Không phải đi xe sang hay chơi hàng hiệu, đây mới là 5 điều người thực sự giàu có

Bảo Anh. Ngày 05/02/2021 18:59 PM (GMT+7)

Những người giàu thực sự có thể không thể hiện ra bên ngoài như những gì người ta vẫn làm trong nhiều thập kỷ trước. Họ có cách sống của riêng mình.

(*) Bài viết là chia sẻ của John Wasik, chuyên gia tài chính cá nhân, tác giả của nhiều cuốn sách về quản lý tài chính.

Giàu có đã có nhiều thay đổi, không còn như trước đây.

Có những người từng xuất hiện với những hình ảnh bóng bẩy nhất, khoác lên mình đồ hàng hiệu, đi trên một chiếc xế hạng sang, đánh lái vào hầm xe một căn biệt thị. Thế nhưng sau chỉ vài năm, bạn có thể thấy họ rơi vào phá sản hoặc nợ nần chồng chất. Tất cả chỉ còn là quá khứ. Vậy, ai mới là người thực sự giàu có?

Theo Thomas Corley, tác giả cuốn "Những thói quen giàu có", vẻ bề ngoài có thể đánh lừa bạn. Những người giàu thực sự có thể không thể hiện ra bên ngoài như những gì người ta vẫn làm trong nhiều thập kỷ trước. Họ có cách sống của riêng mình.

Corley đã phỏng vấn 233 người giàu có, 128 người "nghèo" (những người kiếm được dưới 35.000 USD/năm hoặc tài sản lưu động ròng dưới 5.000 USD) và phát hiện rằng những người mà ông coi là giàu kiếm được hơn 160.000 USD/năm và có 3,2 triệu USD tài sản dễ quy đổi thành tiền mặt. Chưa dừng lại ở đó, ông phát hiện ra:

- Những người giàu có không mắc nợ ngay cả khi họ tậu những bất động sản đắt tiền.

- Họ mua xe bằng tiền mặt chứ không cần phải vay hay thế chấp.

- Họ đủ điều kiện cho con cháu học đại học mà không phải vay nợ.

- Họ không còn cần phải làm việc để trang trải cuộc sống, có đủ khả năng chi trả cho những chuyến du lịch, có thể đáp ứng các khoản chi phí lớn phát sinh mà không phải vay nợ.

- Thu nhập thụ động lớn hơn chi phí sinh hoạt, họ có tiền để trang trải các chi phí lớn như chăm sóc sức khoẻ dài hạn... hay nói cách khác là không cần phải mua bảo hiểm để trang trải các chi phí lớn có liên quan đến sức khỏe.

Không phải đi xe sang hay chơi hàng hiệu, đây mới là 5 điều người thực sự giàu có - 1

Làm sao để trở nên giàu có?

Bạn có nhận ra hai yếu tố nổi bật lên trong nghiên cứu của Corley không? Đó chính là đừng mắc nợ hoặc hãy trả hết trước khi đầu tư và xây dựng những khoản tích lũy để trang trải cho những trường hợp khẩn cấp.

Tất nhiên, con số 3,2 triệu USD và 160.000 USD mà Corley nêu ra ở trên có thể không đủ để trang trải cho một cuộc sống xa xỉ hay quá mức cần thiết nếu bạn thích một lối sống đạm bạc. An toàn tài chính luôn đi đôi với sự đảm bảo về giáo dục và y tế. Nếu bạn không thể chi trả cho những chi phí giáo dục hay y tế, bạn khó có thể đạt được tài chính vững vàng.

Để tránh những nguy cơ đôi đó, bạn cần phải tiết kiệm và tiết kiệm, có kế hoạch bảo hiểm y tế đúng đắn và đầu tư hợp lý vào giáo dục. Hiểu một cách đơn giản thì bạn cần phải vượt qua được những biến cố có thể xảy ra như đột ngột bị mất việc hoặc mất nhà hay gặp vấn đề về sức khoẻ.

Không phải đi xe sang hay chơi hàng hiệu, đây mới là 5 điều người thực sự giàu có - 3

Đầu tư và tiết kiệm chính là phần quan trọng trong việc quyết định bức tranh tài chính. Bạn càng tiết kiệm, bạn sẽ càng có thể yên tâm hơn. Bạn có thể nghỉ hưu trong an nhàn, có thể trải nghiệm những chuyến du lịch và tận hưởng những điều tuyệt vời của cuộc sống trong khi nhiều người khác đang vật lộn với những món nợ.

Ví dụ như chính cá nhân tôi, khi vợ tôi bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú cách đây vài năm. Rất may, từ trước đó chúng tôi đã lên kế hoạch cho những điều không hay có thể xảy ra nên khi sức khoẻ gặp sự cố, các hoá đơn không khiến chúng tôi kiệt quệ. Tất nhiên, chúng tôi đã phải tiết kiệm hết sức trong 10 năm trước đó. Rất nhiều tiền tiết kiệm đã đổ vào chi phí chăm sóc sức khoẻ song chúng tôi chưa bao giờ động đến một xu tiền tiết kiệm cho hưu trí và giáo dục của mình.

Nếu có một bài học để trở nên giàu có và thực sự giàu có thì đó chính là bạn cần ưu tiên tiết kiệm hơn vay nợ bất cứ khi nào có cơ hội.

Hãy tiết kiệm nhiều hơn, tăng dần tỷ lệ tiết kiệm thay vì chi tiêu hết và dành dụm số tiền ít ỏi còn lại. Dù tôi không có đủ tiêu chuẩn là người giàu theo định nghĩa của Corley nhưng mục tiêu của tôi là không để mắc nợ, luôn có tiền mặt, ưu tiên đầu tư và tiết kiệm.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/khong-phai-di-xe-sang-hay-choi-hang-hieu-day-moi-la-5...

Thành triệu phú ở tuổi 26, chàng trai tiết kiệm 99% thu nhập quyết không chi tiền vào 2 thứ
Đủ khả năng để chi trả cho những thứ xa xỉ song người đàn ông này lại tằn tiện với từng đồng tiền chi ra. Anh nói: "Tôi tiết kiệm tất cả tiền của...
Theo Bảo Anh. (Theo Forbes) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu