Ngày 8/3: chồng chê vợ là gái xấu không được nhận quà

Ngày 08/03/2015 22:18 PM (GMT+7)

Theo anh thì, ngày 8/3 hay bất kì ngày nào khác, chỉ những cô gái đẹp mới được tôn vinh, mới được chiều chuộng. Còn những con vịt xấu xí như vợ anh thì cứ ngồi đấy mà mơ mộng chờ đợi trong vô vọng đi.

Người xưa thường có câu “Đàn ông yêu bằng mắt” thực chẳng sai chút nào. Theo bản thân tôi thấy, 10 người đàn ông thì có đến 9 người thích nhìn phụ nữ đẹp, người còn lại chỉ nhìn phụ nữ đẹp chứ không thèm nhìn đến phụ nữ xấu. Ra đường, anh nào anh nấy thấy phụ nữ đẹp thì mắt sáng lên, mặc cho họ có đang đi cùng vợ hoặc người yêu hay không. Nếu chẳng may, cái nhìn trộm ấy bị vợ hoặc người yêu bắt gặp, họ lại gãi đầu cười khà khà: “Xinh quá, ngắm một tý có mất cái gì”.

Cũng đã có hẳn câu thành ngữ bênh vực cho người phụ nữ xấu người nhưng đẹp nết, được ông cha ta đúc kết lại “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, ấy thế mà không hẳn đã đúng với mọi trường hợp thời nay, thời mà công nghệ vượt trội, nhất là công nghệ làm đẹp cho chị em phụ nữ. Như một điều vô tình và hiển nhiên, phụ nữ xấu ngày nay có quá nhiều thiệt thòi.

Ở một số công ty, khi tuyển dụng người ta cũng thường yêu cầu ngoại hình phải ưa nhìn. Tôi biết, có những cô gái có kết quả học tập khá tốt, thế nhưng đến lúc phỏng vấn vẫn bị đánh trượt. Lý do cô ấy giỏi mà trượt thì có rất nhiều. Có khi cái vị trí cô ấy đang thi tuyển vào không chấp nhận người xấu, cũng có khi tại xấu nên cô ấy chẳng đủ tự tin để thuyết phục hội đồng thi tuyển,… Mọi lý do đều bắt nguồn từ cái nhan sắc trung bình, thậm chí là xấu kia.  Vậy là hiển nhiên cái yêu cầu ngoại hình được xếp ngang hàng với yêu cầu trình độ. Và tất nhiên, phụ nữ dù giỏi mấy mà xấu thì cũng bị loại, đó là một thiệt thòi rất lớn với phụ nữ xấu ngày nay.

Ngày 8/3: chồng chê vợ là gái xấu không được nhận quà - 1

Người xưa thường có câu “Đàn ông yêu bằng mắt” thực chẳng sai chút nào. (Ảnh minh họa)

Ở những nơi công cộng như trên xe buýt, trong thang máy…. Phụ nữ xấu chỉ bị người ta nhìn bằng con mắt soi mói, lạnh nhạt, còn phụ nữ đẹp ư? Tất nhiên khi cô ấy đang loay hoay tìm một chỗ đứng sẽ có anh chàng nào đó nhường chỗ. Hay khi cô ấy đang xách đồ nặng, người ta vẫn vui vẻ giúp đỡ mà không đắn đo nề hà. Còn phụ nữ xấu thì sao?

Rồi đến chuyện yêu đương, phụ nữ đẹp thì cho dù đã có chồng hay người yêu, vẫn được người ta săn đón quan tâm. Còn phụ nữ xấu có độc thân, người ta cũng ngó lơ như kiểu “gái xấu là một phạm trù bất khả xâm phạm”. Thế mới biết, phụ nữ xấu là thiệt thòi. Mà thiệt thòi nhất là vào các dịp liên hoan, tụ tập ăn chơi, dịp lễ tết, dịp 8/3, 20/10, noel hay valentine,…

Ngày 8-3 năm nay, lại có biết bao cô gái xấu tủi thân, trong đó có tôi. Tôi chẳng phải xấu quá, chỉ là nhan sắc trung bình. Ở cơ quan tôi, mấy em xinh tươi đã được nhận quà, nhận hoa từ hôm đầu tuần. Bàn làm việc của các em ấy lúc nào cũng đầy hoa, đầy những hộp quà. Nghĩ cũng buồn cười, mấy em xinh tươi ấy đều có người yêu cả rồi, ấy thế mà các anh con trai trong công ty thi nhau mang quà đến, giống như kiểu nếu anh nào không tặng thì cảm thấy mất phần. Còn lũ chị gái già, nhan sắc ở mức trung bình như tôi đều được xếp vào hàng gái xấu, thế nên hãy ngồi yên đó nhìn anh em thể hiện galant với gái xinh thôi. Những ngày này, chúng tôi thường chỉ được ngắm ké hoa, nhìn ké quà của các em gái xinh. Dù cái kịch bản đó, năm này qua năm khác đều xảy ra, thế nhưng với gái xấu như chúng tôi đôi khi cũng có chút chạnh lòng.

Trước ngày 8/3 vài ngày, chồng tôi trong bữa cơm tối hào hứng kể: “Năm nay công ty anh tổ chức ngày 8-3 to phết, mỗi phòng đều phải trang trí xem văn phòng nào đẹp nhất, rồi lại mua hoa mua quà cho các chị em nữa chứ. Phòng anh có mỗi anh với 2 cậu nữa là đàn ông, nên anh cũng phải tham gia cùng anh em cho vui” (chồng tôi là trưởng phòng). Suốt một tuần liền, tối nào về nhà chồng tôi cũng kể về chuyện chuẩn bị ngày 8/3 ở công ty như thế nào. Ấy vậy mà không thấy anh đả động gì đến chuyện chuẩn bị quà mùng 8/3 cho vợ. Có lần, đang sẵn bực mình, lại nhìn vẻ mặt hào hứng khi kể chuyện của anh, tôi sẵng giọng: “Thế anh đã chuẩn bị quà gì cho vợ con ngày 8/3 nào?”.

Không ngờ anh nhìn tôi với anh mắt đầy ngạc nhiên, như kiểu tôi vừa nói đến điều gì đó vô lý lắm. Sau ánh mắt ngạc nhiên đó, anh nói một điều mà tôi nằm mơ cũng không thể tưởng tượng được: “Vẽ chuyện, gái xấu làm gì được đòi quà”. Nghe câu nói của chồng xong thì tôi tức nghẹn ở cổ họng. Chồng tôi đấy, người đàn ông gắn bó với tôi hơn 5 năm qua, đã cho tôi biết một thực tế thật phũ phàng: “Gái xấu không được quà”. Theo anh thì, ngày 8/3 hay bất kì ngày nào khác, chỉ những cô gái đẹp mới được tôn vinh, mới được chiều chuộng. Còn những con vịt xấu xí như vợ anh thì cứ ngồi đấy mà mơ mộng chờ đợi trong vô vọng đi. Thực sự tủi thân, chạnh lòng quá. Hóa ra, chỉ gái xinh mới được có quà thôi ư? Tôi đang chờ đợi đến ngày 8/3 để kiểm chứng lời nói của chồng tôi xem, có đúng là gái xấu thì không được nhận quà?

Theo T.Liên (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Ngày Quốc tế Phụ nữ