Muốn biết ai đó có nói dối không, cứ nhìn 7 điểm này là rõ

Bảo Anh. Ngày 28/03/2022 19:00 PM (GMT+7)

Mỗi cử chỉ, hành vi phi ngôn ngữ của bạn đều gửi đi những thông điệp khác nhau và người khôn ngoan là người "đọc" được điều đó. Dưới đây là 7 đặc điểm bạn cần lưu tâm bởi rất có thể đối diện bạn là kẻ nói dối.

Nghe audio
0:00
0:00

Trong các cuộc trò chuyện, mọi người không phải lúc nào cũng có thể kiểm soát được thông điệp mà cơ thể họ truyền tải. Việc hiểu những điều cơ bản về ngôn ngữ cơ thể có thể giúp bạn xác định liệu mình có nên dành thời gian và công sức cho người này hay không. Tất nhiên, chúng ta cũng cần phân biệt giữa sự nhút nhát và không trung thực khi đọc ngôn ngữ cơ thể.

Dưới đây là những dấu hiệu giúp bạn “đọc vị” liệu ai đó có thực sự đáng để tin tưởng.

1. Họ tránh giao tiếp bằng mắt hoặc dụi mắt để trông không đáng nghi

Muốn biết ai đó có nói dối không, cứ nhìn 7 điểm này là rõ - 1

Việc ai đó nhìn nơi này, nơi kia khi trò chuyện không phải lúc nào cũng là dấu hiệu cho thấy họ đang nói dối nhưng nếu bạn thấy người đó liên tục nhìn ra phía xa bạn (thường ở góc trên bên trái hoặc bên phải mắt họ), rất có thể họ đang nói dối.

Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn điều này với nhìn xuống và nhìn nghiêng. Mọi người thường nhìn xuống khi họ đang cố gắng ghi nhớ điều gì đó. Bạn có thể đặt ra các câu hỏi và yêu cầu họ đảo ngược câu chuyện để tìm hiểu xem liệu họ có phải đang nói dối hay không.

Nhiều người sẽ cố gắng tránh giao tiếp bằng mắt ngay từ đầu. Hầu hết những người chơi poker có kinh nghiệm thường dụi mắt trong quá trình chơi để tạo ra các chuyển động mắt có vẻ tự nhiên nhất.

2. Họ dùng điện thoại nhiều để tránh giao tiếp

Nếu bạn thấy ai đó dán mắt vào màn hình của họ cả ngày, điều này có thể cho thấy rằng họ không muốn đối đầu hoặc lo lắng tin nhắn của ai đó có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Nếu nửa kia hoặc bạn bè của bạn đột nhiên hình thành thói quen này, hãy chú ý hơn. Trong trường hợp họ cảm thấy khó khăn để trò chuyện trong giờ ăn và liên tục dùng điện thoại, bạn có thể khéo léo chia sẻ với họ về tình trạng.

3. Họ có xu hướng nghiêng về phía không có bạn trong khi trò chuyện

Nhìn chung, các cặp đôi có xu hướng nghiêng về phía nhau từ cơ thể, bàn chân hay đầu trong khi trò chuyện. Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi của ai đó trong cử chỉ cũng như cách trả lời câu hỏi của bạn, đó có thể là dấu hiệu cho thấy họ đang che giấu điều gì đó.

Khi người đối diện ngả người, hướng tay chân về phía khác thay vì về phía bạn, họ đang sử dụng kỹ thuật để tạo khoảng cách với bạn. Nó cũng có thể có nghĩa rằng họ không thực sự quan tâm đến cuộc trò chuyện và muốn ở một nơi khác. Trong tình huống này, hãy cố gắng tránh đẩy cuộc trò chuyện trở nên căng thẳng và chấp nhận rằng người này không đáng để bạn dành thêm thời gian.

4. Chớp mắt bất thường

Việc chúng ta chớp mắt là điều rất đỗi bình thường song hãy chú ý đến việc ai đó chớp mắt bất thường, quá nhiều hoặc quá ít.

Khi một người chớp mắt quá nhanh, điều đó thể hiện sự không thoải mái và chớp mắt quá chậm là biểu hiện cho thấy ai đó đang cố che giấu cảm xúc của mình. Một ảo thuật gia có kinh nghiệm có thể chớp mắt chậm hơn bình thường để giả vờ tỏ ra hết sức tự nhiên với màn ảo thuật tiếp theo.

5. Họ bắt chéo tay và chân

Muốn biết ai đó có nói dối không, cứ nhìn 7 điểm này là rõ - 3

55% cuộc trò chuyện của chúng ta là phi ngôn ngữ và hoạt động của tay chân là một phần quan trọng trong đó. Khi một người khoanh tay trước ngực, hành động đó có thể biểu thị sự phòng thủ hoặc tự bảo vệ và hành động khoanh chân có thể biểu thị sự không thoải mái. Những dấu hiệu nhỏ hơn như mở rộng cánh tay quá mức cũng có thể giúp một người trở nên lôi kéo, mang cảm giác chỉ huy hơn.

Mọi người thường vô thức sử dụng ngôn ngữ cơ thể này để phân tán sự chú ý khỏi bản thân mình. Đối với loại hình giao tiếp bằng lời nói, họ tránh nói về bản thân và tìm cách để thay đổi chủ đề, đẩy câu hỏi về phía bạn.

6. Tay của họ hoạt động thái quá

Khi bạn trò chuyện với ai đó, việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể thông qua hoạt động tay sẽ giúp ích rất nhiều. Nó giúp bạn nhấn mạnh hơn vào những điểm chính và lôi cuốn mọi người tham gia vào cuộc trò chuyện.

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều thứ khác, các cử chỉ tay chỉ nên thực hiện ở mức độ vừa phải. Trên thực tế, một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2015 cho thấy những người thường xuyên hoạt động cả hai tay khi trò chuyện khả năng cao là đang nói dối.

Lạm dụng cử chỉ tay khiến một người trông kém tin cậy và luống cuống hơn. Khi cử chỉ của ai đó không phù hợp với lời nói của họ, người đối diện sẽ cảm giác rằng họ không biết mình đang nói gì.

Bạn có thể phát hiện ra những bí mật chỉ bằng cách để ý đến vị trí bàn tay của ai đó. Tốt nhất là tay của họ nên đặt ngang với eo và sử dụng trong những tình huống có kiểm soát. Khi cử chỉ tay chậm lại, điều đó có nghĩa rằng cuộc trò chuyện sắp dừng/tạm dừng.

7. Giọng họ liên tục chuyển đổi khi trò chuyện với bạn 

Muốn biết ai đó có nói dối không, cứ nhìn 7 điểm này là rõ - 4

Hãy chú ý đến sự thay đổi giọng nói trong các cuộc trò chuyện. Những người đang nói dối thường hay chuyển giữa giọng nói bình thường sang giọng mũi hơn so với người trung thực.

Tất nhiên, việc ai đó nói với tông giọng cao hay the thé không chắc chắn rằng họ đang nói dối nhưng giọng mũi cùng với các biểu hiện rõ ràng hơn của ngôn ngữ cơ thể khác có thể giúp bạn quyết định xem liệu bạn có nên tin tưởng người đó.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/muon-biet-ai-do-co-noi-doi-khong-cu-nhin-7-diem-na...

8 đặc điểm khuôn mặt này bộc lộ rõ tính cách con người bên trong bạn
Bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng các đặc điểm trên khuôn mặt cũng tiết lộ không ít điều thú vị về tính cách bên trong một con người.

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh