Ở Nhật, vợ ở nhà nuôi con được trả lương

Ở nước Nhật, họ trả lương cho người vợ bằng tiền lương trích ra từ lương của người chồng.

Để những người phụ nữ ở nhà được tạo điều kiện, cũng là để họ không cảm thấy mình vô dụng, ăn bám chồng và sẽ khiến các ông chồng có trách nhiệm hơn với bản thân, với gia đình và những người thân yêu của mình. Phải luôn nghĩ rằng mình làm việc là vì gia đình, vì bản thân và số tiền mình kiếm được cũng chính là kiếm cho gia đình.

Nghĩ đi nghĩ lại, quy định này thật hay, giá như ở mình cũng vậy. Nhưng nhìn vào thực tại, nhìn vào những tâm sự của chị em về chuyện ở nhà xin tiền chồng mà tủi, tôi lại thấy, mình còn lâu mới được như họ…

Hôm rồi đọc bài viết ‘không đi làm thì tháng cho 3 triệu’, tôi thật sự cảm thấy thương cho nhân vật trong câu chuyện. Đúng là cuộc đời không ai cho không ai cái gì bạn ạ, ngay cả người gọi là chồng mình, người đàn ông mình chung gối chung chăn, cùng sinh con đẻ cái nhưng cuối cùng cũng không lo được cho cuộc sống của mẹ con bạn. Tôi thật sự chia sẻ với hoàn cảnh của bạn. Càng đọc câu chuyện của bạn, tôi càng cảm thấy chồng tôi là một người đàn ông quá tuyệt, tôi còn may mắn hơn bạn rất nhiều.

o nhat, vo o nha nuoi con duoc tra luong - 1

Phụ nữ Nhật làm nội trợ như công việc bình thường và được trả lương từ lương của người chồng (Ảnh minh họa)

Bạn nói, bạn sinh con xong thì không đi làm và hang tháng chồng đưa cho ban 3 triệu để chi tiêu mặc dù lương anh ta 2 chục triệu. Nhưng khổ cái là, đưa 3 triệu rồi anh ta còn cau có, khó chịu, còn gắt gỏng và tỏ ra mình là người nuôi mẹ con bạn, trong khi bạn chẳng phải làm gì. Một người chồng như thế thì đúng là hết lời để nói, đó là người đàn ông thiếu trách nhiệm, vô liêm sỉ vô cùng.

Phụ nữ chúng ta luôn mong muốn có một người chồng để dựa vào, để nhờ vả lúc chúng ta bận rộn việc con cái, gia đình. Ở nước Nhật, người ta trả công cho người vợ không đi làm, ở nhà chăm con. Vì với họ, nội trợ là một công việc quá khó, một công việc cần được trả tiền vì nếu như không có vợ thì họ cũng sẽ phải thuê một người khác để chăm sóc con cái mình và phải trả một số tiền tương ứng, thậm chí còn lớn hơn. Người ta rất coi trọng người phụ nữ làm việc nhà, đó là việc rất cao quý, là việc mà đàn ông tưởng chừng như không có phụ nữ gánh vác thì họ khó lòng làm gì được, không thể yên tâm với công việc của mình.

Đó, ở nước họ là thế nhưng tại sao ở mình, người phụ nữ chỉ ở nhà nuôi con, chăm chồng lại bị coi là người ăn bám, là người khiến nhiều ông chồng khó chịu, không hài lòng. Họ còn không bỏ tiền ra để cho vợ mình nuôi con, vì họ sợ đồng tiền họ là làm ra bị vợ lợi dụng hay phung phí. Nếu thế, thử hỏi người vợ lấy tiền ở đâu để nuôi con, và thử hỏi, nếu không có vợ thì ai là người sẽ chăm con cho các anh. Nếu như các anh nghĩ, việc của đàn bà là ở nhà chăm chồng, chăm con thì xin thưa, đàn bà chúng tôi sẽ chỉ làm việc đó và không phải đi làm nữa. Chuyện kiếm tiền đương nhiên của cánh đàn ông và đàn ông phải đưa tiền cho đàn bà mà không được phép phàn nàn một câu nào cả.

Tôi, đúng là có may mắn hơn một số người nhất là trường hợp của bạn đọc chỉ được chồng đưa cho 3 triệu khi chồng lương tới 20 triệu. Nghĩ đi nghĩ lại, trong xã hội này, 3 triệu thì làm gì với một người không đi làm, còn nuôi con, nuôi chồng, còn bao nhiêu thứ trên đời nữa. Nếu chồng chỉ làm công nhân, lương vài đồng thì không nói làm gì, đây chồng lương những 2 chục triệu, còn dư ra bao nhiêu, vậy àm ki ke tính toán với vợ con. Thật khổ cho bạn. Có lẽ, bạn bất hạnh khi gặp phải người chồng thiếu trách nhiệm với gia đình, chỉ khư khư giữ đồng tiền của mình.

Bản thân tôi từ khi có bầu, do nghén quá nặng nên cũng không thể đi làm được. Chồng cũng khuyên ở nhà dưỡng sức để sinh con cho tốt. Hàng ngày, ngoài giờ làm chồng tôi vẫn tranh thủ về giúp vợ tất cả mọi việc trong nhà, từ cơm nước, giặt giũ, lau nhà... Hầu như từ ngày có bầu, tôi chẳng phải đụng gì tới việc nhà.

o nhat, vo o nha nuoi con duoc tra luong - 2

Đúng là có mơ cũng không dám nghĩ tới điều đó, vì ngay trong tư tưởng của nhiều ông chồng, họ đã không bao giờ tôn trọng một người vợ ở nhà ngửa tay xin tiền họ. (Ảnh minh họa)

Khi sinh bé, chồng được nghỉ phép 45 ngày, dù mẹ đẻ tôi muốn vào chăm con gái nhưng chồng vẫn muốn tự tay chăm vợ, hết phép rồi mới nhờ tới mẹ vợ, chỉ với mục đích là muốn vợ kiêng được nhiều hơn sau sinh.

Thật sự nhìn chồng chăm con ai cũng phải khen, tất cả mọi việc kể cả vệ sinh cho vợ, 1 tay chồng làm hết. Về tới nhà một mình làm hết việc nhà, tới tắm cho con, tối chơi với con, thay tã cho con lúc nửa đêm để cho vợ yên tâm ngủ cho ngon. Dù vậy nhưng đêm nào cũng dậy nấu thêm đồ ăn để tôi ăn thêm cho đỡ đói.

Lương chồng tôi thì chỉ được 11 triệu thôi chứ không nhiều như chồng bạn, hàng tháng đưa về cho vợ 8 triệu. Nhưng suốt gần 3 năm từ khi mình ở nhà tới giờ, hàng tháng ở nhà nhận tiền từ chồng đưa, chưa bao giờ tôi có cảm giác bị chồng coi thường cả. Với 3 triệu 1 tháng, bạn chi tiêu đủ cho cả gia đình thì đúng là bạn quá tiết kiệm. Chồng tôi đưa 8 triệu nhưng vẫn nhắc vợ rằng "em cứ tiêu cho đủ, đừng tiết kiệm quá, cần thì anh đưa thêm cũng không sao đâu ".

Có đọc bài viết của bạn tôi mới thấy chồng mình là người đàn ông quá tuyệt vời. Thật sự bạn cũng là người quá giỏi chịu đựng. Nhưng mà cuộc sống là vậy bạn ạ. Tốt nhất là khi con lớn hãy đi làm, nhưng nhớ phải để ra đồng tiền lương của mình để phòng khi bất trắc. Với người chồng như thế, không biết anh ta sẽ lật mặt lúc nào. Nếu không có ‘quỹ đen’, có lẽ bạn sẽ chịu khổ về sau, túng thiếu không biết cầu cạnh ai. Nhiều khi tôi chỉ ước, mình có chính sách như ở Nhật thì có phải phụ nữ chúng ta được coi trọng và an nhàn? Đúng là có mơ cũng không dám nghĩ tới điều đó, vì ngay trong tư tưởng của nhiều ông chồng, họ đã không bao giờ tôn trọng một người vợ ở nhà ngửa tay xin tiền họ.

Xem thêm tin bài liên quan hấp dẫn tại đây:

Dạy lái xe ô tô rồi “cua” luôn vợ sếp (Kỳ 3)

Choáng váng vì đòi hỏi quá đáng của mẹ vợ

Gặp nàng, tôi chỉ muốn bỏ vợ

Nhà vợ quá nghèo, vừa kết hôn đã hối hận

Để vợ giỏi hơn mình là bị sỉ nhục?

Vợ vờ lãnh cảm để hiến dâng cho bồ

Theo Thanh Lam (Khampha.vn)
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác
Tin bài cùng sự kiện Chuyện vợ chồng