Đàn ông có vợ giỏi, sao lại uất ức?

Ngày 30/06/2016 11:29 AM (GMT+7)

Tôi đã từng nghe nhiều chị em than phiền, cũng lấy ví dụ từ bản thân mình mà thấy rằng, đàn ông có vợ giỏi thường sinh hèn mọn và ích kỉ, cá nhân.

Chị em nói rằng, vì họ lương cao hơn chồng mà chồng khó chịu, cau có suốt ngày, kiếm cớ gây chuyện. Rồi, có khi, đàn bà lấy chồng mà kém cỏi hơn mình, đàn bà phải tiết chế này nọ. Cũng chẳng bao giờ dám khoe lương, khoe thu nhập.

Chị bạn tôi kể, ngày chị ấy được thăng chức, chồng không những không mừng cho vợ còn cau có khó chịu. Anh còn đổ điêu cho chị là có cặp kè với sếp để được thăng chức. Chị mệt mỏi vì không biết phải làm thế nào chồng mới hài lòng. Công việc của anh cũng không đến nỗi, lương cũng tạm tạm. Nhưng vì đi đâu, người ta cũng biết vợ anh có chức có quyền nên anh cảm thấy tủi mỗi lúc vợ được giới thiệu. Từ những chuyện nhỏ nhặt đó, anh đâm tức vợ, chán vợ và suốt ngày kiếm cớ với vợ.

Người đàn bà giỏi bị chồng coi thường, bị chồng khinh bỉ, thật hài hước. Tưởng giỏi sẽ được chồng coi trọng, được nhà chồng trọng dụng. Tưởng giỏi sẽ được nở mày nở mặt chứ ai giỏi lại khiến chồng xấu hổ thế này?

dan ong co vo gioi, sao lai uat uc? - 1

Thế mà, chỉ vì chuyện ấy, anh sinh sự, đánh đập tôi. Anh muốn thể hiện bản lĩnh, muốn cho vợ thấy, đừng nghĩ giỏi mà lên mặt với chồng. (ảnh minh họa)

Tôi cũng từng rơi vào hoàn cảnh như chị, đến mức, giờ tôi phải làm mẹ đơn thân vì vợ chồng cãi nhau. Chồng đi làm tự do, nay có người gọi thì đi, mai có người nhờ thì làm. Còn tôi, công việc ổn định, thu nhập cao nên hàng xóm lúc nào cũng ca ngợi tôi, tỏ ra tôi là người đàn bà tài giỏi. Chồng tôi bị mang tiếng là bám váy vợ. Thật lòng, có người đàn bà nào lại muốn chồng mình hèn mọn, kém cỏi hơn mình. Chỉ là, hàng xóm ác khẩu, nói những lời không hay.

Thế mà, chỉ vì chuyện ấy, anh sinh sự, đánh đập tôi. Anh muốn thể hiện bản lĩnh, muốn cho vợ thấy, đừng nghĩ giỏi mà lên mặt với chồng. Mà nào có lên mặt gì đâu, tôi chỉ nói những gì nên nói, khuyên những gì nên khuyên. Nếu anh không muốn người ta cười anh thì anh nên tu chí làm ăn. Đằng này, anh lêu lỏng lại còn rượu chè với bạn bè suốt ngay vì kêu chán đời. Tôi bực nên nói anh vài câu thì anh đánh tôi như thế. Và vì những chuyện mâu thuẫn gia đình dần thành đỉnh điểm, chúng tôi ly hôn, tôi giành quyền nuôi con.

Giờ thì tôi đã có cuộc sống ổn định hơn còn chồng thì vẫn vất vưởng. Nghĩ lại, đời người đàn bà giỏi hơn chồng cũng thật tội. Nhưng tội đâu phải là do họ gây nên. Tội lỗi là ở những người đàn ông không biết nhìn xa trông rộng, không biết nghĩ. Tại sao họ lại ích kỉ, lại cảm thấy hèn hạ vì vợ giỏi hơn chồng. Ai nói đàn bà thì không được giỏi hơn đàn ông? Ai nói, đàn ông thì phải gánh hết trách nhiệm kinh tế trong gia đình? Không ai quy định điều đó cả và chuyện phụ nữ giỏi hơn đàn ông cũng là chuyện thường tình.

dan ong co vo gioi, sao lai uat uc? - 2

Đàn ông đừng suy nghĩ ích kỉ, nhỏ mọn, đừng nghĩ chỉ có mình mới được quyền hơn vợ mà khiến những người vợ giỏi thành những người khoe khoang, hách dịch hết. (ảnh minh họa)

Anh không kiếm ra tiền thì để cho vợ anh kiếm. Không lẽ, anh kém cỏi thì cũng muốn vợ kém hơn mình để gia đình mãi nghèo, mãi khổ, không có ngày ngóc đầu lên? Vậy thì, lấy vợ làm gì, để chịu kiếp nghèo sao? Người ta chọn người vợ thông minh, giỏi giang để làm gì?

Đàn ông đừng suy nghĩ ích kỉ, nhỏ mọn, đừng nghĩ chỉ có mình mới được quyền hơn vợ mà khiến những người vợ giỏi thành những người khoe khoang, hách dịch hết.

Với đàn bà chúng tôi, mong muốn lấy được người chồng giỏi là mong muốn của tất cả. Nhưng, khi chồng không giỏi bằng cách này hay cách khác, họ phải cố gắng vươn lên. Lẽ ra, đàn ông phải thấy tự hào vì lấy được vợ giỏi thay vì cảm thấy tự ti, đố kị với chính vợ của mình. Thật buồn vì đàn ông nông cạn, kém hiểu biết vì vợ giỏi hơn chồng

Theo TG (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Mâu thuẫn vợ chồng