Lời chị dặn em gái trước ngày thi đại học

Ngày 03/07/2014 15:44 PM (GMT+7)

Chị cũng đã từng có những quãng thời gian như em, thức thông đêm suốt sáng để ôn thi đại học...

Mấy hôm rồi, mẹ liên tục gọi điện lên cho chị, dặn đi dặn lại chi rằng, ‘con nhớ phải về sớm, đón em lên thi nhé. Đường đông, xe cộ nhiều, không đi sớm rồi em lại nhỡ việc. Con nhớ lo liệu nhà cửa, chỗ ăn chỗ ở cho em, chăm sóc em, cho em ăn uống đầy đủ, đừng để em phải suy nghĩ, mất sức lực rồi không thi được nhé em! Đừng có về muộn đấy!”.

Lời mẹ dặn đi dặn lại nhiều khi khiến chị khó chịu vì nghĩ mẹ cứ lo quá. Nhưng rồi chị hiểu, người mẹ nào cũng vậy. Cảm giác đưa con mình đi thi đại học rồi mong con làm bài thật tốt, mang niềm vui về cho bố mẹ, chỉ có người làm cha, làm mẹ mới thực sự hiểu được. Chị cũng đã từng có những quãng thời gian như em. Thức thông đêm suốt sáng để thi đại học. Ước mơ của chị từ bé đến lớn chỉ là làm sao có thể chọn một khối học phù hợp, thi đậu vào đại học. Với chị, cánh cửa đại học mới là cánh cửa thành công. Chị từng nghĩ, chỉ cần vào được đại học là chị có thể làm được tất cả. Chị có thể oai phong tự hào với bạn bè, vinh dự với họ hàng và chẳng phải lo lắng về tương lai.

Chị học như một con thiêu thân, cố gắng để vào được ngôi trường mình mong ước. Và thật may, chị đã không phụ lòng bố mẹ. Ngày chị nhận được tin mình đỗ vào đại học, chị đã hét lên vì sung sướng, còn bố mẹ thì mừng rơi nước mắt, đi khoe với hàng xóm láng giềng. Chắc hẳn, bố mẹ mình cũng tự hào lắm!

loi chi dan em gai truoc ngay thi dai hoc - 1

Cố gắng lên em gái của chị! (ảnh minh họa)

Chị đi học, để bố mẹ đỡ vất vả, chị đã đi làm thêm kiếm tiền trang trải học phí. Lúc đó, chị mới hiểu được, không phải bước chân vào đại học là xong hết, là tự hào và yên tâm hết. Vào đại học, đối với những gia đình giàu có, con cái họ sẽ khác, sẽ chỉ ngồi đợi bố me chu cấp tiền ăn uống, còn chỉ lo học hành. Còn chị thì khác. Khi chúng bạn học xong, có thời gian đi chơi, tụ tập bạn bè, chị không được như thế, chị phải miệt mài đi làm, kiếm tiền, hi vọng sẽ đỡ đần được bố mẹ phần nào. Khi đó chị càng hiểu, học đại học là như thế, không phải cứ đỗ đại học là đã yên tâm, ngồi nhận tiền hàng tháng bố mẹ chu cấp rồi chỉ biết ăn ngủ và học…

Những trải nghiệm ấy đã giúp chị trưởng thành trong cuộc sống. Dù đi làm nhưng chị không quên nhiệm vụ học tập. Chị vẫn cố gắng để đạt thành tích tốt, không lơ là việc học. Nếu em chỉ mải mê đi làm, em sẽ không thể chuyên tâm học tập được. Hãy chọn một công việc hợp lý, sắp xếp thời gian hợp lý để đừng làm ảnh hưởng tới bất cứ chuyện gì cả.

Khi chị ra trường với tấm bằng khác, chị tưởng, mình không khó xin một công việc. Nhưng chị đã lầm. Những sinh viên như chị, những người học ngành giống như chị và những người chưa có kinh nghiệm làm việc như chị, thật sự khó lòng xin một công việc tốt. Chị bắt đầu với những công việc tạm bợ, với mức lương quá thấp, chỉ may mắn đủ tiền ăn tiêu này kia dù là đã quá tiết kiệm. Chị vẫn phải cố gắng rất nhiều, không dám xin tiền bố mẹ. Bố mẹ đã nuôi chị suốt thời gian đi học, giờ trưởng thành, đi làm rồi làm sao dám ngửa tay xin tiền bố mẹ nữa? Chị phải cố gắng, phải vất vả rất nhiều. Khi có kinh nghiệm rồi, chị mới hi vọng có thể kiếm được công việc tốt hơn.

loi chi dan em gai truoc ngay thi dai hoc - 2

Sau này, nếu may mắn em của chị có thi vào được trường mà em mơ ước, hãy nhớ những lời chị dặn. (ảnh minh họa)

Dù bây giờ, chị chưa hẳn đã thành tài, đã kiếm được nhiều tiền, nhưng với mức lương hiện tại và kinh nghiệm làm việc mấy năm, học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp, chị thấy mình trưởng thành hơn. Chị tin là mình có thể tự lo được cho cuộc sống của mình no đủ. Nhưng em biết không, có biết bao nhiêu con người, bao nhiêu bạn bè cùng trang lứa với chị cũng đang lo lắng, sợ hãi vì thất nghiệp. Người thì áp lực với gia đình, bạn bè, học cao mà không kiếm được việc làm. Người thì vì khi vào đại học, nghĩ thế là đủ, bình chân như vại, không muốn cố gắng phấn đấu, nên khi ra trường cũng chỉ giậm chân tại chỗ, không vươn lên được, không kiếm được một công việc phù hợp với ngành nghề của mình.

Ngày mai là ngày em bước vào kì thi đại học, chị hiểu những gì em đang suy nghĩ và lo lắng. Em cũng như chị ngày nào, cũng áp lực. Nhìn bộ dạng mệt mỏi của em khi chị đón em ở bến xe, chị thật rất thương em. Chị thương mẹ giọng lạc đi khi nhắc về những tháng ngày em ôn luyện vất vả, gầy cả người.

Đại học không phải là con đường duy nhất để phấn đấu và có tương lai em nhé? Chị nói vậy để em yên tâm, thoải mái tâm lý mà làm bài, đừng quá căng thẳng, đừng tự gây áp lực quá lớn cho mình. Bố mẹ hi vọng em đỗ đại học, vì bố mẹ nghĩ, chỉ có như vậy em mới có thể có công việc tốt, đàng hoàng được. Nhưng nếu em chứng minh cho bố mẹ hiểu, em là một đứa con gái mạnh mẽ, tự tin và có đủ khả năng làm những công việc em thích, chắc chắn bố mẹ sẽ rất hài lòng.

Sau này, nếu may mắn em của chị có thi vào được trường mà em mơ ước, hãy nhớ những lời chị dạy. Đừng bằng lòng khi nghĩ rằng, đại học là nơi ta có thể yên tâm rằng, tương lai của ta rạng ngời, tươi sáng. Em hãy chứng minh bản lĩnh của em trước hết là tờ giấy triệu tập đại học, và sau đó, em còn chứng minh em là một sinh viên ưu tú, có kiến thức, có kinh nghiệm làm việc và hơn hết, em phải cho mọi người thấy, em có thể tự lực nuôi bản thân mình. Con đường của em ở phía trước rất dài, đã chọn rồi thì phải bước vững vàng em nhé, dù có thế nào đi nữa. Ngày mai thi rồi, có lên em. Chị chúc em gái có kì thi thật tốt, dù kết quả thế nào, gia đình cũng luôn tự hào về em và mong chờ sự nỗ lực ở em!

Chị của em, yêu em nhiều!

Theo ThanhB (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện gia đình
Tin hay đừng bỏ lỡ