Lạ đời, tôi đưa tiền mà mẹ chồng không bao giờ cầm

Ngày 17/12/2016 14:30 PM (GMT+7)

Với người khác thì không biết thế nào, nhưng bản thân là phụ nữ, lại là con dâu, khi đưa tiền mà mẹ chồng không cầm dù đưa với lí do chính đáng thì tôi vô cùng lấy làm lạ.

Có khi, mẹ tôi thực sự thương con cái, coi tôi như con ruột của mình nên không muốn lấy tiền của tôi. Cũng có khi mẹ ngại. Nhưng có mấy người mẹ chồng như thế?

Bạn tôi thường hay than ‘tháng tôi đưa cho mẹ chồng 3 triệu mà bà còn chê ít. Trong khi vợ chồng tao chỉ ăn có một bữa ở nhà, trưa thì ăn ở cơ quan, tối mới về mà cơm nước đạm bạc, có đáng là gì’. Họ còn kể, những khoản chi tiêu lặt vặt trong nhà, điện nước các thứ,mẹ tính toán chi li từng tí một rồi hạch toán ra, chia đều đầu người, không có chuyện áng chừng….

Có chị còn bảo mẹ chồng ki bo, toàn đòi tiền của con dâu, vài chục nghìn cũng đòi. Con dâu mà nhờ đi mua cháo cho cháu ốm, có khi bà cũng lấy tiền. Con dâu không đưa nhiều tiền sinh hoạt, mẹ chồng lập tức nói ra nói vào là không nuôi được báo cô này kia.

Trên thực tế, có nhiều người làm mẹ chồng cứ sợ con dâu quản hết tiền của con trai mình, hoặc sẽ mang tiền về nhà ngoại nên họ không bao giờ muốn con dâu cầm nhiều tiền. Lúc nào họ cũng nghĩ cách để con phải đưa cho mình thật nhiều tiền đóng góp càng tốt. Ấy vậy nên, các chị bạn của tôi mới than trời than đất là tại sao lại như thế, đã đưa từng ấy tiền rồi mà mẹ chồng vẫn cứ đòi, không tha. Cái gì mẹ cũng nhờ vả mua, mà mua rồi thì con cái ai nỡ lòng nào lấy tiền của cha mẹ.

la doi, toi dua tien ma me chong khong bao gio cam - 1

Những dịp nhà có việc, lúc nào tôi cũng chu đáo bảo góp thêm tiền vào đỡ đần cho bố mẹ, nhưng bố mẹ nhất định không lấy. (Ảnh minh họa)

Còn tôi thì lại hoàn toàn khác. Ngày về làm dâu, tôi cũng cảnh giác từ những câu chuyện vặt vãnh đó của chị em. Nhưng rồi, chính tôi lại là người có hoàn cảnh hoàn toàn khác lạ. Mẹ chồng tôi không giàu có gì, cũng gọi là gia đình khá giả. Bà đã nghỉ hưu, lương tháng chỉ hơn 5 triệu, nhưng lương ông còn đang công tác thì cũng khá ổn.

Con cái công việc cũng khá ổn, thu nhập cũng tốt. Nghĩ như vậy ônên nhiều lần toi chủ động biếu tiền mẹ thì mẹ lại không nhận. Nhiều lần như thế,như thể ép mẹ phải nhận tiền tẩm bổ, mẹ cũng nhất định không cần. Mẹ xua tay rồi còn quát tháo bảo ‘tiền của chung bay thì cũng là tiền của mẹ. Chúng bay tiết kiệm được nhiều thì mẹ vui, con cái hạnh phúc mẹ càng vui. Mẹ cần gì nhiều tiền đâu các con. Bây giờ, tiền của các con, ba mẹ không bao giờ nhận’.

Những dịp nhà có việc, lúc nào tôi cũng chu đáo bảo góp thêm tiền vào đỡ đần cho bố mẹ, nhưng bố mẹ nhất định không lấy. Như người ta, con cái biếu tiền thì cứ lấy, còn đâu thì tính sau. Nhiều người còn chỉ mong con cái đưa tiền cho mình nhất là con dâu thì mình tha hồ quản thúc. Thế mà mẹ chồng tôi...

Nghĩ đi nghĩ lại thì thấy, mẹ chồng tôi đúng là một người rất tốt, rất yêu thương con cái và tâm lý với con cái ngay cả con dâu. Mẹ gần như không tính toán, so đo chuyện tiền nong. Lúc nào cũng chỉ muốn con cái được tự do chứ không gò bó gì.

Nhiều khi muốn biếu mẹ cái này cái nọ thì cũng phải tự mua quà, chứ không bao giờ đưa tiền để mẹ mua được. Ông bà không giàu có nhưng lại rất chiều chuộng con gái, khác hẳn với những bậc bố mẹ chồng khác. Có khi mẹ có tiền còn cho thêm chúng tôi, để chúng tôi trang trải, mua sắm, đi du lịch. Thật tình, tôi cảm thấy mình may mắn vô cùng...

Theo TG (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện vợ chồng
Tin hay đừng bỏ lỡ