừa làm vừa càm ràm. Có khi mệt quá, chị để đống chén dĩa đó hai ba ngày không thèm đụng tới đến nỗi khi chồng ăn cơm thì không còn cái chén sạch nào! Mỗi lần tôi qua nhà chơi thì y như rằng nghe anh “ca” bài ca chị em dạo này lười đến không thể tưởng. Còn chị tôi thì than vãn ước gì được như người ta, ở nhà làm nội trợ, chồng đi làm đủ nuôi sống thì việc trong nhà chị cam tâm làm từ A đến Z luôn!

Vợ không thích/ không biết làm việc nhà

Trường hợp ai có cô vợ như thế này thì hơi “xui” một chút, nhưng tình trạng vẫn có thể cải thiện. Giữa người biết nhưng không làm với người không biết không làm thì “cải tạo” trường hợp thứ 2 sẽ dễ hơn. Bạn là chồng, thay vì cứ đùng đùng nổi giận khi vợ không biết quán xuyến gia đình, thì nên ngồi lại, nhỏ to với cô ấy và cùng cô ấy làm những việc nhỏ trong gia đình. “Mưa dầm thấm lâu”, từ từ cô ấy sẽ quen và sẽ yêu thích công việc gia đình nếu bạn luôn bên cạnh hỗ trợ. Nói chi xa, tôi cũng tự nhận mình là cô vợ thuộc nhóm này!

Đàn bà đã lười hơn trước - 2

“Mưa dầm thấm lâu”, từ từ cô ấy sẽ quen và sẽ yêu thích công việc gia đình nếu bạn luôn bên cạnh hỗ trợ. Nói chi xa, tôi cũng tự nhận mình là cô vợ thuộc nhóm này! (ảnh minh họa)

May mắn của tôi là có được anh chồng kiên nhẫn và cịu khó. Từ ngày cưới nhau về thú thật tôi chưa làm cho anh được một bữa cơm ra hồn. Chúng tôi ở riêng nên cứ hôm nay về nhà mẹ tôi ăn, ngày mai lại qua nhà mẹ anh ăn. Đi vòng vòng riết tôi làm biếng mà anh thì cũng không thích, vậy là anh chở tôi đi siêu thị, “dụ dỗ” tôi cùng vào bếp. Bắt đầu là món cá kho theo sách có khi mặn chát, có khi cháy khét đen thui nhưng anh luôn bảo tôi làm được vậy là tốt, từ từ sẽ ngon. Rồi anh thay tôi mang đồ đi giặt, phơi và cả gom đồ sạch, tôi chỉ việc ngồi vừa xem tivi vừa xếp đồ.

Có khi đi làm về tôi cũng mệt, nằm dài ra giường ôm sách đọc, chồng thì không nói gì, tự  anh đi lấy chổi quét nhà rồi lau nhà mà không hề nạnh tôi. Thấy chồng cũng phải vất vả như mình lại tình nguyện làm hết mọi thứ đáng lẽ mình phải làm, tôi thương quá nên mỗi lần thấy anh làm lại tự động giúp. Dù sau này anh nói đó là “đòn tâm lý” anh cố tình làm để tôi chột dạ mà “vào cuộc” nhưng tôi vẫn vui vẻ. Từ những việc đó chúng tôi cảm giác cảm thông và yêu thương nhau hơn.

Tạm kết

Thiết nghĩ, thay vì đổ tội cho vợ biếng nhát làm chồng chán ngán, có anh lại có ý định ra ngoài “mèo mỡ lăng nhăng”, thì hãy dừng lại mội chút, nghĩ cho vợ một chút thôi, có lẽ chuyện sẽ không xấu hơn. Chồng cứ ngồi chéo chân đợi vợ phục vụ thì có ngày cô vợ nào mà chẳng nổi máu điên lên bỏ bê cho chồng biết mặt?

Để cải thiện tình hình, thi thoảng chồng cũng nên cùng vào bếp với vợ, chỉ cần một vài hành động nhỏ dọn chén, lau bàn, xếp đồ hay chơi với con để vợ có thời gian thảnh thơi cân bằng đời sống công sở với việc gia đình. Nếu thấy vợ mệt mỏi, thay vì đốc thúc vợ phải làm cái này nhanh cái kia mau lên thì nên khuyến khích vợ nghỉ ngơi. Xây dựng đời sống vợ chồng là một “cuộc chiến” dài, không phải một sớm một chiều mà có thể ấm êm được, thế nên các anh chồng khéo léo có thể lèo lái con thuyền hạnh phúc một cách êm đẹp. Có một anh chồng tâm lý, tôi nghĩ không một bà vợ nào nỡ lười đâu!

Nguyễn Nguyễn (Theo KP)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện vợ chồng