Người không dám làm điều này trách sao mãi giàu chưa tới

Bảo Anh. Ngày 11/05/2021 18:50 PM (GMT+7)

Nếu bạn không dám đối diện với vấn đề tiền bạc của mình, bạn sẽ không bao giờ có thể thay đổi và cải thiện tình hình tài chính của mình.

Người giỏi tiêu tiền thì không thiếu, nhưng người giỏi về tiền bạc lại không nhiều. Việc tiêu tiền chắc chắn sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc thẳng thắn đối mặt với vấn đề tiền bạc của mình, như những sai lầm mà chúng ta đã mắc phải hay điều cần thay đổi trong năm mới để tiết kiệm nhiều hơn. 

Vậy vì sao chúng ta thường ngại đề cập đến tiền, cụ thể hơn là tránh nói đến những vấn đề bản thân gặp phải hay cần thay đổi? 

Cởi mở hơn về tiền bạc có thể khiến bạn lo sợ 

Là người sáng lập blog tài chính Leveraged Mama và huấn luyện viên kinh doanh trực tuyến, Peti Morgan đã phát hiện ra rằng cách tốt nhất để giải quyết các vấn đề tài chính của bạn chính coi chúng như những vấn đề khác và thừa nhận vấn đề chính là điều đầu tiên cần làm. 

Một năm trước, trước khi bắt tay vào hành trình viết blog tài chính của mình, Morgan đã rất xấu hổ về việc bản thân đã trở thành “chúa chổm” thế nào. Cô cảm thấy sẽ xấu hổ hơn khi mình chia sẻ cởi mở về điều đó. 

“Tôi đã lo lắng rằng chia sẻ, nói về vấn đề này một cách công khai sẽ đồng nghĩa với việc bản thân mất đi sự tôn trọng, niềm tự hào và thậm chí là mất đi bạn bè. Tôi biết khi mình nói ra những thất bại của bản thân, những người khác có thể sẽ nhìn ra tất cả những điều ngu ngốc mà tôi đã làm với tiền của mình. Họ có thể sẽ không còn tôn trọng tôi hay thậm chí không muốn tiếp tục ở bên một người như vậy”, cô chia sẻ.

Nhưng rồi, Morgan đã quyết tâm gạt những lo lắng đó sang một bên. Cô hiểu, cách duy nhất để vượt qua là đứng lên và đối diện với vấn đề. 

"Tôi biết mình phải đứng lên để cho những người quan tâm biết rằng tôi đã mắc sai lầm. Chỉ có cách thành thật về số nợ mà tôi đã mắc, những sai lầm trong cách chi tiêu, tôi mới có thể thay đổi”. 

Trong quá trình đó, Morgan đã đúc rút ra 5 thất bại không chỉ bản thân cô mà rất nhiều người cũng gặp phải. 

Thất bại số 1: Che giấu vấn đề tiền bạc mình đang gặp 

Người không dám làm điều này trách sao mãi giàu chưa tới - 1

Điều đáng sợ nhất khi bạn chìm trong nợ nần hay đã đi làm nhiều năm mà không có một khoản tiền phòng thân là gì? Đối với Morgan, có lẽ đó là việc phải thừa nhận bản thân là người chưa học cách quản lý tiền bạc. Cô né tránh sự thật này và cố kiếm tiền nhiều hơn để che đậy bản chất vấn đề của mình. 

Morgan nói: “Tôi là người không biết nhiều về cách quản lý tiền bạc và tôi đã giấu nhẹm điều đó bằng cách cố kiếm thêm tiền. Nếu tôi kiếm được ít hơn, điều đó đồng nghĩa rõ ràng với việc tôi đã thất bại trong việc quản lý tiền."

Thất bại thứ 2: Làm việc chăm chỉ mà không ra tiền 

Bạn muốn kiếm được nhiều tiền hơn? Đầu tiên hãy xem bản thân đã và đang làm việc chăm chỉ và hiệu quả chưa. Nếu bạn đang làm rất tốt nhưng công việc đó lại không đem lại khoản thu nhập xứng đáng cho bạn, điều bạn cần làm là đề nghị với cấp trên những gì mình xứng đáng hoặc chuyển sang môi trường mới, nơi đóng góp của bạn được ghi nhận. 

Một gợi ý cho bạn là hãy làm thật tốt điều bạn thích và khiến nó đem về tiền bạc cho mình. Khi làm việc bản thân đam mê, bạn sẽ có động lực hơn để phát triển. 

Thất bại thứ 3: Chi tiêu mà không đầu tư, tiết kiệm hoặc theo dõi

Bên cạnh việc không liên kết thu nhập với công việc của mình, Morgan còn mắc phải sai lầm khi không ưu tiên số tiền mình kiếm được.

“Tôi đã không học cách theo dõi chi tiêu của mình, tiết kiệm và đầu tư. Và tôi cũng không quan tâm đến việc làm sao để có thể học chúng. Với tôi, những điều này đã từng không đáng để ưu tiên. Khi không biết tiền của mình “đi” những đâu, tôi đã không thể biết tình trạng tại chính của mình tệ đến mức nào, nợ nần chồng chất ra làm sao", nữ blogger tài chính chia sẻ. 

Thất bại thứ 4: Nợ ngập đầu

Một vấn đề khác mà Morgan cũng như nhiều người khác mắc phải chính là sẵn sàng vay nợ để phục vụ cho các khoản chi tiêu không thực sự cần thiết. Không phải mọi khoản vay đều xấu song nếu bạn vay tiền chỉ để tài trợ cho chiếc túi xách mới hay chiếc điện thoại vừa ra mắt, đó chính là sai lầm. 

Bạn cần phương tiện đi lại, không phải cần một chiếc xe thật đắt tiền để khoe với mọi người. Những khoản nợ sẽ khiến tình trạng tài chính của bạn ngày càng tệ, tự do tài chính ngày càng xa tầm tay. 

Thất bại thứ 5: Bị cuốn vào các quảng cáo 

Người không dám làm điều này trách sao mãi giàu chưa tới - 3

Tất cả chúng ta đều biết rằng quảng cáo được tạo ra nhằm thu hút sự quan tâm của người dùng đến sản phẩm đó. Morgan đã gặp rắc rối khi dễ dàng bị cuốn vào các quảng cáo và không còn phân định được đâu là nhu cầu thực sự, đâu chỉ là mong muốn của mình. Đây chắc chắn không phải chỉ là sai lầm riêng của cô.  

Morgan nói: “Tôi là một người rất mê tiếp thị. Tôi đã không hiểu được rằng quảng cáo được thiết kế ra để khiến những người dùng như tôi thấy mình luôn cần một thứ gì đó, những gì bản thân đang có không bao giờ là đủ”.

Một khi biết rõ được những thất bại của mình, bạn sẽ biết mình cần làm gì để thay đổi. 

Khi thừa nhận thất bại của mình, Morgan đã không còn quá bận tâm về những gì người khác nói về mình. Sự thật là cô đã mất một số bạn bè song đổi lại, Morgan cũng có những người bạn mới – những người tôn trọng sự chân thành và cởi mở của cô. Cô cũng giúp những người khác hiểu rõ về tình trạng tài chính của bản thân và cách vượt qua những thất bại về tiền bạc. 

“Giờ đây tôi biết mình đang biến những cuộc trò chuyện về sai lầm tiền bạc trở nên dễ dàng hơn cho mọi người. Đó chính là sự khởi đầu của việc trở nên thông minh hơn với tiền của bạn”, Morgan nói. 

Cô đã chuyển đến căn phòng thuê với giá rẻ hơn, biết chi tiêu dưới khả năng của mình và không còn bị cuốn vào quảng cáo nữa. Morgan biết mình cần hiểu rõ về tình trạng của bản thân, phân biệt được đâu là nhu cầu và đâu là mong muốn. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nguoi-khong-dam-lam-dieu-nay-trach-sao-tram-nam-ng...

Đừng phí thời gian thử tiết kiệm tiền theo 24 cách này
Cho dù bạn đang cố gắng tiết kiệm cho một khoản mua sắm lớn, để trả nợ hay đơn giản là muốn tiết kiệm, tốt nhất nên tránh những cách lãng phí thời...
Theo Bảo Anh. (Theo GoBankingRates) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu