Để vợ giỏi hơn mình là bị sỉ nhục?

Ngày 04/06/2014 18:47 PM (GMT+7)

Đàn ông có nhiều người chấp nhận chuyện ở nhà ngồi không, hoặc làm công việc tạm bợ để vợ mình kiếm tiền nuôi cả nhà. Nhưng...

... Cũng có những người đàn ông trách nhiệm lớn, hoặc là sĩ diện và sự tự cao lớn, họ không bao giờ chấp nhận mình thua kém vợ. Nhất định họ phải là trụ cột trong gia đình, kiếm tiền nuôi cả nhà, lo cho vợ con có cuộc sống no đủ. Và nhiều người cho rằng, vợ giỏi hơn mình chính là sự sỉ nhục. Và họ tìm mọi cách để mình phải hơn vợ.

Vợ lương hơn chồng 2 chục triệu

Hoàng lấy Hà đã được gần 4 năm nay, hai vợ chồng vừa mới sinh con đầu lòng. Nghĩ tới khoản bảo hiểm mà vợ Hoàng hưởng được khi cô ấy nghỉ sinh mà chồng vừa vui vừa chạnh lòng. Chạnh lòng vì số tiền đó bằng cả chục tháng lương anh kiếm được. Thế là coi như, tiền mua sữa cho con không còn phải lo gì hết. Bằng số tiền ấy, vợ con anh có thể sống sung túc, vui vẻ, ăn no đủ suốt thời gian ở cữ mà không cần nhờ đến bàn tay của anh nếu như anh không can dự vào.

Đi làm được gần 3 năm, nhờ năng lực tốt, ngoại hình khá và khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ cũng như bình thường rất thuyết phục, vợ Hoàng phất lên ầm ầm. Từ mức lương gần chục triệu, bây giờ cô có thể kiếm được mấy chục triệu một tháng. Nói chung, khi con người ta đã có kinh nghiệm trong công việc rồi thì việc kiếm tiền với họ không còn là quá khó, cứ đều đều như vậy thôi, nhất là người làm kinh doanh như Hà.

Còn công việc của Hoàng cứ nhàng nhàng, lương tháng vài triệu, chưa được tới chục triệu. Nhiều khi nghĩ đến tháng, muốn đưa lương cho vợ nhưng lại nghĩ, vợ kiếm đầy tiền, tiêu gì cho hết. Có vài triệu lại bày vẽ đưa cho vợ rồi tới lúc không có tiền tiêu thì lại ngửa tay xin vợ, thấy mà chán. Thế nên trong nhà này, tiền của chồng chồng tiêu, của vợ vợ tiêu, lâu đã thành thói quen. Hà thì chẳng lo thiếu tiền nên có vài triệu của chồng, cô cũng cứ để cho anh giữ mà tiêu pha linh tinh.

Để vợ giỏi hơn mình là bị sỉ nhục? - 1

Hà lộng lẫy đi làm, nhìn xinh đẹp. Cái cách cô nói chuyện với mọi người cũng khiến người ta nể, đó là chưa kể tới chuyện cô nói ngoại ngữ như nói tiếng Việt. (ảnh minh họa)

Thật ra, không phải là có tiền rồi hai vợ chồng phung phí, nhưng chồng có vài triệu thì cũng nhắc nhở anh tiết kiệm, chứ Hà không bao giờ thu gom hết tiền của chồng lại. Nếu như cuộc sống quá khó khăn, hai người không đủ tiền mua sữa cho con thì cô lại nghĩ khác, đằng này…

Nhưng khổ nỗi, hàng xóm láng giềng, nhiều người biết cứ hay nói ra nói vào là Hoàng lấy được cô vợ giỏi, biết kiếm tiền lại xinh đẹp. Hà lại sinh cho Hoàng một cu cậu kháu khỉnh vô cùng, thế nên họ càng hết lời ngợi khen. Thấy vợ như vậy, Hoàng cũng có lúc tủi, vì không ai dành cho anh một lời khen nào cả.

Hà lộng lẫy đi làm, nhìn xinh đẹp. Cái cách cô nói chuyện với mọi người cũng khiến người ta nể, đó là chưa kể tới chuyện cô nói ngoại ngữ như nói tiếng Việt. Mà mấy người ở xóm ít va chạm, nhất là các cụ mà thấy thế thì oai lắm, sang trọng lắm. Bỗng dưng, Hà được thổi phồng lên, thành một người phụ nữ thành đạt và tài giỏi.

Chồng muốn bỏ vợ vì thấy tự ti

Áp lực từ chính bản thân, áp lực từ gia đình mình, gia đình vợ, Hoàng cảm thấy tự ti vào mình càng ngày càng nhiều. Nhiều khi anh mang về, ném cục tiền vào mặt vợ và cau có khó chịu: “Đây, tiền lương tháng của tôi đây, tôi trình cho cô không thì lại bảo tôi không biết đưa tiền cho vợ, cái nhà này vợ lo cả. Tôi không thích như thế. Tháng nào tôi cũng đưa cho cô 5 triệu, còn lại tôi giữ tiêu, tôi cũng không ngửa tay xin tiền cô, cô muốn làm gì thì làm”.

Để vợ giỏi hơn mình là bị sỉ nhục? - 2

Hèn ư, anh phải làm gì cho mình trở nên mạnh mẽ, tự trọng chứ không phải anh tự biến mình thành kẻ yếu kém, nhu nhược như lúc này. (ảnh minh họa)

Không biết anh nghe ai dị nghị, nói ra nói vào mà bây giờ anh trở nên cau có, khó chịu với vợ ra mặt thế. Anh đưa tiền cho vợ và lấy hết sĩ diện của mình lại, giống như mình không phải là kẻ ăn bám, cũng không phải kẻ chỉ biết làm được bao nhiêu tiêu bấy nhiêu. Anh chứng tỏ mình là người có trách nhiệm gánh vác gia đình này chăng.

Hà nào có nói gì mà anh lại thành ra như vậy. Có hôm, Hoàng về và nói như té tát vào mặt vợ: “Đàn ông mà kém vợ thì hèn, đàn ông mà làm kém vợ 20 triệu thì đâu đáng mặt đàn ông, để cho vợ nó lên mặt dạy mình à, để cho vợ chê mình thấp hèn à? Tôi thà là không có người vợ như vậy còn hơn suốt ngày sống trong sự hèn kém, chán nản”.

Thế là Hoàng lao đầu vào cuộc vui, nhậu nhẹt với bạn bè, suốt ngày bù khú, chẳng mấy khi về nhà ăn cơm với vợ. Anh làm cho Hà chán mình, không muốn tiếp tục sống với mình nữa, vì anh không tin vào tình yêu. Anh nói, một người chồng kém cỏi như anh chắc vợ đang thương hại, anh gây hấn tí thì vợ anh sẽ rút lui và không níu kéo tình yêu này nữa.

Để vợ giỏi hơn mình là bị sỉ nhục? - 3

Thay vì ngồi đó than vãn, hãy tự biến mình thành người đàn ông giỏi hơn vợ đi, có làm được không hỡi các đấng mày râu? (ảnh minh họa)

Hà thấy chồng có thái độ khó chịu nhưng không phàn nà gì, vì cô hiểu tâm trạng của một người đàn ông thua kém vợ. Mỗi lần đi nhậu, anh đều về nhà trong trạng thái say sưa và này nọ với vợ rằng: “Đàn ông thua vợ là gã hèn, tôi không thể hèn hạ như vậy được. Thà là tôi không lấy vợ còn hơn”. Hà đâu có bao giờ chê bai chồng một lời nào, chỉ là anh nghe người ngoài khích bác và này nọ nên mới thành ra như thế. Hà luôn trân trọng gia đình này, trân trọng chồng. Nhưng chồng như vậy, cô biết làm sao. Là do anh chọn cách sống đó chứ có ai ép anh.

Đàn ông tất nhiên phải là người gánh vác gia đình, vì phụ nữ, chẳng ai muốn phải nai lưng kiếm tiền nuôi con cả. Họ cầu có một người chồng tốt, cầu mong có một người chồng biết kiếm tiền nuôi mẹ con họ và họ ở nhà nội trợ, hoặc chỉ là công việc bình thường mà vẫn sống súng sướng. Nếu Hoàng nghĩ như vậy thì anh đã sai vì không hiểu tâm ý của vợ mình.

Hèn ư, anh phải làm gì cho mình trở nên mạnh mẽ, tự trọng chứ không phải anh tự biến mình thành kẻ yếu kém, nhu nhược như lúc này. Đó chính là chuyện anh đang tự hạ thấp mình, anh biến mình thành một kẻ không ra gì. Nếu cứ tiếp tục như thế, anh sẽ trở nên bê tha, xấu xa và vô trách nhiệm với vợ con. Vợ đẹp, con khôn, gia đình khá giả, đàn ông sao không biết hưởng thụ mà lại tự cho mình cái tự ti quá cao rồi đâm ra khó chịu với bạn bè. Đó mới là một gã đàn ông hèn. Thay vì ngồi đó than vãn, hãy tự biến mình thành người đàn ông giỏi hơn vợ đi, có làm được không hỡi các đấng mày râu?

Xem thêm tin bài liên quan hấp dẫn tại đây:

Vợ giỏi hơn chồng, làm gì để cân bằng?

Cưới vợ giỏi, chồng có cảm giác hèn?

Vợ giỏi, chồng sợ bị khinh thường

Giả vờ... giỏi như phụ nữ Việt

Kẻ dại mới lấy vợ giỏi sex

Vợ giỏi, chồng hóa bù nhìn

Theo Ngọc Thạch (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Vợ giỏi hơn chồng