“Sự trả thù” khôn ngoan nhất chính là 2 chữ này

Bảo Anh. - Ngày 30/11/2022 12:15 PM (GMT+7)

Nếu bạn không đưa chúng vào đầu, chúng sẽ không ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Cho dù người khác có nói xấu bạn bao nhiêu, thêu dệt chuyện về bạn như thế nào, cuối cùng cũng chỉ như gió thoảng qua, không chút sức lực và càng chẳng hề hấn đến bạn.

Đừng nghe, hãy phớt lờ những lời vu khống

“Sự trả thù” khôn ngoan nhất chính là 2 chữ này - 1

Một người nói xấu người khác, về bản chất là đang cố gắng đề cao bản thân mình. Từ quan điểm tâm lý học mà nói, một người như vậy thực ra có một lòng tự trọng rất thấp, họ không thể nhận được phản hồi tích cực từ những nơi khác và chỉ có thể vu khống người khác để đạt được sự hài lòng về giá trị của mình.

Không còn nghi ngờ gì nữa, cách tiếp cận này thực sự hèn nhát. Vu khống, đặt điều, dìm người khác xuống để thấy bản thân mình cao hơn thực sự là cách làm vô nghĩa. Loại khẳng định này chỉ dựa trên sự tưởng tượng rằng đối phương tệ hơn còn mình bay cao như một quả bóng mà không biết rằng rồi nó sẽ nổ tung.

Thanh Hoa là cô gái xuất thân từ nông thôn. Sau gần 15 năm làm việc chăm chỉ, cuối cùng cô cũng mở được công ty của riêng mình và mua được một căn nhà ở thành phố. Sự nỗ lực và thành quả xứng đáng của cô gái ấy lẽ ra nên trở thành câu chuyện truyền cảm hứng cho nhiều người, song đáng tiếc, nhiều người thân và bạn bè từng cùng cô lớn lên trên mảnh đất ấy lại đồn đoán ác ý về những gì cô có hôm nay. Trong mắt họ, làm sao một người phụ nữ có thể tự mình kiếm được nhiều tiền như vậy. Họ cùng nhất trí rằng số tiền đó phải đến từ những nguồn mập mờ, không minh bạch.  

Mỗi người lại có nhận thức, quan điểm sống khác nhau và chúng ta không thể ép ai đó theo hay hiểu mình. Đối diện với những lời đồn thổi đó, Hoa chỉ chọn một cách duy nhất là: phớt lờ. 

Nếu bạn không đưa chúng vào đầu, chúng sẽ không ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Cho dù người khác có nói xấu bạn bao nhiêu, thêu dệt chuyện về bạn như thế nào, cuối cùng cũng chỉ như gió thoảng qua, không chút sức lực và càng chẳng hề hấn đến bạn. Theo thời gian, những kẻ vu khống đó sẽ không còn thấy niềm vui từ việc mình làm và những lời nói ác ý kia sẽ tự nhiên biến mất. Khi bạn không cho phép, không ai có thể làm tổn thương bạn. 

Không nghe không hỏi, dù thế nào cũng không liên quan đến bạn

“Sự trả thù” khôn ngoan nhất chính là 2 chữ này - 3

Bản chất của sự đối đầu đều tiềm ẩn trong mỗi chúng ta. Khi bạn có thể bỏ qua những lời gièm pha của người khác, bạn sẽ thấy mọi chuyện không hề đáng quan tâm như mình vẫn tưởng. Khi người ngoài không thể làm tổn thương bạn và không nhận được phản hồi, họ sẽ thua và bạn sẽ thắng trận mà không cần đánh.

Mỗi trải nghiệm trong đời đều là những trải nghiệm hiếm có đối với chúng ta. Dù là thất bại hay thành công, dù là vui sướng hay tủi hổ, từ đó chúng ta đều có được sức mạnh nội tại để tu thân, để mạnh mẽ hơn mà tiến bước về phía trước.

Ai nói thì người ấy nghe, bạn không thể cản người khác nói nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát những gì mình đưa vào đầu. Những người vu khống đó thực sự mong chờ, khao khát sự phản ứng lại của bạn, họ muốn thấy bạn phát điên, nổi giận và chống trả những lời của họ. Và nếu bạn nổi nóng, bạn đã thua. Họ sẽ hả hê với những gì mình đạt được, tiếp thêm niềm vui cho những lời châm chọc sau này. 

Vậy mới nói phớt lờ chính là cách "trả thù" khôn ngoan nhất. Khi bạn không nghe, không hỏi, như chuyện không liên quan đến mình, đối phương sẽ từ tức giận mà chuyển sang xấu hổ. Cách phản ứng của bạn thực sự nằm ngoài phán đoán của họ.

Không làm gì cả là cách "trả thù" tốt nhất cho những kẻ vu khống và làm tổn thương bạn.

Đến rồi đi, những kẻ vu khống bạn sẽ nhanh chóng nhận ra, với bạn, họ chẳng có nghĩa lý gì và càng không thể làm gì tổn hại đến con người thực sự của bạn. Vì vậy họ sẽ tự nhiên từ bỏ và không tiếp tục vu khống cũng như làm tổn thương bạn nữa. Rèn luyện nội lực của chính mình mạnh hơn bất kỳ cách đối đầu nào.

Có 2 kiểu người, quan hệ dù tốt đến mấy cũng đừng kết thân
Đừng quá toan tính thiệt hơn nhưng nếu bạn trao đi trái tim của mình mà không nhận được bất kỳ sự hồi đáp nào thì tốt nhất nên kịp thời ngăn chặn sự...

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống

Video chọn lọc