Hoa hậu Ngọc Diễm: "Phụ nữ lãnh đạo không thua đàn ông"

Ngày 24/11/2016 10:00 AM (GMT+7)

Nếu bạn cho rằng, phụ nữ lãnh đạo không hơn được đàn ông thì hãy lắng nghe những chia sẻ của Hoa hậu Ngọc Diễm, bạn sẽ thấy rằng, điều đó là sai lầm...

Hoa Hậu Ngọc Diễm, cái tên không còn xa lạ với làng giải trí Việt nay lại được biết đến nhiều hơn với cương vị một doanh nhân thành đạt.

Đoạt vương miện cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam năm 2008, năm 2012, Phan Thị Ngọc Diễm thành lập Công ty về lĩnh vực Truyền thông, chuyên tổ chức sự kiện và các giải pháp truyền thông, được nhiều người ca ngợi và đạt được những thành tựu đáng nể.

Là một người phụ nữ, lại xuất thân là hoa hậu, không riêng gì Ngọc Diễm mà rất nhiều những người phụ nữ đẹp khác, khi tham gia vào lĩnh vực kinh doanh và gặt hái thành tựu, chắc chắn, họ đã gặp không ít khó khăn về công việc cũng như những lời bàn ra tán vào của người ngoài. Nhiều người còn tỏ ra nghi ngại về kết quả mà họ có được chỉ vì họ là phụ nữ... đẹp. Nói về vấn đề này, chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện với Hoa Hậu Ngọc Diễm, lắng nghe những tâm sự của chị về những quan điểm trong công việc kinh doanh cũng như những áp lực mà chị gặp phải, để chứng tỏ rằng 'Phụ nữ lãnh đạo không thua gì đàn ông'.

Hoa hậu Ngọc Diễm: quot;Phụ nữ lãnh đạo không thua đàn ôngquot; - 1

Là một người đẹp, đã từng đạt vương miện Hoa hậu Du lịch, khi lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh và gặt hái được khá nhiều thành công, chị đã bao giờ bị nghi ngờ có đại gia chống lưng về mặt tài chính?

Mọi người hay mặc định cho rằng sự thành công của một cô gái có nhan sắc thường là nhờ có đại gia chống lưng về mặt tài chính. Đôi lúc những định kiến ấy đã khiến xã hội phớt lờ đi năng lực và sự cố gắng của họ, tam sao thất bản những điều họ làm được, và không phải “phiên bản” nào cũng dễ nghe.

Hoa hậu Ngọc Diễm: quot;Phụ nữ lãnh đạo không thua đàn ôngquot; - 2

Diễm nghĩ người nào bắt đầu làm kinh doanh cũng sẽ gặp nhiều khó khăn, chỉ có người trong cuộc mới cảm nhận sâu sắc những điều đó. Riêng với Diễm, khó khăn đầu tiên và Diễm cho cũng là rào cản lớn nhất là vượt qua cái bóng của chính mình - cái bóng của định kiến người đẹp làm doanh nhân. Đó có thể là thuận lợi, đồng thời là giới hạn.

Diễm cho rằng mọi định kiến đều làm giới hạn tầm nhìn. Nhưng dĩ nhiên, đó là cuộc sống. Mình không thể thay đổi thế giới, nên chỉ còn cách phải nỗ lực và hoàn thiện mình hơn nữa để được mọi người công nhận. Tôi luôn tự nhủ với bản thân “Cứ chăm chỉ làm việc trong im lặng. Hãy để thành công trở thành tiếng nói của bạn”.

Hoa hậu Ngọc Diễm: quot;Phụ nữ lãnh đạo không thua đàn ôngquot; - 3

Ngoài ra, phụ nữ làm kinh doanh thường gặp khó khăn trong việc cân bằng cuộc sống gia đình, tình yêu, con cái và công việc. Đó là những người phụ nữ chọn cho mình con đường như vậy cần luôn nỗ lực, cân bằng và vun vén.

Vậy, chị nghĩ sao với ý kiến cho rằng, phụ nữ lãnh đạo sẽ không bằng đàn ông?

So sánh như thế là khập khiễng, bởi mỗi giới đều có những mặt mạnh và mặt yếu. Đàn ông thường có thiên hướng chinh phục những cái mới, những mục tiêu mới, dẫn đến việc có có xu hướng luôn tiến về phía trước và ít kiên nhẫn hơn trong việc khắc phục những vấn đề nội tại doanh nghiệp. Riêng phụ nữ lại làm tốt việc này hơn. Các bạn đã nghe nói nhiều về “Quyền lực mềm”, thì đúng như vậy đấy. Theo quan sát của Diễm, những nữ doanh nhân ngày nay được tạo nhiều điều kiện hơn để bước ra xã hội, trang bị nhiều kĩ năng hơn và luôn phấn đấu để trở thành những người phụ nữ độc lập, dẫn đầu.

Trong giới doanh nhân, đàn ông thường chiếm ưu thế về số lượng, theo chị liệu họ có ủng hộ phái nữ lãnh đạo và khởi nghiệp không?

Đoạt vương miện cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam năm 2008, năm 2012, Phan Thị Ngọc Diễm thành lập Công ty Truyền thông Ngọc Nam Phương chuyên về lĩnh vực Truyền thông, chuyên tổ chức sự kiện và các giải pháp truyền thông, được nhiều người ca ngợi và đạt được những thành tựu đáng nể.

Diễm không chắc việc này lắm, nhưng có thể họ không ủng hộ, họ ngưỡng mộ chuyện đó (cười). Có những người phụ nữ thông minh, duyên dáng và đạt được những thành tựu đáng nể khiến đàn ông cũng phải ngước nhìn. Chúng ta đang sống trong một xã hội mà người ta đang dần trao quyền và trao cơ hội cho phụ nữ nhiều hơn.

Không ít người Việt Nam quan điểm, một gia đình hạnh phúc nghĩa là người đàn ông thành đạt ngoài xã hội, còn người phụ nữ sẽ lui về hậu phương vun vén gia đình. Chị nghĩ sao về điều này?

Xã hội luôn luôn thay đổi và chính con người quyết định sự dịch chuyển đó. Như Diễm đã chia sẻ, chúng ta đang sống trong một xã hội mà người ta đang dần trao quyền và trao cơ hội cho phụ nữ nhiều hơn. Một người đàn ông tuyệt vời sẽ tôn trọng và ủng hộ vợ/người yêu mình sống và theo đuổi đam mê của cô ấy chứ không phải sống cuộc đời mà xã hội muốn. Một người phụ nữ suy nghĩ thấu đáo sẽ cân bằng được việc nhà và việc xã hội, vì việc nhà không ổn thì phụ nữ khó chuyên chuyên tâm cho việc xã hội. Làm vợ làm mẹ là sứ mệnh và cũng là bản năng của chị em chúng ta, phải không?

Tuy nhiên, phụ nữ không cần lúc nào cũng cần phải bước lên trước người đàn ông thì mới gọi là nữ quyền. Lựa chọn đứng sau lưng để làm hậu phương cho người đàn ông của mình, hay đi ra ngoài để chia sẻ gánh nặng với người đàn ông đó, hay theo đuổi ước mơ của mình, hay vì một lí do nào đó đều được cả. Nếu sự lựa chọn đó mang đến niềm vui và bằng lòng, thì phụ nữ không cần phải suy nghĩ nhiều.

Hoa hậu Ngọc Diễm: quot;Phụ nữ lãnh đạo không thua đàn ôngquot; - 4

Riêng với cá nhân Diễm, Diễm luôn cho rằng mình chỉ sống một cuộc đời hữu hạn, ngại gì mà không sống, không ước mơ, không trải nghiệm và tự xây dựng những dấu ấn đáng nhớ trong cuộc đời mình. Để làm được điều đó, phụ nữ cần biết mình muốn gì, làm được gì; cần chủ động trong cuộc sống, đăc biệt là tài chính và có ước mơ của riêng mình. Đó là chân dung của phụ nữ thế hệ mới trong quan điểm của Diễm.

Ngày nay có rất nhiều các hoạt động vì phụ nữ, chị có dự định gì để góp phần vào việc ủng hộ nữ quyền không?

Hoa hậu Ngọc Diễm: quot;Phụ nữ lãnh đạo không thua đàn ôngquot; - 5

Diễm yêu thương phụ nữ một cách đặc biệt và thường nói vui với bạn bè khi bảo vệ phụ nữ bằng câu “Tất cả lỗi lầm của phụ nữ đều do đàn ông” (cười). Những hoạt động xã hội dành cho phụ nữ mà Diễm tham gia sẽ được tiết lộ dần dần. Hoạt động gần nhất là Hội nghị FounderGirls diễn ra vào ngày 4/12 sắp tới, thảo luận về vấn đề nữ quyền để chia sẻ những suy nghĩ của mình về vấn đề này.

Cảm ơn chị đã chia sẻ! Chúc chị ngày càng thành công trên con đường của mình!

Theo TG (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật