Người có tâm thái tốt, cuộc sống nở hoa thường có 3 thói quen này

Bảo Anh. - Ngày 03/02/2023 12:00 PM (GMT+7)

Những người có tâm thái tích cực cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn và bớt đi muộn phiền.

Nghe audio
0:00
0:00

Nhà văn người Anh Charles Dickens từng nói: “Có tâm thái tốt thì có sức mạnh hơn cả 100 loại trí tuệ”.

Suy cho cùng, tâm thái của một người như thế nào sẽ quyết định hoàn cảnh sống của người đó cũng như quyết định cuối cùng họ sẽ trở thành người như thế nào.

Người xưa có câu: “Xuân có trăm hoa, thu, ánh nguyệt. Hạ thời gió mát, tuyết vào đông”. Đời người như bốn mùa, tâm an người ắt sẽ vui. Có rất nhiều thứ trong cuộc đời này mà chúng ta không thể thay đổi được nhưng có một điều chắc chắn rằng chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn thái độ đối mặt của mình.

Người có tâm thái tốt, cuộc sống nở hoa thường có 3 thói quen này - 1

Khi bạn ở trong nghịch cảnh, một thái độ tích cực có thể giúp bạn dũng cảm tiến về phía trước. Khi bạn gặp thất bại, hãy nhìn vấn đề từ một góc độ khác và bạn sẽ thấy mọi thứ không khó khăn như mình vẫn tưởng.

Những người có tâm thái tích cực cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn và bớt đi muộn phiền. Dưới đây là 4 thói quen sống của những người tâm thái tốt, hy vọng có thể truyền cảm hứng cho bạn.

1. Không so sánh

Người có tâm thái tốt, cuộc sống nở hoa thường có 3 thói quen này - 3

Sống trong hiện tại không phải là điều dễ dàng nhưng một số người lại luôn đi so sánh cuộc sống bình thường của mình với sự rực rỡ của người khác. Thực ra, bạn chỉ nhìn thấy một vài khía cạnh, bề nổi của người khác mà không hay biết những nỗi đắng cay họ đã phải chịu đựng để có được ngày hôm nay.

Luôn so sánh cuộc sống của người khác với mình không những không khiến bản thân tốt hơn mà còn khiến bản thân ngày càng xa rời cuộc sống đích thực. Trà xanh và cà phê, mỗi loại đều có hương vị riêng, thế mạnh và sức hấp dẫn riêng không thể đem lên bàn cân so sánh.

Người xưa có câu: “Xuân có trăm hoa, thu, ánh nguyệt. Hạ thời gió mát, tuyết vào đông”. Chính vì mỗi mùa không bao giờ giống nhau nên chúng ta mới cảm nhận được vẻ đẹp của thời gian và sự chuyển mùa. Làm người chớ nên so đo, ngồi một chỗ mà đặt mình lên bàn cân với người khác. Sống tốt cuộc đời của chính mình là đủ.

2. Không ghen tị

Người có tâm thái tốt, cuộc sống nở hoa thường có 3 thói quen này - 4

Nhà văn người Anh Thomas Fuller đã nói: “Sự đố kỵ làm tổn thương cả người khác và chính mình”.

Từ góc độ tâm lý học mà nói, ghen tị là một loại năng lượng tiêu cực. Nó không chỉ có thể khiến bạn mất đi sự phán đoán chính xác về một việc mà còn khiến bản thân vì ghen tị mà trở nên mất đi lý trí, bản thân xuống dốc dần.

Trong cuộc sống thực tế, nhiều người mỗi khi thấy người khác sống tốt hơn mình liền sinh lòng đố kỵ. Họ không thể hiện những oán hận ra bên ngoài nhưng sẽ tìm cách để cản đường ai kia, có thể không giúp bản thân tiến về phía trước nhưng nhất định muốn người kia không thể đạt được thành công dễ dàng.

Một người hẹp hòi như vậy không những không có bạn bè thực sự mà còn dần đánh mất chính mục tiêu sống của mình. Họ tự vùi lý tưởng của bản thân trong sự ghen tị, cuối cùng trở thành một người hoàn toàn bị bỏ rơi.

Làm người thì không nên ghen tị. Hãy học cách bao dung, biết chấp nhận những thế giới khác nhau, cuộc sống của người khác dù tốt đẹp đến đâu cũng không liên quan gì đến bạn. Miễn là bạn được sống cuộc sống của chính mình, bạn sẽ được hạnh phúc. Khi bạn dần bớt đi sự ghen tị trong mình, bạn sẽ thấy rằng những rắc rối mà bạn gặp phải bắt đầu giảm đi.

3. Không phàn nàn

Người có tâm thái tốt, cuộc sống nở hoa thường có 3 thói quen này - 5

Nhà văn Romain Rolland đã nói: “Biến cảm giác phàn nàn về môi trường thành động lực để cải thiện mới là sự đảm bảo cho thành công”.

Trên thực tế, khi gặp phải thất bại hay khó khăn, chúng ta có xu hướng muốn buông những lời phàn nàn ngay lập tức, cố tình phóng đại một số điều nhỏ nhặt lên và thấy mình thực sự là nạn nhân của số phận.

Tuy nhiên, phàn nàn thực sự là điều vô ích nhất mà bạn có thể làm. Nó không chỉ khiến bạn mất dũng khí tiến lên, khiến bạn hết lần này đến lần khác không dám tiến lên mà còn tạo nên cái nhìn bi quan về tương lai, tự mình chìm đắm trong sự tiêu cực, cuối cùng sẽ chẳng có gì trong tay.

Thay vào đó, hãy sống với tâm thái tốt, dùng con mắt lạc quan để nhìn thấy sự đời. Phàn nàn sẽ không giải quyết được vấn đề gì và nó sẽ khiến bạn chán ghét mọi thứ xung quanh. Ngược lại, khi bạn nhìn mọi thứ bạn trải qua với thái độ tích cực và lạc quan, bạn có thể nhìn thấy những cảnh đẹp nhất ở mọi nơi.

Người khôn ngoan giữ im lặng trước 3 bí mật này
Người khôn ngoan chọn giữ im lặng về 3 điều này, trong khi người dại dột lại chẳng ngại ngần mà đem kể khắp chốn. 

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống

Video chọn lọc