Muốn gây ấn tượng, làm chủ trong giao tiếp, hãy khôn ngoan nhớ 9 mẹo tâm lý này

Ngày 29/06/2020 11:46 AM (GMT+7)

Có rất nhiều mẹo tâm lý đơn giản mà giúp bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, giữ thế chủ động trong giao tiếp.

Có thể bạn không biết, chúng ta có thể đoán biết về tính cách, cảm xúc của một người thông qua cử chỉ tay chân, biểu cảm trên khuôn mặt của họ. Các nhà nghiên cứu hiện đại đã chứng minh lông mày, lông mi có thể truyền tải 93% thông tin và gây ấn tượng với người khác mà bạn không cần phải nói ra. Dưới đây là 9 thủ thuật tâm lý đơn giản lại giúp bạn dễ dàng gây ảnh hưởng đến người khác. 

1. Để chiếm ưu thế trước, đừng quên nhìn vào mắt đối phương 

Muốn gây ấn tượng, làm chủ trong giao tiếp, hãy khôn ngoan nhớ 9 mẹo tâm lý này - 1

Hãy nhớ rằng ấn tượng đầu tiên sẽ được hình thành chỉ trong chưa đầy 7 giây. Các nghiên cứu đã phát hiện rằng tín hiệu phi ngôn ngữ có tác động gấp 4 lần so với lời nói khi bạn tạo ấn tượng với người khác. Và giao tiếp bằng mắt sẽ giúp bạn dễ dàng chiếm được thiện cảm, làm chủ trong giao tiếp. 

Khi nhìn vào mắt đối phương, bạn sẽ ạo lập kết nối tốt với người mới gặp. Giao tiếp bằng mắt giúp truyền năng lượng, biểu thị sự quan tâm và cởi mở. Tuy nhiên hãy nhớ thời gian giao tiếp bằng mắt mỗi lần không nên quá dài, từ 3 đến 5 giây. Việc nhìn vào mắt người khác quá 9 giây sẽ khiến họ không được thoải mái.

Ngoài ra, hãy nhìn sống mũi họ bằng một đôi mắt cười. Sống mũi là trung tâm của vùng liên hệ xã hội. Nếu bạn nhìn thấp hơn sống mũi, có thể bị coi là một sự xâm nhập không gian riêng tư, nếu nhìn lên cao hơn lại trông như bạn đang cố gây áp lực lên đối phương.

2. Đừng bắt đầu ngay cuộc trò chuyện khi mới gặp 

Sau khi đã thiết lập giao tiếp bằng mắt, đừng vội bắt đầu ngay cuộc trò chuyện. Hãy dành vài giây để treo áo khoác, mở túi xách hay chỉnh lại ghế để có tư thế ngồi thoải mái. Khoảng thời gian này sẽ cho đối phương tìm ra ấn tượng đầu tiên về bạn. Từ đó, trong cuộc trò chuyện họ sẽ không tập trung đánh giá bạn nữa. 

3. Chạm vào các vật thể hình khối để thể hiện sức hút 

Muốn gây ấn tượng, làm chủ trong giao tiếp, hãy khôn ngoan nhớ 9 mẹo tâm lý này - 3

Các thí nghiệm tâm lý cho thấy chạm vào các vật thể hình khối là một tín hiệu có sức hút. Nếu muốn thể hiện tình cảm với một chàng trai, bạn có thể đơn giản là chạm vào thân chiếc cốc ở gần mình. Bạn cũng có thể xoay chiếc nhẫn, chiếc bút một cách chầm chậm, có chủ ý và kết hợp với giao tiếp bằng mắt để thể hiện sự cuốn hút. 

4. Hướng chân về phía người khác để tạo sự gần gũi 

Nếu bạn có thói quen bắt chéo khi ngồi, hãy hướng chân về phía người bạn quan tâm. Cử chỉ này giống như một nỗ lực để tạo sự gần gũi hơn với đối phương. Hãy nhớ là đừng để chân quá gần đối phương, phạm vào không gian cá nhân của người khác. Bạn có thể áp dụng tốt mẹo này trong môi trường kinh doanh.

5. Cử chỉ "Ok" để tạo sự tin cậy

Khi bạn cần thu hút sự chú ý của người nghe, hãy dùng một mẹo nhỏ là cử chỉ "Ok". Trong cuộc trò chuyện, bạn hãy khéo léo giơ cử chỉ "Ok" để người nghe thu hút hơn vào câu chuyện. Mọi người sẽ hiểu rằng bạn đang cố khẳng định sự tin cậy, chính xác của nội dung cuộc trò chuyện.

6. Dùng tay để thể hiện sự tẻ nhạt 

Muốn gây ấn tượng, làm chủ trong giao tiếp, hãy khôn ngoan nhớ 9 mẹo tâm lý này - 4

Khi không có hứng thú với cuộc trò chuyện hãy dùng ngôn ngữ cơ thể thay cho lời nói. Bạn có thể đơn giản chạm tay vào má để thể hiện rằng bạn không hứng thú với câu chuyện.

Nếu họ vẫn chưa nhận ra cử chỉ này, bạn có thể ngả đầu vào lòng bàn tay hay chống cằm lên tay khi bàn tay đang nắm. Cử chỉ này không được lịch sự cho lắm song sẽ là cách đỡ thô lỗ để thể hiện bạn thực sự không muốn tiếp tục chủ đề nói chuyện này. 

7. Nếu ai đó nói điều khiến bạn khó chịu, hãy nhìn chằm chằm vào trán họ

Muốn gây ấn tượng, làm chủ trong giao tiếp, hãy khôn ngoan nhớ 9 mẹo tâm lý này - 5

Bạn cảm thấy khó chịu khi đối phương liên tục chê bai bản thân hay nói những chủ đề gây khó chịu, quá tọc mạch vào cuộc sống người khác, hãy nhìn chằm chằm vào trán họ. Cử chỉ này thể hiện sự uy quyền và sức mạnh. Nếu không cảm thấy tự tin trong trò chuyện, mẹo đơn giản này cũng sẽ giúp bạn chiếm thế thượng phong một cách nhanh chóng.

8. Một cử chỉ máy móc để tạm nghỉ cuộc trò chuyện

Muốn gây ấn tượng, làm chủ trong giao tiếp, hãy khôn ngoan nhớ 9 mẹo tâm lý này - 6

Khi bạn được yêu cầu đưa ra quyết định ngay trong khi bản thân cần một chút thời gian để suy nghĩ, hãy tháo kính xuống và lau kính. Cử chỉ có vẻ máy móc này sẽ giúp đối phương có thể hiểu rằng bạn đang suy nghĩ câu trả lời và sẽ kiên nhẫn chờ đợi bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra lại cúc áo hoặc khuyên tai.

9. Đứng bên phải khi chụp ảnh để gây ấn tượng

Muốn gây ấn tượng, làm chủ trong giao tiếp, hãy khôn ngoan nhớ 9 mẹo tâm lý này - 7

Các nhà khoa học tìm ra kết quả thú vị này khi phân tích các chiến dịch PR của các ứng cử viên tổng thống. Họ nhận thấy các ứng cử viên đứng bên phải sẽ gây ấn tượng mạnh mẽ hơn với người xem. Nếu muốn có sức hút hơn trong bức ảnh, hãy là người đứng ở bên phải những người còn lại. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/muon-gay-an-tuong-lam-chu-trong-giao-tiep-hay-khon...

10 cử chỉ người thông minh nên tránh để không mất điểm khi giao tiếp
Trong một số tình huống căng thẳng hay cảm thấy không thoải mái, chúng ta thường có thói quen lặp lại những hành động nhỏ như nghịch tóc, xoay nhẫn,...
Theo Bảo Anh (Theo Brightside) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh