Gần mực thì đen, kết thân với 3 kiểu người này chỉ khiến bạn phí công phí sức

Bảo Anh. - Ngày 20/06/2021 18:35 PM (GMT+7)

Người mà chúng ta lựa chọn ở bên thực sự quan trọng. Ngoài việc tránh xa những kẻ tiêu hao chúng ta, hãy nỗ lực để tiến gần hơn đến những vòng tròn kết nối tốt đẹp.

Có người nói rằng, hạnh phúc nằm ở việc bạn biết tránh xa những nguồn năng lực tiêu cực.

Người xưa có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Người bạn kết thân sẽ có ảnh hưởng nhất định đến quan điểm sống cũng như cách suy nghĩ của bạn. Kiểm tra cẩn thận vòng kết nối của mình chính là cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi những nguồn năng lượng tiêu cực. 4 kiểu người sau sẽ chỉ khiến bạn chuốc về rắc rối, tốt nhất không nên kết thân.

1. Những người luôn miệng phàn nàn

Gần mực thì đen, kết thân với 3 kiểu người này chỉ khiến bạn phí công phí sức - 1

David Pollet từng nói: “Có những người trên thế giới này giống như những chiếc xe chở rác vậy.

Họ chứa trong mình đầy rác rưởi, sự hối hận, tức giận và thất vọng”.

Tôi có một người bạn luôn than thở về cuộc đời:

"Công việc này thực sự không thích hợp với tớ, không có tương lai gì cả".

"Chị đồng nghiệp bên cạnh khiến tớ thật mệt mỏi khi trò chuyện. Quan điểm quá khác nhau mà!”.

"Hôm nay, tớ chỉ đến muộn có vài phút mà ông sếp đã mắng mỏ. Chỉ muốn nghỉ việc ngay lập tức".

Ban đầu, tôi cũng thông cảm cho hoàn cảnh của cô người bạn này và tìm cách an ủi cô ấy cố gắng cải thiện bản thân. Tôi cũng không ngại lên kế hoạch để cô ấy có thể tìm được một công việc tốt hơn. Thế nhưng sau khi đồng ý, cô ấy lại than thở rằng mình không có thời gian để học và không thể học được... Dường như mọi thứ tồi tệ mà cô ấy gặp phải đều do thế giới bên ngoài gây ra.

Dần dần, tôi cảm thấy không thoải mái khi gặp cô ấy, cảm thấy nguồn năng lượng tiêu cực mỗi khi nghe cô ấy phàn nàn. Ở một bữa tiệc nọ, cô bạn lại phàn nàn về công ty mà tôi giới thiệu cho. Vì không muốn tranh luận nên tôi đã trả lời rằng: “Xin lỗi vì đã để cậu lãng phí thời gian và sức lực”.

Tuy nhiên, thực tế là mức lương cũng như phúc lợi của công ty tôi giới thiệu cho cô ấy cũng thuộc diện cao trong ngành. Một người bạn của tôi lại là quản lý cấp cao ở đó và đối xử với cô ấy rất tốt. Bạn tôi không có lợi thế cạnh tranh và cần phải cố gắng làm việc chăm chỉ hơn để bắt kịp trong giai đoạn đầu. Kết quả là cô ấy chỉ ở lại công ty đó vỏn vẹn 5 ngày rồi xin nghỉ việc. Sau đó, tôi không bao giờ giới thiệu việc cho cô ấy nữa và cũng tránh xa luôn mối quan hệ này.

Trong các giao tiếp giữa cá nhân với cá nhân, một mối quan hệ lành mạnh đòi hỏi hai bên phải lan toả nguồn năng lượng tích cực cho nhau. Nếu bạn luôn là “thùng rác” để ai đó xả, bạn sẽ chỉ cảm thấy bản thân bị lợi dụng, mệt mỏi.

Khi bạn nhận ra rằng năng lượng tích cực của mình không đủ mạnh để chống lại năng lượng tiêu cực, trước tiên phải học cách tránh xa nguồn năng lượng tiêu cực.

2. Những người có nhận thức kém và luôn tự cho mình là đúng

Thời buổi mạng xã hội ngày càng phát triển, rất nhiều người trẻ đã gặt hái được thành công ở nơi người ta vẫn tưởng chỉ là ảo. Thế nhưng, đứng trước những sự thành công đó, nhiều kẻ lại phủ nhận công sức của họ, cho rằng điều đó chỉ là may mắn, không xứng đáng được công nhận.

“Chỉ cần trang điểm rồi bật filter cho thật xinh, nói năng dăm ba điều là nổi tiếng”.

“Cũng chỉ là những clip nấu ăn bình thường thôi mà. Không xứng đáng để nổi tiếng như vậy”.

“Chắc cũng chỉ là những kẻ không có gì ngoài chút vẻ bề ngoài”.

Có những người luôn tỏ ra trịch thượng, coi thường và phán xét người khác. Họ đưa ra những ý kiến chỉ trích cuộc sống của người khác và dùng định kiến hạn hẹp của mình để gán tội cho người khác.

“Với mức lương bèo bọt như vậy thì chắc chắn chiếc túi kia là hàng nhái”.

“Nhìn anh ta xem, đọc nhiều sách như vậy thì có ích gì? Cũng chỉ là công nhân thôi!”.

......

Trong tâm lý học, có một hiệu ứng nói rằng khi trình độ nhận thức càng thấp thì con người ta sẽ càng tự cho mình là đúng. Với kiểu người này, không cần suy nghĩ nhiều, sớm tránh xa họ là lựa chọn khôn ngoan nhất.

3. Những người chỉ gây rắc rối cho người khác

Gần mực thì đen, kết thân với 3 kiểu người này chỉ khiến bạn phí công phí sức - 3

Cô bạn tên C. của tôi từng học cao học ở Hong Kong. Khi một người bạn của ấy biết chuyện liền nhờ vả mua một số đồ mĩ phẩm từ nước ngoài. Việc học C. khi đó vốn không dễ dàng chút nào nhưng vì ngại nói lời từ chối nên phải cố sắp xếp thời gian để mua đồ hộ bạn.

Ban đầu, C. nghĩ mình giúp bạn mua hàng không lấy công rồi nên vẫn tính phí vận chuyển như bình thường. Tuy nhiên nghĩ rằng số tiền này không lớn nên đành thôi, tự mình trả vì không muốn ảnh hưởng đến mối quan hệ. Và rồi mọi thứ ngày càng tệ hơn.

C. nhận ra rằng người bạn này không những không coi trọng, biết ơn mà còn coi những điều cô đang làm là lẽ đương nhiên:

“Cậu nhớ hỏi cho mình là loại kem dưỡng da nào phù hợp với da dầu đấy?”

“Đợi khi nào cậu về nước thì đưa tớ đi. Cước gửi về nước đắt lắm”.

“Nghe nói bên đấy đợt Giáng sinh giảm giá nhiều lắm. Nhớ nhắn tớ cái nào hay ho”.

Đứng trước những yêu cầu ngày càng quá đáng này, bạn tôi cuối cùng đã không thể chịu đựng và khéo léo từ chối người bạn kia. C. không ngờ rằng người bạn đó lại đi nói với mọi người rằng C. là người xấu, có chút việc mà không chịu giúp bạn bè. Bạn tôi đã khóc rất nhiều vì bất bình, ấm ức.

Trong cuộc sống thực, có rất nhiều người "bạn" như vậy, luôn thích gây rắc rối cho người khác. Họ đòi hỏi người khác giúp đỡ rồi ngày càng khiến điều đó trở nên vô lý, không biết điều.

Giúp đỡ người khác là điều tốt song nếu bạn cảm thấy không thoải mái, không sẵn sàng, hãy mạnh mẽ nói lời từ chối.

Nếu bạn muốn có một vòng kết nối tốt hơn, trước tiên hãy biến mình thành một phiên bản tốt hơn. Người mà chúng ta lựa chọn ở bên thực sự quan trọng. Ngoài việc tránh xa những kẻ tiêu hao chúng ta, hãy nỗ lực để tiến gần hơn đến những vòng tròn kết nối tốt đẹp.

Ở đời, có 9 cái ân không bao giờ được quên báo đáp
Chỉ khi ta biết trân trọng ơn nghĩa, đó mới là sự trưởng thành. Mọi sự trên đời, đừng cho rằng vì là ruột thịt nên lòng tốt, sự giúp đỡ phải là điều...
Theo Bảo Anh. ( Aboluowang)
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống

Video chọn lọc

4 thực phẩm hàng đầu giúp cải thiện khả năng sinh sản của quý ông