Những người kiếm cả tỷ đồng mỗi năm mà vẫn nghèo

Ngày 19/05/2020 19:00 PM (GMT+7)

"Tôi chỉ muốn trải nghiệm sự tự do tài chính theo cách của riêng mình. Tôi không muốn mỗi lần bỏ tiền ra mua món hàng gì đó hay chi tiền cho một chuyến đi trở thành cuộc điều tra nghiêm túc về thu nhập. Đối với một số người, mức lương 6 con số của tôi có thể rất lớn song với tôi thì không".

Nói đến những người có mức thu nhập 6 con số tính bằng USD, tương đương tiền tỷ mỗi năm nếu tính theo tiền VND, chắc không ai nghĩ rằng họ lại có thể nghèo. Thế nhưng còn rất nhiều điều về cuộc sống của họ mà chúng ta có lẽ chưa biết đến.  

Jenny Castillo (luật sư người Mỹ) sở hữu thu nhập lên đến 6 con số, mỗi năm vi vu vài nước cũng là chuyến thường thế nhưng đến cuối tháng, cô vẫn chật vật ngóng lương tháng mới.

Cô gái 32 tuổi chia sẻ: "Để làm người trưởng thành thực sự rất tốn kém. Tất nhiên, trên giấy tờ thì đúng là tôi kiếm ra không ít song trừ đi các khoản nợ phải trả, tiền sinh hoạt phí và các khoản chi trả cho giải trí thì không!". 

Theo dữ liệu của Cục điều tra dân số Mỹ năm 2014, mức thu nhập của Castillo cao hơn tới 75% dân số Mỹ tuy nhiên cô khẳng định mình không còn nhiều tiền sau khi trả tất cả các khoản tiền thuê nhà, các hóa đơn, tiền tiết kiệm và quỹ giải trí của mình.

"Tôi có một tài khoản riêng chỉ để dành cho nhu cầu giải trí", Castillo chia sẻ. Tài khoản đó của cô được phục vụ cho những chuyến vi vu, những bữa ăn trong các nhà hàng sang chảnh hay những đêm nghỉ ở khách sạn sang trọng. Với cô gái này, "Tự thưởng cho mình là thứ tôi ưu tiên trong đời và tôi không cảm thấy tội lỗi về điều đó".

Castillo chính là một HENRY (viết tắt của High Earners Not Rich Yet - những người lương cao nhưng không giàu). Thuật ngữ HENRY lần đầu tiên được nêu trên tạp chí Fortune vào năm 2003. Đến nay, HENRY được dùng để mô tả các millennial (người thuộc thế hệ Y, ra đời từ năm 1980 đến năm 2000), có thu nhập từ 100.000 USD đến 250.000 USD mỗi năm, duy trì một lối sống xa hoa với sở thích có mặt tại những địa điểm du lịch hot nhất, ăn ở những nhà hàng xịn nhất và trải nghiệm các dịch vụ spa đẳng cấp... Chính những sở thích hưởng thụ xa hoa và áp lực phải giữ hình ảnh của mình thật long lanh trên mạng xã hội là điều khiến các HENRY cảm thấy như mắc kẹt. 

"Tôi cảm thấy như mình đang sống và luôn chờ đến ngày nhận lương và cứ tiếp tục như thế", một nhà thiết kế đồ họa 30 tuổi, cư dân của Bushwick, New York, chia sẻ. Với mức thu nhập hơn 6 con số mà nhiều người hằng ao ước, cô có nhiều thứ phải chi để có được cuộc sống thoải mái như: thẻ thành viên tháng của ClassPass với giá 80 USD, một cửa hiệu làm móng quen thuộc, thói quen dùng Uber, dịch vụ đặt thức ăn nhanh và một người chuyên chăm sóc cho con mèo vàng Siberian. Tuy nhiên cô vẫn tự nhận mình là người không sống quá xa xỉ: "Tôi không ham các chuyến du lịch, cũng không mua sắm tại những nơi đắt đỏ như Bloomingdales, tôi mua sắm ở Forever21. Vậy mà cuối cùng, không hiểu sao tôi lại thành ra thế này". 

Nếu theo dõi Instagram của Castillo, người ta sẽ luôn thấy cô xuất hiện sang chảnh trong những bộ đồ của Chanel, Kate Spade và Moschino tại các khu nghỉ mát xinh đẹp ở Peru, Israel và Jamaica. Tuy nhiên, cô nàng vẫn có ý thức về chi phí phải bỏ ra. Cô sử dụng điểm thẻ tín dụng để đi du lịch, đặt phòng nhỏ hơn mình thực sự muốn dù biết những điều đó làm ảnh hưởng đến phong cách của cô.

Những người kiếm cả tỷ đồng mỗi năm mà vẫn nghèo - 1

HÌnh ảnh Jenny Castillo trên Instagram cá nhân.

"Tôi chỉ muốn trải nghiệm sự tự do tài chính theo cách của riêng mình. Tôi không muốn mỗi lần bỏ tiền ra mua món hàng gì đó hay chi tiền cho một chuyến đi trở thành cuộc điều tra nghiêm túc về thu nhập. Đối với một số người, mức lương 6 con số của tôi có thể rất lớn song với tôi thì không", Castillo chia sẻ. 

Theo Pamela Danziger, tác giả của Meet the HENRYs: The Millennials that Matter Most for Luxury Brands", trong 5 năm qua, số lượng HENRY đã tăng vọt. Theo nghiên cứu của Pamela Danziger, trong năm 2012 đến 2018, số lượng nhóm này đã tăng thêm 37%. 

"Không nghi ngờ gì nữa, số lượng người nhóm này đang tăng lên một cách chóng mặt", nhà nghiên cứu chia sẻ. Danziger cho rằng các HENRY sẽ không bao giờ "đẩy cuộc sống của mình vào nguy hiểm" mà sẽ cắt giảm khoản này hay khoản khác. 

"Thay vì mua chiếc túi Louis Vuitton với giá hai, ba hay thậm chí năm nghìn USD, nhiều khả năng họ sẽ mua một chiếc túi Everlane với giá chỉ 175 USD", Danziger nói.

Cũng là một HENRY, đối với Amanda Alappat, (37 tuổi, New York) thì các kỳ nghỉ quan trọng hơn nhiều so với những sản phẩm của các thương hiệu xa xỉ. 

"Tôi có thích chiếc quần đắt đỏ của mình không ư? Chắc chắn rồi! Thế nhưng tôi cũng biết bằng việc mua một chiếc quần bình dân khác, tôi có thể trải nghiệm ở Ấn Độ trong một tháng", Alappat tâm sự. 

Những người kiếm cả tỷ đồng mỗi năm mà vẫn nghèo - 2

Alappat bên cạnh chồng và con mình. 

Các HENRY không muốn tiết kiệm cho tương lai mà muốn hưởng thụ cuộc sống hiện tại. Thay vì để dành tiền cho chiếc xe tải RV phục vụ những chuyến du lịch đường dài khi nghỉ hưu, mục tiêu tài chính của họ ngắn hơn, có thể là mua một con ngựa hay sắm một chiếc bồn cầu Toto kiểu nhật với "tất cả các nút bấm" hay dành tiền cho những chuyến đi tới công viên mô phỏng "Chiến tranh giữa các vì sao" hoặc "Harry Potter". 

Vậy mới thấy, bạn kiếm được bao nhiêu không quan trọng bằng bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền. Bạn là người thích hưởng thụ cuộc sống hiện tại hay thích sự ổn định, suy nghĩ về lâu dài với các khoản tiết kiệm, dự phòng? 

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/nhung-nguoi-kiem-ca-ty-dong-moi-nam-ma-van-ngheo-51202019517418...

Thu nhập 3 tỷ/năm nhưng cuộc sống của tôi vẫn bế tắc
Tôi cũng giống như rất nhiều bạn trẻ khác, từng mường tượng ra một cuộc sống trong mơ khi thu nhập của mình đạt đến mức 6 con số. Lẽ ra, tôi phải rất...
Bảo Anh (Theo New York Post) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật