"Đừng dạy phụ nữ giấu ngực đi, hãy dạy đàn ông giữ suy nghĩ đen tối trong đầu"

Ngày 15/10/2019 15:00 PM (GMT+7)

Cơ thể của người phụ nữ chỉ cần tồn tại thôi, chưa cần làm những hành động mang tính kích thích đã bị xem là gợi cảm, là đang quyến rũ người khác rồi. Nhớ khi nữ ca sĩ, diễn viên Hàn Quốc nọ tâm sự về vấn đề cưỡng hiếp bằng ánh mắt, rất nhiều cư dân mạng Hàn lẫn Việt đều cho rằng cô ấy… đáng đời.

Mới đây, làng giải trí không khỏi bàng hoàng trước thông tin một nữ ca sĩ, diễn viên Hàn Quốc qua đời nghi tự tử khi mới ở tuổi 25. Nguyên nhân cái chết chưa được kết luận song những lời kể về sự khó khăn, áp lực đang phải trải qua của cô trước khi ra đi khiến người ta không khỏi xót xa. Cô gái này cũng từng thừa nhận mình mắc phải chứng bệnh trở ngại tâm lí, gần giống như chứng trầm cảm mà rất nhiều người nổi tiếng đang phải chịu đựng.

Nhắc đến cô gái này, ngoài vẻ đẹp được ví với thần tiên, người ta cũng thường nhớ tới những scandal liên quan đến cô và thói quen thả rông. Khoan phán xét về đúng sai, xấu đẹp, một facebooker có tên Ottokaji đã thông qua chuyện phụ nữ thả rông để chia sẻ những phân tích, quan điểm của mình về cách xã hội đã và đang tình dục hóa cơ thể người phụ nữ. Bài viết được đăng tải cách đây 2 tháng, sau khi được chia sẻ lại đã nhận được hơn 22 nghìn lượt thích. 

"CÁCH XÃ HỘI TÌNH DỤC HOÁ CƠ THỂ NGƯỜI PHỤ NỮ

Ngực là bộ phận sinh dục thứ cấp (secondary sex organs), vì nó không có đóng góp trong quá trình sinh sản,nhưng lại hoàn thiện phát triển sau dậy thì song song với các bộ phận sinh dục sơ cấp (primary sex organs). Nói cách khác, sự phát triển của ngực ở nữ giới cũng giống như sự phát triển của yết hầu ở nam giới. 

Nhưng xã hội chúng ta đã tình dục hoá bộ ngực (và hầu hết toàn bộ cơ thể) của người phụ nữ từ hàng thế kỷ trước, dẫn đến việc các bé gái luôn được dạy dỗ rằng phải ăn mặc kín đáo, che chắn cẩn thận nếu trong nhà có chú, bác, cậu, dượng, anh trai, em trai, hay bố ruột.

Lúc ra đường, một anh chàng cởi trần đi long nhong sẽ nhận về ít ánh mắt ái ngại hơn một cô nàng cởi trần đi long nhong. Trên mạng xã hội, điển hình là Instagram, những bức ảnh/tranh vẽ để lộ đầu vú nữ thường bị cảnh báo hoặc xóa do “chứa nội dung khiêu dâm”, trong khi ảnh chụp nam bán khỏa thân lại chẳng hề hấn gì.

amp;#34;Đừng dạy phụ nữ giấu ngực đi, hãy dạy đàn ông giữ suy nghĩ đen tối trong đầuamp;#34; - 1

Cơ thể của người phụ nữ chỉ cần tồn tại thôi, chưa cần mở lời mời gọi, cũng chưa cần làm ra những hành động mang tính kích thích thì đã bị xem là gợi cảm, là đang quyến rũ người khác rồi. Nhớ khi nữ ca sĩ, diễn viên Hàn Quốc nọ tâm sự về vấn đề cưỡng hiếp bằng ánh mắt, rất nhiều cư dân mạng Hàn lẫn Việt đều cho rằng cô ấy… đáng đời.

“Ai biểu không mặc áo ngực?”

“Nói cổ hiếp dâm mắt của công chúng thì đúng hơn.”

“Ăn mặc kì cục mà không cho người ta nhìn à?”

“Bây giờ đàn ông mà mặc quần bó để lộ cái đùm đằng trước ra thì tụi bây phản ứng thế nào?”

Ngoài tâm lý đổ lỗi cho nạn nhân (victim-blaming), câu cuối cùng còn là bằng chứng rõ ràng nhất cho sự tình dục hoá cơ thể người phụ nữ. Tại sao không so sánh âm đạo với dương vật – hai bộ phận sinh dục sơ cấp, mà lại so sánh đầu vú với dương vật – một bộ phận sinh dục thứ cấp cùng một bộ phận sinh dục sơ cấp?

Rất khó để loại bỏ những thứ đã in sâu trong tiềm thức, đặc biệt khi nó được củng cố bởi văn hoá đại chúng. Cô ấy thả rông có sai không? Không. Cô ấy chẳng làm hại đến ai, cũng không bắt ép ai thả rông theo mình, đó đơn giản là một lựa chọn cá nhân. Vậy người chỉ trích cô ấy có sai không? Không hẳn. Họ phản ứng như cách xã hội muốn họ phản ứng và họ nhìn nhận mọi chuyện theo hướng thực tế hơn.

Do cơ thể của người phụ nữ đã bị tình dục hoá, phụ huynh làm sao dám tặc lưỡi “Ui xời người thân với nhau cả” và nới lỏng cảnh giác khi để con gái nhỏ tuổi ở gần khách khứa hay thành viên nam trong gia đình, các bạn nữ làm sao dám thả rông đi vào những nơi tối tăm vắng vẻ. Chúng ta tự học cách bảo vệ bản thân, nhưng mỉa mai thay chúng ta lại gián tiếp tạo thêm gánh nặng cho bản thân.

amp;#34;Đừng dạy phụ nữ giấu ngực đi, hãy dạy đàn ông giữ suy nghĩ đen tối trong đầuamp;#34; - 3

Chiến dịch "Free The Nipple" từng xuất hiện trên khắp thế giới, thay cho lời muốn nói của phụ nữ về quyền được thả rông. 

Song xã hội có thể dần thay đổi, vì chính chúng ta hình thành nên xã hội. Đừng dạy phụ nữ giấu ngực đi, mà hãy dạy đàn ông giữ "cái đó" trong quần và giữ những suy nghĩ đen tối trong đầu cho đến khi giữa hai bên đạt được sự đồng thuận. Tuy nhiên đấy là chuyện tương lai, còn bây giờ thế giới này vẫn chưa đủ an toàn.

Do đó, hai luồng ý kiến về nữ diễn viên, ca sĩ kia không cái nào đúng hết, cũng không cái nào sai hết. Hai phe, dù cố ý hay vô tình, đều sở hữu một luận điểm chung rằng: cơ thể của người phụ nữ đã và đang bị tình dục hoá bởi xã hội.

Cô gái vẫn bị mọi người nhắc đến với thói quen thả rông kia chỉ là một trong hàng triệu phụ nữ đang sống trong xã hội và cố gắng xoá bỏ những định kiến của xã hội mà thôi".

(*) Bài viết mang quan điểm cá nhân. 

Nguồn: http://khampha.vn/tinh-yeu-gioi-tinh/dung-day-phu-nu-giau-nguc-di-hay-day-dan-ong-giu-s...

Nghịch lý cuộc sống, đàn ông có thể giỏi hơn vợ nhưng đàn bà đừng cố để giỏi hơn chồng
Đàn bà giỏi giang thường mạnh mẽ, mọi quyết định của họ đều rất tự lập và tự chủ. Cuộc sống luôn tự do trong tầm kiểm soát.
Theo Bảo Anh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Eva Góc nhìn