Hoàng đế hoang dâm nhất thời Minh: Xây “phòng sung sướng”, mở kỹ viện giữa hậu cung

Ngày 11/06/2018 08:52 AM (GMT+7)

Bên trong Báo Phòng là vô số mỹ nữ đến từ các tộc người khác nhau được huấn luyện ca múa những khúc nhạc "tà đạo và dâm dục" để phục vụ Chính Đức. Ở đây, cuộc sống của Chính Đức càng trở nên sa đọa, ngày đêm vui chơi cùng đám hoạn quan, mỹ nữ.

Hoàng đế hoang dâm, ngông cuồng nhất thời Minh

Minh Vũ Tông Chu Hậu Chiếu hay còn gọi là Chính Đức là một trong những vị Hoàng đế khét tiếng nhất triều đại nhà Minh của Trung Quốc. Nói về ông, người ta thường nhắc đến sự hoang dâm, ngông cuồng với những sở thích vô cùng kỳ quái.

Minh Vũ Tông là con trai cả của Hoàng đế Minh Hiếu Tông, được tôn làm thái tử ngay từ nhỏ vì cha không có phi tần. Được dạy dỗ toàn diện và có thành tích xuất sắc từ nhỏ, ông từng được nhiều vị quan lớn trong triều đình dự đoán sẽ trở thành vị Hoàng đế tài giỏi như cha.

Hoàng đế hoang dâm nhất thời Minh: Xây “phòng sung sướng”, mở kỹ viện giữa hậu cung - 1

Ảnh minh họa chân dung Minh Vũ Tông Chu Hậu Chiếu.

Tuy nhiên, sau khi lên ngôi Hoàng đế và kết hôn ở tuổi 14, ông đã thể hiện mình là người có lối sống xa hoa, liều lĩnh, ngông cuồng. Để không phải chịu quy tắc ràng buộc trong cung cấm, ông thậm chí đã chi 240.000 lượng ngân khố quốc gia để xây Báo Phòng nằm bên ngoài Tây Hoa Môn với hơn 200 gian nhỏ.

Theo sử sách chép lại, bên trong Báo Phòng là vô số mỹ nữ đến từ các tộc người khác nhau được huấn luyện ca múa những khúc nhạc "tà đạo và dâm dục" để phục vụ Chính Đức. Ở căn "phòng sung sướng" này, cuộc sống của Chính Đức càng trở nên sa đọa, ngày đêm vui chơi cùng đám hoạn quan, mỹ nữ.

Đại thần trong triều bấy giờ đã nhiều lần khuyên can nhưng không được. Có người vì chán nản mà từ quan, lại có người vì can gián quá nhiều mà bị giáng chức chuyển đi nơi khác.

Một thời gian sau, thói ngông cuồng của Chu Hậu Chiếu càng trở nên phát tướng. Ông thường cùng đám hoạn quan đánh ngựa đi chơi suốt đêm không về, dọc đường không đòi uống rượu mua vui thì cũng lùng sục tìm mỹ nhân. Biết được sở thích của vua, đám hoạn quan càng lùng sục khắp nơi tìm người cho vua "ân sủng".

Điều ngông cuồng nhất trong cuộc đời của ông đó là việc cho mở kỹ viện ngay trong chốn hậu cung. Ông bắt một số cung nữ đóng giả người ngồi bán ở quầy rượu, một số khác làm kỹ nữ lả lơi, chèo kéo khách làng chơi rồi vây quanh chuốc rượu. Những đêm bị chuốc say, Chu Hậu Chiếu sẽ ngủ lại luôn "kỹ viện". 

Minh quân với những sách lược quyết liệt?

Dù gây tiếng xấu khắp nơi về sự hoang dâm và ngông cuồng, song theo nhiều nghiên cứu của các học giả, ông là một người đầy quyết đoán. Dù vui chơi trác táng trong Báo Phòng không vào đại nội, nhưng ông vẫn đều đặn lên triều nghe chính sự, phê duyệt tấu chương, quyết định các chính sách lớn.

Hoàng đế hoang dâm nhất thời Minh: Xây “phòng sung sướng”, mở kỹ viện giữa hậu cung - 2

Dù vui chơi trác táng trong Báo Phòng không vào đại nội, nhưng ông vẫn đều đặn lên triều nghe chính sự, phê duyệt tấu chương, quyết định các chính sách lớn. (Ảnh minh họa) 

Thậm chí, khi không vào triều, ông sẽ thông qua Tư lễ giám truyền đạt mệnh lệnh của mình cho nội các thi hành và đặc biệt nhấn mạnh "tấu chương phải chuyển đến không được thiếu một cái nào". Dưới thời ông cai trị, kinh tế phát triển, đời sống người dân an yên.

Sử sách cũng ghi chép lại thành công trong những năm trị vì của Chính Đức khi đã thanh trừng được Lưu Cẩn, dẹp 2 cuộc phản loạn của An Hóa Vương và Ninh Vương, đẩy lùi quân Mông Cổ. Trong chiến dịch đánh quân Mông Cổ, Chu Hậu Chiếu là người trực tiếp chỉ huy, thể hiện tài quân sự xuất sắc. Một thời gian dài sau trận đánh này, quân Mông Cổ không dám xâm lược vào lãnh thổ nhà Minh.

Theo nhiều học giả, Chính Đức Đế là người rất quyết đoán khi mạnh tay xử hoạn quan biến chất. Ông từng xử hoạn quan Lưu Cẩn khét tiếng vì việc lợi dụng hoàng đế trẻ biển thủ 16 triệu kg vàng bạc, thống lĩnh đội ngũ gọi là "Bát hổ", bao gồm 8 thái giám lộng hành quyền lực nhất triều đình.

Dù nhiều quan chức bất mãn và cáo lão về quê, song trong trong triều của Chính Đức thời bấy giờ vẫn không thiếu nhân tài. Điều này phần nào thể hiện con mắt nhìn người và cách trị quốc của vị Hoàng đế ngông cuồng này. 

Năm 1521, Chính Đức Đế qua đời ở tuổi 29. Theo nhiều ghi chép, ông qua đời do say rượu khi đang chèo thuyền trên hồ nước. Tuy được cứu song ông đã qua đời sau đó vì nhiễm bệnh từ vùng nước này.

Vị Hoàng đế son sắt chung tình đến kỳ lạ: Đế vương 1 vợ, hậu cung không tỳ thiếp
Trong khi các vị vua khác hằng đêm thường chọn trong cả ngàn vạn cung tần mỹ nữ chốn hậu cung để sủng ái thì ông nhất nhất chỉ chung chăn gối với đúng...
Theo Diệu Ly (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thâm cung bí sử