Đời người phải trải qua 3 lần thức tỉnh

Bảo Anh. - Ngày 07/06/2023 12:12 PM (GMT+7)

Một người có thể trưởng thành không phải bởi người đó chưa từng mất. Chỉ là họ đã trèo xuống vực sâu, lăn lộn trong bùn, rồi biến tất cả đau khổ thành cơ hội để tự mình thức tỉnh.

1. Ham muốn vật chất: Bạn không thể thoát khỏi nó, nó sẽ chi phối bạn

Đời người phải trải qua 3 lần thức tỉnh - 1

Trước khi trở thành một kỹ nữ nổi tiếng ở Paris, nhân vật chính Marguerite trong tác phẩm Trà hoa nữ của Alexandre Dumas con là một cô gái nông thôn quê mùa. Nhà nghèo, quanh năm bị mẹ đánh đòn, mắng mỏ, tuổi thơ của cô có thể nói là rất khó khăn.

Năm 12 tuổi, sau khi cha mẹ qua đời vì bạo bệnh, Marguerite một mình lên Paris tìm đường mưu sinh. Vào thời điểm đó, tầng lớp quý tộc Pháp thích sự xa hoa. Ngay khi đến Paris, cô gái trẻ đã nhanh chóng bị cuộc sống nơi đây mê hoặc.

Với vẻ ngoài lộng lẫy của mình, cô đã thành công bước vào xã hội của giới thượng lưu Paris, trở thành người tình của giới quý tộc và bắt đầu cuộc sống tiêu tiền như nước. Mỗi năm cô chi tiêu tới cả 100.000 franc. Ngoài việc thú vui mua quần áo và đồ trang sức, điều cô ấy thích nhất là tìm cách vui chơi. Đi xem kịch, ăn khuya và uống những loại rượu nổi tiếng là lịch trình hàng ngày của cô. Khi ra ngoài, để thể hiện sự phô trương, cô còn bắt chước giới quý tộc, có người hầu gái và đánh xe riêng.

Tuy nhiên, sự hỗ trợ tài chính mà người tình cung cấp dù sao cũng có hạn. Để thỏa mãn sự phù phiếm của mình, Margaret đã vay tiền của các thương gia khắp nơi, ngày càng rơi vào nợ nần chồng chất. Điều đáng buồn hơn cả là khi những ham muốn vật chất tạm thời được thỏa mãn, cô càng thấy trống trải, lạc lõng.

Không phải Margaret không biết những người tình kia miệng nói lời tâng bốc nhưng thực chất đều coi thường thân phận của cô. Khi vẻ đẹp của cô ấy không còn nữa, đó sẽ là ngày cô ấy bị bỏ rơi một cách tàn nhẫn. Nhưng khi cơ hội đổi đời đến, Margaret không thể từ bỏ.

Khi đang hồi phục sức khỏe trong Parnell Sanitarium, cô đã gặp một công tước già giàu có. Vì Margaret trông giống như người con gái mới qua đời của công tước già nên ông đã đề nghị chăm sóc cô như một người cha, với điều kiện Margaret phải từ bỏ quá khứ nhơ nhớp ấy. Cô vui vẻ đồng ý.

Nhưng sau khi hồi phục sức khỏe và trở về Paris, cô ấy đã quay lại cuộc sống trước và vi phạm thỏa thuận với Công tước. Cô từ lâu đã quen với việc khiêu vũ, yến tiệc và ca hát hàng đêm, thực sự không thể thích ứng với cuộc sống bình thường và yên tĩnh.

Thế giới này đầy hào nhoáng và cám dỗ, đôi khi giống như cái bẫy vàng dưới chân bạn. Dù biết rõ điều này là không tốt, nhưng bạn vẫn như con thiêu thân không kiềm chế được, lao vào ngọn lửa dục vọng cuồng nộ. Một khi con người không kiềm chế được ham muốn của mình thì lòng tham sẽ nhấn chìm bạn như thác lũ.

Từ bỏ bản thân và kỷ luật bản thân không phải là điều dễ dàng. Nhưng chỉ khi tự tay cắt đứt lòng tham, người ta mới có thể thoát ra khỏi vũng lầy của những ham muốn vật chất và tìm đến sự giải thoát.

2. Cảm xúc: Không ai khác trên thế giới này có thể là sự cứu rỗi của bạn

Khi Marguerite đang chìm đắm với việc thỏa mãn những thú vui, cô đã gặp một người hâm mộ trẻ tuổi tên Armand. Ban đầu, Marguerite chỉ coi anh như một người hâm mộ bình thường và đối xử với anh một cách thờ ơ.

Sau đó, cô mắc bệnh phổi. Armand là người đã 2 tháng liền liên tục đến gặp người giúp việc để hỏi thăm về tình trạng của Marguerite. Thái độ của cô bắt đầu dịu đi. Một lần trong bữa tiệc, Marguerite đột nhiên ho ra máu. Khi tất cả mọi người có mặt đều tỏ ra thờ ơ, chỉ có Armand vô cùng lo lắng và đã rơi nước mắt. Armand tha thiết thuyết phục cô hãy chăm sóc cơ thể của mình, hứa sẽ ở bên chăm sóc và bảo vệ cô như một người anh trai.

Marguerite, người đã trải qua quá nhiều điều, chứng kiến bao nhiêu con người đạo đức giả, cuối cùng cũng cảm động trước sự chân thành của Armand. Cô bắt đầu tin rằng đây chính là người cô tìm kiếm và chờ đợi bấy lâu nay.

Thời gian đầu yêu nhau, Armand đã không làm cô thất vọng. Margaret có nhiều sở thích và tiêu rất nhiều tiền, anh không ngần ngại đi vay tiền để đổi lấy nụ cười của người thương. Khi Marguerite muốn về quê, anh bỏ hết mọi việc để cùng cô đến sống trong một ngôi nhà thuê ở Bougival.

Dưới sự chiều chuộng của Armand, Marguerite cảm thấy mình chính là trước đây chưa từng được hưởng hạnh phúc thực sự. Armand chính là chàng hiệp sĩ đến cứu rỗi cô trong cuộc đời này. Cô không ngần ngại cắt đứt liên lạc với tất cả những người tình mà cô từng có trong quá khứ chỉ để yêu Armand một cách trọn vẹn.

Nhưng sau khi thực sự bước ra khỏi lối sống trước đó, Marguerite nhận ra cô và Armand không có gì khác ngoài tình yêu nồng cháy. Không việc làm, không thu nhập, không nhà cửa. Các chủ nợ lần lượt kéo đến sau đó. Trong cơn tuyệt vọng, Margaret phải xoay xở bằng cách bán đồ trang sức và vật dụng của mình.

Thấy cô rơi vào hoàn cảnh khó khăn như vậy, bạn bè xung quanh khuyên cô nên nghĩ đến bản thân nhiều hơn nhưng Margaret vẫn cho rằng đây là sự hy sinh cần thiết vì tình yêu. Nhưng sự dũng cảm của những con thiêu thân trước ngọn lửa đã không mang lại cái kết như mong đợi.

Cha của Armand nghe tin con trai mình hẹn hò với một kỹ nữ nên đã trực tiếp gặp Marguerite và buộc cô phải rời bỏ Armand. Margaret mặc dù rất đau đớn nhưng cô cũng biết rằng giờ đây mọi chuyện đã đi đến hồi kết.

Khi cuộc sống của con người rơi vào một mớ hỗn độn, thì việc đặt hy vọng vào cảm xúc là điều dễ dàng nhất. Sự chìm đắm bất chấp thực tại, tưởng như là tình cảm nhưng thực chất là sự trốn tránh bản thân. Thức tỉnh khỏi vòng xoáy cảm xúc, buông bỏ kỳ vọng, không còn mong chờ ai đến bên mình, tình yêu đích thực sẽ đến.

3. Sự sở hữu: Điểm đến tốt nhất trong cuộc sống là chính bạn

Đời người phải trải qua 3 lần thức tỉnh - 3

Cha của Armand nói với Marguerite rằng sẽ chẳng ai quan tâm họ có yêu nhau hay không, thế giới sẽ chỉ thấy rằng Armand không có khả năng và phải dựa vào nàng gái điếm bán tài sản của mình để sống. Ông còn nói với Margaret về việc Armand đánh bạc vì thiếu tiền. Tất cả những điều này khiến Margaret nhận ra rằng nếu cứ tiếp tục như vậy, mối quan hệ này thực sự có thể hủy hoại tương lai của Armand.

Sau khi cẩn thận cân nhắc, cuối cùng cô cũng đồng ý với yêu cầu của cha Armand và chủ động chấm dứt quan hệ với anh. Cô viết thư nói dối Armand rằng cô đã quyết định ở bên một người đàn ông khác, quay trở lại cuộc sống trước đây của mình.

Khi Armand nhìn thấy những gì được viết trong bức thư, anh không nghi ngờ gì về điều đó. Để nguôi ngoai nỗi uất ức bị phản bội, anh cố tình theo đuổi đồng nghiệp của Margaret là Olanpu, chi rất nhiều tiền để tặng quà cho Olanpu, ngày ngày dập dìu đưa đón.

Đối mặt với hành vi vừa yêu vừa hận của Armand, Marguerite cảm thấy bất lực, nhưng cô chưa bao giờ đưa ra bất kỳ lời giải thích không cần thiết nào. Lúc này, tất cả những gì cô có thể làm là buông tay và âm thầm chúc phúc cho Armand. Để khiến Armand hoàn toàn bỏ cuộc, cô đã đưa người giúp việc của mình cùng sang Anh.

Không lâu sau, cô phải trở lại Paris do căn bệnh phổi ngày càng trầm trọng. Cảm thấy rằng thời gian của mình không còn nhiều, cô hy vọng được gặp người mình yêu lần cuối nhưng lúc này Armand đã đi du lịch đến phương Đông.

Trong những ngày cuối đời, Marguerite chọn cách bày tỏ suy nghĩ của mình qua những lá thư cho Armand mỗi ngày, cũng là để nhìn lại và suy ngẫm cuộc đời mình. Tuy thể xác đau đớn vì bệnh tật nhưng tinh thần của cô đã dần thăng hoa trong sự chịu đựng đau khổ. Marguerite viết rằng cô đã trải qua cảm giác tự mãn mà cô ấy chưa từng trải qua trước đây, "như thể cô ấy là một người khác và tự hào về bản thân mình."

Margaret trước đây luôn bị ám ảnh bởi việc tìm ra thứ gì đó lấp lánh và hào nhoáng có thể lấp đầy khoảng trống trong lòng. Giờ đây, khi đã mất tất cả, không nơi nương tựa, cô chợt phát hiện ra, liều thuốc giải độc cho cuộc đời vẫn luôn nằm trong tay mình.

Vài tháng sau, Marguerite 23 tuổi qua đời ở Paris. Người hầu gái cảm thấy tiếc cho sự đau khổ của cô, đã tìm cách đưa những lá thư cho Armand sau khi nghe tin anh trở về. Khi Armand biết được lý do thực sự khiến Marguerite rời bỏ, anh cảm thấy hối hận cũng đã muộn màng. Trong phần đời còn lại của mình, dù âm dương cách biệt nhưng trong lòng Armand vẫn luôn dành cho sự yêu thương và tôn trọng với Marguerite.

Những gì chúng ta đang tìm kiếm rất có thể là những gì chúng ta đã có. Chúng ta luôn nhìn ra xung quanh nhưng lại bỏ lỡ những gì mình thực sự muốn. Đó là lý do tại sao chúng ta vẫn không thể có được những gì mình muốn.

Quá nhiều người cả đời tìm kiếm ở bên ngoài nhưng lại đánh mất chính mình. Thực ra, lòng người như một tấm gương, vạn vật trên đời đều sẽ phản chiếu lại. Nếu bạn không yêu bản thân mình thì sao người khác có thể yêu bạn.

Khoảnh khắc bạn quay lại và bước ra khỏi bóng tối, tìm thấy sức mạnh để yêu chính mình một lần nữa, là khoảnh khắc cuộc sống tiến tới sự thức tỉnh.

Có người nói rằng, Margaret sở dĩ yêu thích hoa trà chính là muốn dùng sự thuần khiết của hoa trà để cảnh tỉnh và thanh tẩy bản thân. Cô mong được sống một cuộc sống tươi đẹp và thanh tao như một bông hoa trà nhưng lại rơi vào thế giới phàm trần, lạc lối và vất vả đi tìm kiếm.

Chúng ta ít nhiều cũng có thể nhìn thấy thế giới thu nhỏ của chính mình từ cô ấy. Khi bắt đầu thực sự bước chân vào đời, chúng ta chìm trong ham muốn vật chất, nghĩ rằng chỉ bằng cách không ngừng nắm bắt và sở hữu nhiều hơn, chúng ta mới có thể đạt được sự hài lòng.

Nhà văn người Mỹ John đã viết: “Ý nghĩa của mọi trải nghiệm là hướng dẫn bạn chứ không phải định nghĩa bạn”. Một người có thể trưởng thành không phải bởi người đó chưa từng mất. Chỉ là họ đã trèo xuống vực sâu, lăn lộn trong bùn, rồi biến tất cả đau khổ thành cơ hội để tự mình thức tỉnh.

Kẻ tầm thường tự làm phiền bản thân, kẻ mạnh vượt qua chính mình.

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/doi-song-giai-tri/doi-nguoi-phai-trai-qua-3-la...

9 thói quen tốt khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn
Bí quyết quan trọng nhất của hạnh phúc là biết ơn những điều tốt đẹp trong cuộc sống này, bất kể tình hình hiện tại của bạn là gì.

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống