Người không nói 4 lời này phước lành tự tìm đến

Bảo Anh. Ngày 01/12/2021 11:43 AM (GMT+7)

Miệng là cửa của phúc hoạ. Muốn phước lành kéo đến, tốt nhất tránh xa những lời này.

Số phận của mỗi người là do chính mình tạo ra. Phúc của con người không phải do trời ban tặng mà là do chính người đó tự vun trồng, tu tạo mà thành. Số phận của con người không phải do trời định sẵn mà do chính bạn tạo ra.

Miệng là cửa của phúc hoạ. Đó là nơi con người ta dễ tạo nghiệp và cũng dễ để mất phước nhất. Người khôn ngoan cần biết đâu là lời nên nói, đâu là lời không. Những người có số mệnh kém thường thích nói 4 loại lời sau đây. Muốn phước lành kéo đến, tốt nhất tránh xa những lời này.

Lời oan thán

Người không nói 4 lời này phước lành tự tìm đến - 1

Cuộc đời này không ai trọn vẹn mọi thứ theo đúng ý mình. Dù là ai cũng không tránh khỏi những lúc chật vật khó khăn, gặp phải chuyện không vừa ý như thất bại, bệnh tật, tai hoạ... Những lúc này đừng chỉ ngồi một chỗ mà than thân trách phận, đổ lỗi cho trời.

Nghịch cảnh ta gặp phải có thể là lời cảnh báo, nhắc nhở chúng ta hãy tự soi lại bản thân xem mình đã làm sai ở đâu để nhanh chóng sửa đổi, không phạm phải sai lầm một lần nữa.

Đó cũng có thể là thử thách xem chúng ta trong khó khăn có giữ vững được tâm mình, liệu có phải là người đủ khả năng để đảm đương những việc lớn.

Nhiều người khi gặp phải khó khăn, việc đầu tiên họ nghĩ đến và làm là đổ lỗi cho người khác. Họ không biết soi xét lại mình, đào sâu suy nghĩ để tìm cách giải quyết vấn đề. Họ không biết rằng ngay cả sai lầm, vấp ngã cũng là cơ hội để ta học được nhiều hơn, đứng dậy và có những bước đi vững chãi hơn sau này. Người như vậy mãi chẳng thể trưởng thành, cuộc sống ngày càng cay đắng hơn.

Lời ngông cuồng

Người không nói 4 lời này phước lành tự tìm đến - 2

Dù một người có thành tích lớn đến đâu, cũng không thể tự đắc, lấy chút công lao ra để cho rằng mình luôn là người đúng. Nhớ rằng trong vũ trụ mênh mông này, con người chỉ là hạt bụi nhỏ bé.

Nếu một người không biết khiêm nhường, luôn ba hoa, ngông cuồng, không ngừng khoe khoang về mọi thứ, phô trương khắp nơi, người đó sớm muộn gì cũng phải gánh chịu hậu quả. Phúc đức luôn mỉm cười với người biết khiêm tốn, không ngừng học hỏi.

Lời tào lao

Người không nói 4 lời này phước lành tự tìm đến - 3

Thay vì miệng luôn nói về chuyện của người khác, hãy dành thời gian để nghĩ nhiều hơn về bản thân mình.

Mỗi người sống trên đời đều có một cuộc sống riêng, với suy nghĩ và thế giới quan riêng. Không ai là hoàn hảo và không ai có thể vỗ ngực nói rằng chỉ có mình mới là đúng, người khác đều là sai. Điều làm nên khác biệt giữa mọi người chính là khả năng tự nhận thức, phát hiện và hoàn thiện bản thân mình.

Thế nhưng có nhiều người lại không hiểu điều đó. Thay vì quan tâm hơn đến con người mình, nỗ lực để ngày càng tốt hơn thì họ ngày ngày chỉ thích tám chuyện về cuộc đời, về đúng sai của người khác, về những chuyện vốn chẳng phải của mình và mình cũng không phải người trong cuộc.

Một người nếu suốt ngày lãng phí sức lực của mình cho người khác sẽ chỉ tích tụ thêm năng lượng tiêu cực vào người. Dần dần theo thời gian, lòng tham, sân, si và sự chậm chạp của bản thân họ sẽ ngày càng trở nên trầm trọng. Người như vậy khó có thể đạt được thành tựu gì trong đời.

Lời ác độc

Người không nói 4 lời này phước lành tự tìm đến - 4

Nhớ rằng, con người ta chỉ mất hai năm để học nói nhưng mất cả đời để học cách im lặng. Một lời thiện ấm ba đông, một lời ác độc lạnh sáu tháng ròng.

“Lời nói không là dao

Mà cắt lòng đau nhói.

Lời nói không là khói

Mà nghe mắt cay cay.”

Lời nói ác độc, thô lỗ có thể làm tổn thương người khác, gây họa cho người ta vết thương còn khó lành hơn dao cứa vào thân. Nếu gặp phải người có lòng dạ hẹp hòi, điều bạn nhận về sẽ là sự oán hận suốt đời, thậm chí là mâu thuẫn gay gắt sau này.

Đừng lấy câu “khẩu xà tâm Phật” ra để biện minh cho cách nói năng gây tổn thương người khác của mình. Mỗi người đều phải học cách tu dưỡng, kiểm soát cảm xúc, hành động và lời nói của mình. Khi bạn xúc phạm người khác ngay cả khi đó là cố ý hay vô ý, điều đó đều khiến các mối quan hệ cá nhân ngày càng trở nên xấu đi.

Đặc biệt trong xã hội ngày nay, con người khi nóng giận mất kiểm soát, việc gì cũng có thể xảy ra khi xung đột. Chính bởi vậy, tu miệng mình chính là cách để giữ an toàn cho bản thân.

4 loại lời nói trên hoàn toàn không có lợi cho chúng ta. Người miệng thường trực những lời này sẽ chỉ ngày càng làm tổn hại đến phúc khí, khiến cho vận mệnh cuộc đời ngày càng xấu đi. Không nói 4 lời này, phước lành sẽ tự tìm đến.   

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nguoi-khong-noi-4-loi-nay-phuoc-lanh-tu-tim-den-d2...

Người càng lười 3 điều này sẽ càng an nhàn mà hưởng phúc
Những người sống một cuộc sống thoải mái là bởi họ biết "lười biếng" để không bận tâm đến những điều khó chịu. Bởi vậy, hãy học cách thả lỏng và tận...

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống