Lương 10 triệu vẫn tậu nhà, sắm xe tốt nếu biết nguyên tắc chia 5 này

Bảo Anh. Ngày 09/11/2021 12:05 PM (GMT+7)

Từ một người với xuất phát điểm là cuộc sống nghèo khó, Lý Gia Thành đã vươn lên trở thành một trong những doanh nhân giàu có nhất ở Châu Á. Câu chuyện thành công của ông cho đến nay vẫn luôn là nguồn cảm hứng cho nhiều người để không ngừng vươn lên trong cuộc sống.

Lập nghiệp ở tuổi 22, Lý Gia Thành luôn tự nhủ chỉ chăm chỉ, kiên trì thôi là chưa đủ. Muốn đạt được thành công cần xác định phương hướng đúng và tìm được cách giảm thiểu thất bại, sai lầm. Ông là người đã đưa ra rất nhiều lời khuyên thấm thía và giá trị, giúp nhiều người thay đổi cuộc sống của mình và trong đó không thể không kể đến nguyên tắc chia 5, nguyên tắc giúp bạn lương 10 triệu vẫn tậu nhà, mua xe tốt.

Lương 10 triệu vẫn tậu nhà, sắm xe tốt nếu biết nguyên tắc chia 5 này - 1

Giả sử bạn đang có một công việc với mức lương khá phổ biến là 10 triệu đồng/tháng. Những phân tích theo nguyên tắc chia 5 của tỷ phú Lý Gia Thành sẽ giúp bạn dễ dàng áp dụng trong cuộc sống của mình.

Hãy bắt đầu bằng việc chia tiền của bạn vào 5 quỹ: 3 triệu đồng đầu tiên, 2 triệu đồng thứ 2, 1,5 triệu đồng thứ 3, 1 triệu đồng thứ 4 và 2,5 triệu đồng thứ 5.

Quỹ 1: 30% thu nhập (tương đương 3 triệu đồng)

Bạn hãy dành 30% tiền lương cho các chi phí sinh hoạt hàng ngày trong khoản quỹ đầu tiên này. Với mức lương 10 triệu đồng/tháng thì số tiền trong quỹ 1 của bạn là 3 triệu đồng, tương đương 100 nghìn đồng/ngày.

Theo chia sẻ của vị tỷ phú này, hãy tạo cho mình một lối sống tối giản. Ông nói: “Khi bạn còn trẻ, cơ thể sẽ không gặp quá nhiều vấn đề khi một vài năm thực hành cách sống này”.

Muốn xây dựng tài chính vững chắc trong tương lai, bạn cần biết cách chi tiêu hợp lý trong hiện tại và chấp nhận hy sinh một số điều nhất định. Hãy tạo cho mình thói quen tự nấu ăn tại nhà, tránh xa hàng quán, ăn uống đơn giản không cầu kỳ, không kén ăn, quan trọng là đủ chất.

Bạn có phải người thường tự hỏi không biết những đồng tiền của mình đã đi đâu? Tạo cho mình thói quen ghi chép chi tiêu trong ít nhất là 1 tuần, bạn sẽ biết được những điều đáng ngạc nhiên về cách chi tiêu của mình. Khi có được cái nhìn tổng quát hơn, bạn sẽ biết được đâu là khoản mình có thể cắt giảm vì không thực sự cần thiết. Đừng bao giờ đánh giá thấp những khoản chi tiêu tưởng chừng lặt vặt mỗi ngày.

Lương 10 triệu vẫn tậu nhà, sắm xe tốt nếu biết nguyên tắc chia 5 này - 3

Quỹ 2: 20% thu nhập (tương đương 2 triệu đồng)

Đối với khoản tiền thứ hai, tỷ phú Lý Gia Thành gợi ý bạn nên chi tiêu cho bạn bè và mở rộng mạng lưới của bạn. Theo mức lương 10 triệu đồng/tháng, bạn có thể phân bổ 300 nghìn đồng cho hóa đơn điện thoại mỗi tháng và 1,7 triệu đồng cho những bữa mời cơm bạn bè.

Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau. Hãy gặp gỡ những người hiểu biết hơn bạn, giàu có hơn bạn hoặc những người đã giúp đỡ bạn trong sự nghiệp. Số tiền 2 triệu đồng này chính là để phục vụ mục đích đó, củng cố và không ngừng mở rộng mạng lưới bạn bè của mình. Với cách làm này, tỷ phú Lý Gia Thành tin rằng sau 1 năm, mạng lưới bạn bè sẽ tạo ra giá trị to lớn cho danh tiếng và tầm ảnh hưởng của bạn.

Quỹ 3: 15% thu nhập (tương đương 1,5 triệu đồng)

Đối với khoản tiền thứ ba tương đương 1,5 triệu đồng trên mức lương 10 triệu đồng/tháng, Lý Gia Thành khuyên bạn nên sử dụng cho mục đích học tập, phát triển bản thân mình.

Với mức độ phát triển công nghệ như ngày nay, bạn hoàn toàn có thể tìm đến các thư viện trực tuyến hoặc mua sách bản mềm với mức giá phù hợp. Bạn có thể chi 250 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng cho các cuốn sách này.

“Cuộc đời ta thay đổi theo 2 cách: Qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc”, Harvey Mackay.

Những câu chuyện trong các cuốn sách đó không chỉ giúp bạn bồi dưỡng giá trị bản thân mà còn có thể giúp bạn nâng cao uy tín, tăng cường mối quan hệ khi chia sẻ với người khác về những bài học đó.

Với khoảng 1 triệu đồng còn lại, hãy tiết kiệm để tham gia một khóa đào tạo về kỹ năng sống hoặc kỹ năng thiết yêu khác, giúp bạn giỏi hơn trong lĩnh vực của mình. Sau này khi thu nhập cao hơn, hãy tham gia vào các khóa học nâng cao hơn, nơi bạn có thể gặp gỡ những người bạn cùng chí hướng, những người mà có thể bạn khó gặp được trong cuộc sống hàng ngày.

Quỹ 4: 10% thu nhập (tương đương 1 triệu đồng)

Lương 10 triệu vẫn tậu nhà, sắm xe tốt nếu biết nguyên tắc chia 5 này - 4

1 triệu đồng trong quỹ 4 này bạn hãy dành để đi du lịch trong nước hay ngoài nước tùy thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh. Tự thưởng cho bản thân bằng cách đi du lịch ít nhất 1 lẫn mỗi năm, bạn sẽ mở mang vốn hiểu biết của mình hơn, trưởng thành hơn nhờ có nhiều kinh nghiệm sống.

Đừng mặc định du lịch có nghĩa là phải đắt đỏ tốn tiền. Hãy chọn ở homestay cùng người dân ở đó hay phòng doom (phòng ngủ tập thể) như nhiều người trẻ khác. Bạn không chỉ tiết kiệm được kha khá chi phí mà còn biết được nhiều điều thú vị về cách sống.

Với cách làm này, trong một vài năm, bạn sẽ đi đến nhiều quốc gia hay tỉnh thành trong nước hơn và có được rất nhiều trải nghiệm khác nhau. Hãy sử dụng những kinh nghiệm đó để nạp năng lượng cho bản thân, tiếp lửa đam mê trong công việc.

Quỹ 5: 25% thu nhập (tương đương 2,5 triệu đồng)

Và cuối cùng, đối với nhóm quỹ thứ 5 là 25% thu nhập (tương đương 2,5 triệu đồng với mức lương 10 triệu đồng/tháng), hãy dùng nó để đầu tư. Ban đầu, bạn có thể gửi số tiền này vào ngân hàng hàng tháng và phát triển nó như vốn khởi nghiệp ban đầu của bạn. Sau đó, khi số vốn này đạt được một mức nhất định, bạn có thể sử dụng để đầu tư hoặc bắt đầu một “doanh nghiệp nhỏ” của riêng mình.

Với đầu tư, hãy xem xét các kế hoạch đầu tư dài hạn, giúp bạn có được sự an toàn lâu dài về sự giàu có cho bản thân và gia đình. Đừng làm những gì mình không hiểu, đừng chi ra những đồng tiền mình vất vả mới kiếm được chỉ vì vài lời giới thiệu đầy hứa hẹn của ai đó. Đây là bước đầu tiên trong việc tăng tài sản của bạn để có thể mua xe hơi và nhà trong tương lai.

Bạn cũng có thể dùng số tiền này để phát triển công việc kinh doanh của riêng mình. Đó có thể là bán hàng online không yêu cầu quá nhiều vốn hay bán đồ tự làm như đồ thủ công, đồ ăn, bánh trái… Sẽ rất tuyệt khi bạn phát huy hơn nữa những sở thích, điểm mạnh của mình và kiếm được tiền từ chúng. Đây là cách giúp bạn vừa gia tăng thu nhập, vừa giữ được nhiệt huyết khi làm việc.

Lương 10 triệu vẫn tậu nhà, sắm xe tốt nếu biết nguyên tắc chia 5 này - 5

Bạn càng chịu được gian khổ nhiều, thành quả bạn nhận được sẽ càng lớn. Muốn một cuộc sống tốt hơn nhiều người khác, bạn phải chấp nhận những thử thách gian nan, khó khăn hơn.

Theo tỷ phú Lý Gia Thành, nếu sau năm đầu tiên công việc của bạn vẫn chỉ như vậy, thu nhập cũng không gia tăng, điều đó có nghĩa rằng bạn nỗ lực chưa đủ. Và nếu bạn đã kiếm được nhiều tiền hơn, hãy lấy thành công bước đầu đó làm động lực để bạn tiến xa hơn nữa.

Một trong những nghề tay trái được vị tỷ phú này gợi ý chính là làm việc bán thời gian trong lĩnh vực bán hàng. “Làm công việc bán hàng là một thử thách nhưng đó là cách nhanh nhất để bạn có được nghệ thuật bán hàng. Đây là một kỹ năng rất sâu sắc mà bạn sẽ mang theo và có thể áp dụng trong suốt phần còn lại của sự nghiệp mình, làm nên sự khác biệt. Tất cả các doanh nhân thành công đều là những người bán hàng giỏi. Họ có khả năng bán tầm nhìn và giấc mơ của mình.

Bạn cũng sẽ gặp nhiều người có giá trị đối với bạn trong phần sau của sự nghiệp. Khi bạn tham gia vào công việc bán hàng, bạn cũng sẽ biết được đâu là thứ có thể bán được và đâu là thứ không. Sử dụng sự nhạy bén trong việc phát hiện xu hướng thị trường sẽ là nền tảng để bạn điều hành doanh nghiệp của mình và xác định sản phẩm làm nên thành công lớn trong tương lai.

Cố gắng mua quần áo và giày dép ở mức tối thiểu. Nhớ rằng, bạn hoàn toàn có thể mua chúng, tất cả những gì bạn muốn khi bạn đã giàu có. Hãy tiết kiệm những đồng tiền của mình và mua quà cho những người thân yêu của bạn, chia sẻ với họ về kế hoạch và mục tiêu tài chính của mình. Hãy nói cho họ biết tại sao bạn rất tiết kiệm. Hãy nói với họ những nỗ lực không ngừng, hướng đi và ước mơ của bạn.

Một khi sinh kế của bạn không còn là vấn đề, hãy sử dụng số tiền còn lại của bạn để theo đuổi ước mơ của mình. Hãy dang rộng đôi cánh của bạn và dám ước mơ! Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ sống một cuộc sống phi thường!”, tỷ phú chia sẻ.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/luong-10-trieu-van-tau-nha-sam-xe-tot-neu-biet-ngu...

9 thói quen giúp bạn tạo dựng sự giàu có chỉ với khoản lương nhỏ
Được thừa kế tài sản khổng lồ hoặc công việc lương siêu cao có thể đưa bạn vào top 1% những người giàu nhất nhưng chính những điều nhỏ nhặt như thói...

Bí quyết chi tiêu

Theo Bảo Anh. (Theo asianmoneyguide) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu