Đầu xuân tán thưởng con dâu

Ngày 19/02/2015 00:06 AM (GMT+7)

Không phải nói gì chứ, nghĩ đi nghĩ lại, làm mẹ chồng, tôi cũng nên dành cho con dâu mình lời khen ngợi đầu xuân.

Để tình cảm mẹ con thật tốt và để mang lại may mắn cho cô con dâu tốt của tôi. Tôi chưa từng lộ liễu khen ai vì cũng ngại dùng những lời khen nhưng phải tự hào rằng, mình có  một người con dâu thật sự tốt, đảm đang và chu đáo với nhà chồng.

Ngày con trai dẫn bạn gái về ra mắt, tôi thật sự có chút không hài lòng. Chẳng phải là tôi quá kén chọn hình thức nhưng ít ra, con trai tôi cao to, đẹp trai thì cũng phải có một cô người yêu cao ráo, xinh xắn tí chút. Nhưng mà, con dẫn về cô bạn gái chỉ cao được 1m50, chân ngắn nên phải đi đôi dép cao gót những chục phân. Còn khuôn mặt thì quá bình thường, không có gì nổi bật. Nếu mà bỏ lớp son phấn thì không biết nhìn sẽ như thế nào. Đã thế cô ấy lại còn để tóc dài làm cho người lùn đi.

Tôi cũng không có ấn tượng gì nhưng là bạn của con, chúng mới yêu nhau mình cũng không nên phản ứng gay gắt. Tôi có nói với con rằng, ‘sao con mẹ nhìn ngon trai thế mà lại yêu cô bạn gái như vậy’. Con tôi cười bảo ‘cô ấy nhìn thế thôi nhưng được nết lắm mẹ ạ. Mẹ yên tâm, người như cô ấy thì khỏi phải sợ cảnh mẹ chồng nàng dâu, mẹ sướng nhé’. Con trai vừa nói vừa cười, vừa nhìn mẹ hiền từ, tôi lại đùa con: ‘Lấy nó mà không ra gì thì mẹ tống cổ mày ra khỏi nhà, đừng có mà van nài nhé. Mẹ sợ lắm, sợ cảnh mẹ chồng con dâu lắm’.

Đầu xuân tán thưởng con dâu - 1

Tôi cũng không có ấn tượng gì nhưng là bạn của con, chúng mới yêu nhau mình cũng không nên phản ứng gay gắt. (ảnh minh họa)

Sau này, còn biết nhà cô bạn gái của con cũng hoàn cảnh lắm, tôi lại cảm thấy hơi thương con trai mình. Thật ra, tôi cũng chẳng giàu có, cũng không khinh thường ai nghèo cả nhưng nghĩ con trai đẹp, có công việc tốt lại cao ráo thế kia thì chắc có nhiều cô em theo đuổi lắm. Đừng nói là xinh đẹp, chắc còn giàu có nữa. Nhưng mà thôi chúng đã yêu nhau rồi thì mình đành chấp nhận, chứ bàn bạc làm gì lắm. Con cái bây giờ lấy vợ lấy chồng cha mẹ còn cấm thì không hay. Không ưa cũng chỉ dám tham gia, nào dám cấm chúng, càng cấm chúng càng thích đến với nhau.

Tôi đồng ý cho con mình cưới vợ. Đám cưới cũng đơn giản thôi vì gia đình hai bên đều muốn thế.  Tôi tự hào về con trai của mình vô cùng nên càng hi vọng sau này con làm tôi mát mày mát mặt. Tuy vậy, mặc cảm về cô con dâu không được xinh đẹp và cao ráo vẫn khiến tôi có lúc hơi cằn nhằn, khó chịu với con. Hàng xóm lại chêm vào vài ba câu nói con trai tôi sao lại lấy vợ thấp lùn, nhan sắc bình thường như vậy nên tôi lại có chút nghĩ ngợi.

Tôi thừa nhận, ban đầu là tôi gây khó dễ cho con dâu. Lúc nào con chỉ ngủ quá 6h sáng là tôi đã phụng phịu, mặt nặng mày nhẹ, khó chịu với con. Tôi không làm việc gì như quét sân, quét nhà, mặc con dậy làm hết. Tưởng con dâu sẽ lười nên tôi định nhân cơ hội này nói cho một trận để răn luôn khi về nhà chồng. Nhưng mà, có hôm tôi ngủ tới tận gần 6h30, dậy đã thấy con dâu làm xong hết mọi việc. Nhà cửa tinh tươm, sạch sẽ, đồ ăn sáng đã bày sẵn trên bàn. Con đậy lồng bàn gọn gàng để cả nhà dậy ăn sáng. Chẳng biết con dâu dậy từ lúc nào mà quần áo cho vào máy giặt những 40 phút đã xong xuôi và phơi phong đàng hoàng rồi. Tôi hơi ngạc nhiên vì trong một buổi sáng, sao con có thể làm được như vậy…

Đầu xuân tán thưởng con dâu - 2

Điều khiến tôi ngạc nhiên đó là con dâu nấu ăn cực kì ngon, nấu nhiều món lạ mà tôi chưa bao giờ nghĩ mình có thể làm được. (ảnh minh họa)

Cũng từ đó, sáng nào con dâu cũng làm công việc ấy. Có hôm con ốm còn cố, trời lạnh dậy mà ho như bà cụ. Thương con, tôi lại dậy sớm hơn và bắt con lên nhà và làm giúp con. Lúc đó không hiểu sao, tôi cảm thấy thương con dâu vô cùng.

Điều khiến tôi ngạc nhiên đó là con dâu nấu ăn cực kì ngon, nấu nhiều món lạ mà tôi chưa bao giờ nghĩ mình có thể làm được. Tài nấu ăn và nấu ăn ngon của con thì cả nhà tôi ngưỡng mộ. Con chẳng tính toán chuyện đóng tiền ăn cho bố mẹ, hàng tuần vẫn chịu khó đi chợ, mua thức ăn về nấu nướng cho gia đình. Tôi nhà hơn nhiều khi mỗi lần đi làm về, con đều mua thức ăn về để nấu nướng giúp mẹ, tôi không phải bận tâm.

Cảm thấy yên tâm vô cùng vì con dâu có tài nấu nướng lại hiền lành, ngoan ngoãn, đi thưa về gửi. Chẳng mấy khi con làm trái ý tôi mà nếu có muốn làm gì quan trọng thì đều thưa chuyện với bố mẹ trước. Tôi thấy được an ủi vô cùng và dần cảm thấy sự ấm áp khi ở bên cạnh con trai, con dâu, đó thực sự giống như gia đình từ trước giờ tôi vẫn có, không hề có sự chen chân của người lạ như tôi vẫn nghĩ. Có lẽ, sự ích kỉ trong tôi quá lớn nên luôn tính chuyện soi mói, khó chịu con dâu. Nhưng phải nói là, con dâu làm gì cũng tốt, tôi muốn chê cũng không tìm ra điểm nào chê. Tôi còn không thể làm được như con.

Cả 2 năm trời, nấu nướng rửa dọn xong xuôi thì nhìn vào bếp lúc nào cũng thấy sạch bong, chẳng có ngày nào con lười mà quên làm việc này nọ. Việc gì con cũng làm loang loáng, thật sự khiến tôi cảm thấy yên tâm vô cùng. Từ bao giờ, tôi đã quê việc soi mói con, mà cũng không cần để ý xem con làm có tốt hay không nữa. Thương con, lắm hôm thấy con mệt, tôi toàn chủ động làm giúp.

Đầu xuân tán thưởng con dâu - 3

Tết vừa đến, những ngày gần Tết nếu không có con dâu hiền lo mọi thứ từ A đến Z, từ đồ trang trí trong nhà đến đồ ăn uống thì chắc tôi cũng khó lòng mà chu toàn được như vậy. (ảnh minh họa)

Chuyện sống chu đáo với nhà chồng thì khỏi phải nói. Lúc nào có gì ăn ngon hay có đồ gì đẹp, con đều sắm về nhà. Quần áo có cái đẹp thì mua biếu bố mẹ liên tục. Vì vậy mà tôi cảm thấy yên tâm vô cùng. Thật ra, lúc nào tôi cũng nghĩ con dâu với mẹ chồng khó lòng sống được với nhau nên chính tôi đã tự tạo ra rào cản trong cuộc sống này. Là lỗi do tôi chứ đâu phải do con dâu.

Tết vừa đến, những ngày gần Tết nếu không có con dâu hiền lo mọi thứ từ A đến Z, từ đồ trang trí trong nhà đến đồ ăn uống thì chắc tôi cũng khó lòng mà chu toàn được như vậy. Con tôi chuẩn bị thức ăn dự trữ cả cái Tết không chê vào đâu được. Các khâu dọn dẹp, mời mọc khách khứa thì khỏi phải bàn rồi. Nghĩ đi nghĩ lại, thật quá may mắn khi có được người con dâu tốt như con.

Nghĩ lại ấn tượng đầu tiên về con, có vẻ tôi đã hơi khắt khe khi đánh giá qua hình thức. Nhìn con thấp lùn lại không xinh đẹp, tôi đã tiếc cho con trai mình khi lấy người vợ như thế. Hàng xóm nói ra nói vào làm tôi sống không thoải mái, có lúc chèn ép con mà chưa bao giờ con phàn nàn hay cãi tôi một lời. Bây giờ thì tôi càng cảm thấy yên tâm hơn về con dâu, giao toàn bộ công việc trong nhà cho con mà không lo lắng gì. Lắm lúc con cứ bảo ‘bố mẹ có tuổi rồi nghỉ ngơi thôi, không phải lo. Con cái không có trách nhiệm với bố mẹ thì ai có trách nhiệm được chứ. Chúng con phận làm con, sẽ khiến bố mẹ an lòng’. Những gì con nói quả thật khiến tôi an tâm rồi.

Tôi đã hiểu vì sao ngày đó con trai nói với tôi rằng ‘mẹ cứ yên tâm, cô ấy được nết lắm’. Thì ra là như vậy. Thế mới nói rằng, mẹ chồng nàng dâu không phải là không hòa thuận nếu cả hai biết sống và càng hiểu hơn, không thể nhìn mặt bà bắt hình dong, không thể đánh giá một con người chỉ qua hình thức…

Theo Mai Lan (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình