Đàn bà khi tuổi đã 'dừ'

Ngày 02/06/2015 00:09 AM (GMT+7)

Chắc rằng chẳng phải ngẫu nhiên mà tạo hóa biến thiên tạo ra một sự bất công vô cùng lớn giữa đàn ông đàn bà. Đàn bà tự nhiên được ban phát cho quyền chiếm dụng vẻ đẹp (dù rằng đàn ông không rõ giới tính thời nay đôi khi cũng tuyên bố chủ quyền về việc ấy).

Nhan sắc hay vẻ đẹp phụ nữ thường được ví như những loài hoa rực rỡ. Mà hoa, trừ một số loài hoa công nghiệp thì thường có độ phai tán chóng vánh lắm.

Bất công nằm ở chỗ ấy, đàn bà phải đa mang vẻ đẹp thiên tạo, nhưng lại không gìn giữ nó được lâu. Trong rất nhiều rưng rức hôn nhân, sự xuống cấp về nhan sắc không tỉ lệ thuận với sự phì nộn của cơ thể, đàn bà trở thành một nguy cơ cơ bản là lớn kiến tạo ra những ông chồng dấm dúi ngoại tình.

Trong khi đó, đàn ông cứ tà tà thêm tuổi lại càng trở nên hấp dẫn vô biên. Đàn ông có vợ thường chinh phục các em gái nhỏ mong manh nhiều yếu đuối bằng mẫu câu kiểu như: Hãy tin một gã đàn ông có vợ, bởi đơn giản đó là những thằng dám chịu trách nhiệm, những gã trai cứ yêu không cưới bọn đó mới là bọn thời cơ. Trong nhiều trường hợp, các mong manh thiếu nữ chưa xoẹt qua hôn nhân thường chấp nhận cặp với một đĩnh đạc đàn ông có vợ nhằm chủ yếu là tìm kiếm sự trải nghiệm.

(Ảnh minh họa)

Miêu tả về sự khốc liệt trong giá trị của phụ nữ có chồng có một sự so sánh kinh điển đáng tin như sau: Phụ nữ có chồng tuổi từ 25- 30 được ví như quả bóng trong môn bóng đá. Hai đội bóng, chia thành hai phe chỉ đều chăm chăm chiếm đoạt, cầm cự, đưa quả bóng về vị trí mong muốn. Phụ nữ có chồng tuổi từ 30-45 được ví như quả bóng trong môn bóng chuyền, ở đây cầu thủ nào cũng chăm chăm làm sao bật cao, đập thật mạnh quả bóng về sân thằng bên cạnh, chẳng ai muốn kiềm giữ quả bóng trong tay mình được lâu. Phụ nữ có chồng tuổi từ 35 trở đi được ví như quả bóng trong môn đánh gol, ông nào cũng tìm cách đập quả bóng đi càng xa mình càng tốt.

So sánh này dĩ nhiên cũng chỉ là một điểm xuyết thuần nhất giải trí, không nhằm hạ bệ vị trí vai trò của phụ nữ Việt Nam giàu đức hi sinh. Tuy nhiên nó làm nổi bật sự mong manh của phụ nữ trong mắt đàn ông theo sự biến thiên của thời cuộc.

Có bận trong một đám nhậu, một phụ nữ có chồng ngoài 40 ôm một cốc bia nức nở tu rồi hỏi đám nam nhân phong phú các loại tuổi một câu rằng: Tạo hóa nó là giống đực hay giống cái. Cả bọn ngẩn tò te chưa kịp trả lời thì phụ nữ 40 có chồng tự trả lời: Tạo hóa là giống đực, chỉ có giống đực mới bênh vực đám đàn ông các anh, chúng tôi càng già đi các anh càng sức sống, càng quyến rũ gái thơ.

Giới tính của tạo hóa e rằng khó kiểm chứng, tuy nhiên tạo hóa là đực hay cái thì tạo hóa cũng không phải chịu trách nhiệm cho tất cả mọi sự tan vỡ đổ nát. Họ không cho phụ nữ sự bảo toàn nhan sắc, nhưng họ cho phụ nữ quyền năng sinh đẻ, quyền năng lôi đức ông chồng của mình về nhà bằng những bữa cơm đầm ấm yêu thương, bằng những nhẫn nhịn đời thường, bằng trọng bạn kính nhà chồng….Đó mới là bửu bối định đoạt trong hôn nhân.

Đó là về mặt lý thuyết, đàn bà dù có trăm võ nghìn đòn thì vẫn đối mặt với một rủi ro mang tính phổ biến, đó là những gã đàn ông rất khéo ngoại tình, họ chỉ chung thủy khi ở nhà với vợ (dĩ nhiên không thể chung thủy bằng cả về mặt tâm hồn).

Theo Hồ Viết Thịnh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Góc nhìn sự kiện