Hạnh phúc chẳng ở đâu xa, biết buông bỏ 9 điều này đời sẽ thong dong tự tại

Ngày 04/06/2020 11:43 AM (GMT+7)

Hãy nhớ rằng, hạnh phúc không phải điều gì quá xa vời khó kiếm tìm, nó nằm ở ngay những điều giản dị nhất. Quẳng gánh nặng đi và vui sống, bạn sẽ nhận ra cuộc đời này thật ý nghĩa biết bao.

Cuộc sống với những gánh nặng lo toan khiến chúng ta khó tránh khỏi những phút tinh thần đi xuống. Sự mỏi mệt khiến ta thu mình lại, hạn chế giao tiếp hơn rồi lại “đốt” tiền vào ăn uống, những chuyến du lịch với những mong có thể tìm lại niềm vui trong cuộc sống.

Hãy nhớ rằng, hạnh phúc không phải điều gì quá xa vời khó kiếm tìm, nó nằm ở ngay những điều giản dị nhất. Quẳng gánh nặng đi và vui sống, bạn sẽ nhận ra cuộc đời này thật ý nghĩa biết bao.

1. Phán xét bản thân và người khác

Hạnh phúc chẳng ở đâu xa, biết buông bỏ 9 điều này đời sẽ thong dong tự tại - 1

Phán xét bản thân chính là con đường ngắn nhất dẫn bạn đến sự buồn khổ.  Thạc sĩ tâm lý Roland Alexander đã khẳng định rằng, chính sự đánh giá tiêu cực về bản thân sẽ ngăn cản chúng ta khai phá tiềm năng của mình. Thay vì quá khắt khe với bản thân, tập trung soi xét những điểm yếu của mình, hãy dần cải thiện những điểm chưa tốt và đồng thời phát huy thế mạnh.

Với phán xét người khác cũng vậy. Thoạt nhìn, việc chê cười người khác và cuộc sống hạnh phúc của ta không hề liên quan đến nhau cả, tuy nhiên sự thật là chúng lại có một mối liên hệ trực tiếp khi việc phán xét người khác chính là hình ảnh phản chiếu thế giới bên trong bạn.

Khi bình phẩm về người khác, bạn đã tạo cho cuộc sống mình một sự tiêu cực không cần thiết. Hãy nhớ rằng hạ thấp, nói xấu người khác không khiến bản thân thõa mãn đâu.

2. Cảm giác tội lỗi, hối hận về những điều trong quá khứ

Tất cả chúng ta không ai hoàn hảo và đều từng mắc phải những sai lầm trong quá khứ. Đó cách mà cuộc sống này vẫn đang diễn ra. Sống mãi với những ám ảnh về sai lầm trong quá khứ sẽ chỉ làm ảnh hưởng xấu đến tương lai của bạn mà thôi.

Nên nhớ, điều duy nhất bạn có thể làm chính là học hỏi từ những sai lầm đó, ngày càng trở thành một phiên bản hoàn thiện hơn của bản thân. Nếu bạn nghĩ rằng mình đã làm người nào đó tổn thương, hãy xin lỗi họ và bước tiếp về phía trước. Đừng để tội lỗi và sự hối hận đến từ quá khứ phá hủy niềm hạnh phúc bên trong bạn.

3. Sợ hãi về những điều chưa biết trước

Hạnh phúc chẳng ở đâu xa, biết buông bỏ 9 điều này đời sẽ thong dong tự tại - 3

Việc bạn cảm thấy lo lắng về một điều mình chưa từng trải nghiệm là hết sức bình thường nhưng hãy nhớ rằng những điều tốt đẹp chỉ xảy ra khi bạn dám bước ra khỏi vùng an toàn của mình.

Nếu bạn muốn thử sức làm điều gì đó nhưng lại bị cảm giác sợ hãi làm chùn bước, hãy cứ tiến lên và cho bản thân một cơ hội để thử thách chính mình.

4. Sự đố kỵ

Hạnh phúc chẳng ở đâu xa, biết buông bỏ 9 điều này đời sẽ thong dong tự tại - 4

Ghen tỵ với ai đó về thành công hay hạnh phúc của họ chính là một trong những nguyên nhân khiến cuộc sống của bạn trở nên tệ hơn. Đừng so sánh bản thân mình với người khác vì vốn dĩ cuộc sống này, mỗi người chúng ta đều có một xuất phát điểm khác nhau, môi trường lớn lên khác nhau.

Người duy nhất bạn nên so sánh chính là bản thân mình trong quá khứ, hãy xem mình của ngày hôm nay với chính mình của ngày hôm qua ra sao.

Hãy nhớ rằng, cuộc đời của ai đó trông có vẻ hoàn hảo cũng chưa chắc thực sự nó hoàn hảo. Hãy vui vẻ và chúc mừng cho thành công của người khác, tìm cho mình nguồn cảm hứng và lấy làm động lực cho thành công của mình.

5. Kiểm soát người khác

Hạnh phúc chẳng ở đâu xa, biết buông bỏ 9 điều này đời sẽ thong dong tự tại - 5

Ham muốn kiểm soát tất cả mọi thứ có thể khiến bạn rơi vào trạng thái căng thẳng nghiêm trọng. Thêm nữa, việc cố kiểm soát người khác sẽ nhanh chóng phá hủy mối quan hệ của bạn. Thay vì kiểm soát, hãy trao niềm tin cho đối phương, đó cũng là cơ hội cho bản thân được sống vui vẻ, hạnh phúc.

Bên cạnh đó, luôn chứng tỏ với người khác rằng mình đúng cũng là một biểu hiện của sự ham muốn kiểm soát. Sự thật là điều có vẻ đúng đối với bạn vẫn có thể sai đối với người khác. Hãy chấp nhận sự thật rằng chúng ta đều có những góc nhìn, quan điểm nhìn nhận khác nhau.

6. Ám ảnh mạng xã hội

Hạnh phúc chẳng ở đâu xa, biết buông bỏ 9 điều này đời sẽ thong dong tự tại - 6

Không thể phủ nhận những lợi ích của mạng xã hội song sự thật là nó đã và đang trở thành một loại “căn bệnh” của thế kỷ 21. Rất nhiều trong chúng ta sáng thức dậy điều đầu tiên làm là tìm điện thoại, vào các mạng xã hội để xem mình có bỏ lỡ điều gì. Những lời người khác bình luận, khen ngợi hay chê bai đều ảnh hưởng và khiến bị xao nhãng khỏi những việc thực sự quan trọng khác.

Để loại bỏ sự ám ảnh về mạng xã hội, hãy bắt đầu từ những việc đơn giản như tắt đi các thông báo và giới hạn thời gian bạn cho phép bản thân mình dùng mạng xã hội. Bước ra ngoài nhiều hơn, dành thời gian để chia sẻ với người thân nhiều hơn, bạn sẽ thấy cuộc sống thật sự ý nghĩa.

7. Ép mình đáp ứng mọi sự mong đợi, chấp nhận của người khác

Cũng giống như việc nhận thức được rằng không ai trong chúng ta là hoàn hảo, bạn nên học cách từ chối việc sống theo kỳ vọng của người khác. Mọi người xung quanh có thể đều xuất phát từ ý muốn điều tốt cho bạn song chỉ bản thân mình mới hiểu đâu là điều mình cần nhất.

Hãy lắng nghe sự đóng góp của cha mẹ, người thân, bạn bè và tự mình đưa ra quyết định cuối cùng. Cuộc sống quá chú tâm đến sự đồng tình của người khác, ép mình đáp ứng mọi sự mong đợi sẽ khiến bạn không thể hạnh phúc thực sự.  

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/hanh-phuc-chang-o-dau-xa-biet-buong-bo-9-dieu-nay-doi...

6 thói quen tưởng vô hại mà ngấm ngầm hủy hoại hạnh phúc của bạn
Hạnh phúc khó ai có thể định nghĩa chính xác song nó hoàn toàn không phải những thứ xa vời mà bạn nghĩ thật khó có thể nắm bắt được. Bạn sẽ cảm thấy...
Theo Bảo Anh (Theo Brightside) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh