Nghỉ dài mà chồng không cho về nhà mẹ đẻ

Ngày 27/08/2014 22:57 PM (GMT+7)

Chuyện 1 năm không được về nhà từ ngày lấy chồng thì âu cũng là do hoàn cảnh nhưng phần nhiều là do chồng không tâm lý.

Lấy chồng 1 năm chưa được về nhà

Cái chuyện 1 năm không được về nhà từ ngày lấy chồng thì âu cũng là do hoàn cảnh. Ngày mới cưới, vợ chồng còn khó khăn, hơn nữa, dù là lấy chồng ở tỉnh khác nhưng lại là hai tỉnh của hai đầu tổ quốc nên xa xôi cách trở, việc đi lại cực kì khó khăn. Tôi đã cố nén nỗi nhớ thương cha mẹ trong lòng, nghĩ là tiết kiệm tiền nong để khi nào Tết về một thể. Lòng buồn lắm nhưng biết làm sao được, trái tim đâu đớn vô cùng. Chỉ là chồng không khá giả gì, vợ chồng cũng không có tiền nhiều nên đành chấp nhận.

Cố gắng làm ăn để hi vọng cái Tết được về sum họp với gia đình. Thế mà đùng một cái, ngày Tết gần đến, chồng nói không đặt được vé tàu. Gia đình nghèo chỉ đi tàu thôi chứ làm gì có tiền đi máy bay. Nhưng mà chồng lại không báo trước cho tôi chuyện đó, khiến lỡ hẹn với bố mẹ. Tôi buồn mấy ngày, cái Tết ấy với tôi không vui chút nào. Năm đầu tiên không có điều kiện về quê, bố mẹ cũng thương con gái nhưng vì con rể gọi nói là lý do chính đáng nên bố mẹ cũng đành thôi. Biết sao được, con gái mình đã đi lấy chồng, lại lấy chồng xa, bố mẹ nào trách cứ được ai.

Nghĩ lại, làm thân con gái cực khổ. Suốt mấy năm bố mẹ nuôi lớn, cho đi ăn học rồi cuối cùng yêu một người, quyết lấy chồng vì tình yêu. Nhưng bây giờ người ấy khó khăn, chuyện về nhà thăm mẹ đẻ của mình cũng không thành, cũng không suôn sẻ. Thôi thì lại tự an ủi mình, cố gắng làm ăn, có nhiều tiền rồi đi lại cho thư thả rồi còn về biếu bố mẹ, cho bố mẹ an tâm.

Nghỉ dài mà chồng không cho về nhà mẹ đẻ - 1

Nghĩ lại, làm thân con gái cực khổ. Suốt mấy năm bố mẹ nuôi lớn, cho đi ăn học rồi cuối cùng yêu một người, quyết lấy chồng vì tình yêu. (ảnh minh họa)

Hai vợ chồng làm ăn cũng không có nhiều của cải, tiết kiệm được vài đồng nhưng lại chi tiết hết. Nhất là khi tôi sinh đứa con gái đầu lòng, khoản tiền bỏ vào sinh nở và nuôi con đã quá nhiều, thế nên, tiền tiết kiệm chẳng còn là bao. Nhà xa lại lâu ngày không về, hạch toán một chuyến đi lại cũng mất nhiều lắm! Thương bố mẹ đó nhưng đâu phải lúc nào muốn cũng về được. Công việc còn vướng, ai người ta cho nghỉ nhiều mà về quê. Với lại, cứ mỗi lần nói tới chuyện về là chồng tôi lại nói lảng đi chuyện khác. Có vẻ anh chẳng thích thú gì chuyện về quê vợ…

Hơn 1 năm trời, tôi chưa được về thăm bố mẹ. Gọi điện hỏi thăm bố mẹ liên tục nhưng cũng chỉ nói được một lúc, không thể được gặp, lòng vẫn buồn vô hạn. Chồng tôi không hiểu là vô tâm hay tính tình nhút nhát ngại ngần, mà lần nào tôi giục anh gọi về hỏi thăm bố mẹ vợ, anh cũng ngại bảo tôi gọi là được rồi. Tôi gọi thì thoải mái nhưng ít ra, con rể cũng nên thể hiện tấm lòng hiếu kính. Nói mãi anh cũng không nghe. Anh còn không hào hứng gì về chuyện về quê vợ. Thật sự tôi quá nản lòng. Vì anh chẳng phải con ruột, lại là người hay ngại nên khoảng cách ở xa đã khiến anh không có tình cảm với bố mẹ tôi nên anh không thể hiểu được sự mong mỏi được về quê của tôi là thế nào…

Yêu nhau thì thế, lấy nhau về mới hiểu hết lòng nhau. Tưởng 'xa thơm', hóa ra ở xa, chồng tôi càng kiếm cớ để xa lánh nhà vợ. Chưa bao giờ anh có ý gửi quà hay gì đó về biếu bố mẹ trong khi tôi phải chu toàn với gia đình anh. Nghĩ đúng là bố mẹ nuôi con gái quá thiệt thòi. Chẳng được gì cả rồi lại để con đi lấy chồng, phục vụ nhà khác. Chồng tôi không biết điều chứ thật ra tôi chẳng oán thán gì anh cả. Tôi muốn anh cố gắng làm ăn, tu chí, rồi lo lắng cho gia đình con cái, sau này sẽ bớt được phần khó khăn. Tuy nhiên, trách nhiệm làm chồng, làm con rể của gia đình tôi thì phải chu toàn. Đâu có yêu cầu anh phải liên tục gọi điện hỏi thăm hay mua quà, nhưng mà hơn 1 năm nay rồi, từ ngày tôi cưới, chỉ cái lần về lại mặt, còn lại thì chưa bao giờ anh gọi hỏi thăm bố mẹ vợ, thậm chí cũng không hề có ý cho vợ về thăm bố mẹ.

Nghỉ dài mà chồng không cho về nhà mẹ đẻ - 2

Yêu nhau thì thế, lấy nhau về mới hiểu hết lòng nhau. Tưởng 'xa thơm', hóa ra ở xa, chồng tôi càng kiếm cớ để xa lánh nhà vợ. (ảnh minh họa)

Nghỉ dài, chồng cấm về vì sợ tốn tiền

Hôm rồi, chỉ còn 1 tháng nữa là tới ngày 2-9, tôi muốn được về thăm bố mẹ và bàn với chồng. Từ ngày lấy chồng, đây là lần nghỉ dài sau Tết, tôi muốn được nghỉ ngơi bên gia đình mình, đưa cháu về cho ông bà ngoại biết mặt cháu. Thế mà chồng tôi nhất định không đồng ý. Anh ấy nói, để Tết hãy về, vì về như thế này tốn kém, Tết lại về thì thật sự không có kinh phí. Anh bảo, đi lại tốn lại còn thêm tiền quà cáp, lâu không về quà còn tốn hơn nhiều. Anh cấm tôi không được về. Tôi giận thì anh bảo, nếu về thì Tết nghỉ hết, không về gì nữa... Tết không về cũng không được, vì cả năm mới được một lần sum họp gia đình, năm ngoái đã không về, năm nay lại không về thì quá hổ thẹn với bố mẹ.

Chồng vốn không phải là người xấu, chuyện anh tiết kiệm tôi cũng hiểu. Tôi cũng có ý thức tiết kiệm. Nhưng quà cáp đâu cần sang trọng. Bố mẹ chỉ mong con cháu về thăm. Lần này mua ít thì lần sau Tết về mua thêm chút ít. Anh ích kỉ khi không nghĩ, tôi đã phục vụ nhà anh, lo cho bố mẹ anh, Tết nhất, ngày lễ, giỗ chạp không thiếu một xu, không bao giờ tính toán. Vậy mà anh lại tính toán từng đồng với người vợ từ ngày lấy chồng chưa được về quê sao?

Nghỉ dài mà chồng không cho về nhà mẹ đẻ - 3

Gọi điện về cho mẹ mà lòng tôi đau lắm, nước mắt rưng rưng. Tôi buộc phải từ chối lần này, hi vọng vào cái Tết đoàn viên. (ảnh minh họa)

Đã thế, bố mẹ chồng cũng không đồng tình khi tôi xin về lần này. Lấy chồng xa xót xa quá, tôi ân hận vì mình đã vì tình yêu mà chọn lấy chồng ở mãi tận đâu đâu, cách xa nghìn trùng, để rồi, tiền không có mà về quê. Rồi tôi lại trách phận mình nghèo khó, giá như tôi giàu một tí thì chỉ cần đáp chuyến máy bay là có thể đến nơi rồi. Nhưng mà, đi máy bay khứ hồi, lại cả chồng, cả con, thêm các chi phí khác thì chắc tốn lắm, tôi không kham nổi.

Gọi điện về cho mẹ mà lòng tôi đau lắm, nước mắt rưng rưng. Tôi buộc phải từ chối lần này, hi vọng vào cái Tết đoàn viên. Có muốn về thì chồng tôi cũng nhất định không về. Anh quyết định đến Tết, anh cũng không lo vé tàu cho mẹ con tôi, đi một mình thì tôi lại sợ mang tiếng với họ hàng là sao chồng không về cùng, hay có vấn đề gì. Như vậy sẽ làm mất mặt bố mẹ tôi. Muốn giữ thể diện cho ố mẹ và cả bản thân mình, tôi quyết định chọn Tết, và lần này, tôi ngậm ngùi ở lại. Cầu chúc bố mẹ sức khỏe tốt, đợi con cái về sum vầy. Chẳng biết còn được bao nhiêu lần nữa tôi lại được về thăm ba mẹ. Đúng là, cám cảnh lấy chồng xa, nhất là lấy phải người chồng không tâm lý...

Xem thêm tin liên quan:

Mẹ bảo: “Nhà nó không giàu, không to thì bỏ đi”

Trở về sau 10 năm ngoại tình

Mẹ xin lỗi các con của mẹ!

Chuyện vợ lập danh sách 'việc nhà cưa đôi' cho chồng làm

Mẹ chồng nhất bên trọng, nhất bên khinh

6 cách để trở thành mẹ đơn thân hoàn hảo

Theo Huyền Thanh (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện nhà chồng