Đứng trước cọp sói không đáng sợ bằng đối mặt với kiểu người này

Bảo Anh. Ngày 05/12/2021 18:13 PM (GMT+7)

Điều đáng sợ hơn cả là đứng trước người hai mặt. Đó là bởi những người này sẽ không lật ngửa ván bài cho đến khi họ đạt được mục đích, thậm chí giấu bài đến cuối cuộc chơi. Vẻ ngoài và bên trong, những gì họ thể hiện và những gì họ nghĩ là hai điều hoàn toàn khác biệt.

Cổ nhân có rất nhiều câu nói ý nghĩa mà đến nay vẫn còn nguyên giá trị. “Đứng trước cọp sói không đáng sợ” theo nghĩa đen là chúng ta không sợ loài cọp beo hung dữ đang ngồi trước mặt.

Hổ và sói chắc chắn là những loài động vật cực kỳ hung dữ trong tự nhiên. Trước đây, nhiều ngôi nhà của người dân được xây trên núi nên xác suất gặp hổ sói là rất cao. Vậy tại sao người xưa lại nói không sợ hổ, sói ngồi trước mặt?

Đứng trước cọp sói không đáng sợ bằng đối mặt với kiểu người này - 1

Mặc dù chó rừng, hổ và báo là những loài động vật hung dữ nhất trong tự nhiên, nhưng sự hung dữ của chúng đều đã được mọi người biết đến. Vì vậy, trước khi bạn gặp một con vật như vậy, bạn đã luôn có sự chuẩn bị trước, không để bản thân rơi vào thế bị động và có sự chuẩn bị đầy đủ để chiến đấu với nó. Chính bởi vậy, những loài vật này thực ra không đáng sợ đến vậy.

Theo nghĩa bóng, cọp sói ở đây chính là cách ví von của người xưa với những kẻ hung hăng, lộng quyền mà người bình thường hoàn toàn không phải là đối thủ. Bởi đã biết họ như vậy nên người ta sẽ tìm cách để không phải đối đầu, tốt nhất không va chạm. Việc có thể chủ động là rất quan trọng ở đây.

Điều đáng sợ hơn cả là đứng trước người hai mặt. Đó là bởi những người này sẽ không lật ngửa ván bài cho đến khi họ đạt được mục đích, thậm chí giấu bài đến cuối cuộc chơi. Vẻ ngoài và bên trong, những gì họ thể hiện và những gì họ nghĩ là hai điều hoàn toàn khác biệt.

Họ có thể đon đả bên ngoài với bạn, nói những lời mật ngọt vô cùng thân thiết. Thế nhưng không ai biết được trong đầu họ đang nghĩ gì. Họ đến với bạn vì lợi ích hay vì lợi dụng hay vì lý do nào khác, chỉ có họ mới là người thấu rõ nhất.

So với những người như “cọp báo” kia, những người hai mặt này thực sự đáng sợ hơn nhiều. Đối với những kẻ lộ luôn sự xấu xa ra bên ngoài, ta sẽ có ý thức tự vệ và tìm cách bảo vệ bản thân mình, không đặt lòng tin vào họ. Bởi vậy mức độ nguy hại là không quá đáng sợ.

Đứng trước cọp sói không đáng sợ bằng đối mặt với kiểu người này - 2

Thế nhưng với những kẻ đạo đức giả, họ luôn tươi cười rồi sau đó cho bạn một cú đâm chí mạng. Điều đáng sợ ở kẻ đạo đức giả là bạn không biết hắn là kẻ xấu và để trở thành kẻ đạo đức giả thì bản thân kẻ đó có chỉ số EQ và IQ không phải vừa, mưu mô thâm độc nên mức độ nguy hại càng cao. Người nào trước mặt một đằng, sau lưng một nẻo còn đáng sợ hơn nhiều so với những kẻ như cọp báo trong rừng.

Đối xử chân thành với mọi người chính là cách sống trên cuộc đời này. Trong xã hội phức tạp này, cuộc sống cũng giống như một trò chơi vậy. Ngay cả khi bạn bị ai đó làm tổn thương một cách tàn nhẫn, đừng quá thất vọng hay mất niềm tin. Hãy cứ sống và tin vào những điều tốt đẹp, đừng để kẻ xấu làm ta tiêu cực thêm.

Trong cuộc sống, bạn sẽ gặp, sẽ thấy những mối quan hệ rõ là hai người không ưa nhau nhưng ngoài mặt vẫn tỏ vẻ như thân thiết vì quan hệ hợp tác lợi ích. Vẽ cọp vẽ da khó vẽ xương, biết người biết mặt khó biết lòng. Đối với những người quen biết chưa lâu, tốt nhất nên có sự thận trọng nhất định, cần thời gian để hiểu thêm về con người đó.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dung-truoc-cop-soi-khong-dang-so-bang-doi-mat-voi-...

Tài giỏi đến đâu cũng đừng đối đầu với 4 người này, đó mới là khôn ngoan
Trong cuộc sống thực tế cũng vậy, sẽ có lúc chúng ta gặp những tình huống mà bản thân chỉ muốn "chiến đấu", đối đầu ngay với họ vì lý do này, lý do...

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống