NSƯT Kim Xuân: "Con dâu sẽ là mẹ của cháu nội mình, sao có thể là người dưng được"

Ngày 28/06/2017 15:51 PM (GMT+7)

Để chào mừng ngày Gia đình Việt Nam 28/6, buổi giao lưu trực tuyến đã diễn ra với sự góp mặt của những diễn viên nổi tiếng của Việt Nam đến từ hai thế hệ khác nhau - NSƯT Kim Xuân và diễn viên Quỳnh Chi.

Có nhiều ý kiến cho rằng, cuộc sống hiện nay khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình ngày càng xa và cách những người thân cư xử với nhau ngày càng khép kín.

Vậy phải làm thế nào để những thế hệ khác nhau có thể sống êm ấm, hòa thuận dưới một mái nhà? Liệu cha mẹ có phải thay đổi bản thân để bắt nhịp lối sống của con trẻ? Hay là phận làm con thì phải biết nhún nhường và chấp nhận những quan niệm sống của cha mẹ mình?

Để cùng nhau chia sẻ và giải quyết những thắc mắc trên, Eva Chatting đã thực hiện một buổi trò chuyện với chủ đề Khoảng cách thế hệ - Xích lại gần nhau khó hay dễ? NSƯT Kim Xuân và nữ diễn viên Quỳnh Chi đã có những chia sẻ rất chân thành về cuộc sống của mình, những nhận định và cách giải quyết mâu thuẫn giữa các thế hệ. 

Cùng điểm lại những nét chính trong buổi giao lưu trực tuyến này!

Sống riêng có phải cách để giải quyết mâu thuẫn giữa các thế hệ?

Sau một thời gian sống chung, con trai và con dâu của cô Kim Xuân chuyển ra sống riêng. NSƯT  Kim Xuân chia sẻ chân thành về khoảng thời gian và cách để ga đình gần gũi nhau dù mỗi người ở một nơi.

"Gia đình có một người con thì mọi người đều hy vọng có thể cùng chung sống với nhau. Trong gia đình của cô Xuân cũng tồn tại tư tưởng đó từ khi Luân còn nhỏ. Thế nên, cách đây 3 năm, khi Luân và Phương chuyển ra sống riêng, mọi người cũng shock lắm... Cô đã mất 6 tháng đhoàn cảnh sống mới."

"Minh cũng nhớ con, nhớ cháu, nhớ gia đình của con chứ. Nhưng mình phải dằn lòng lại, không thể ích kỉ như vậy."

Ở vị trí của một người trẻ tuổi từng làm dâu, Quỳnh Chi cũng có những tâm sự chân thành

"Tâm lý của một người khi lập gia đình ở bất cứ độ tuổi nào như vậy, đối với những người con, họ bắt buộc phải hòa nhập. Đối với những người có cá tính mạnh như Chi, có những điều mình có thể hòa nhập được, có những điều mình lại cảm thấy mình không thể hòa nhập được. Không phải mình không cố gắng, mà mình cảm nhận hoặc là mình hòa nhập, hoặc là mình đánh mất bản thân mình..."

"Nhiều người quan niệm thương là phải ở gần, phải chăm sóc mỗi ngày. Nhưng quan niệm của Chi, mình chưa thương bản thân mình thì mình không thể thương được người khác. Mình không chăm sóc được bản thân mình thì mình không thể chăm sóc được người khác."

NSƯT Kim Xuân: amp;#34;Con dâu sẽ là mẹ của cháu nội mình, sao có thể là người dưng đượcamp;#34; - 1

Đối với những rắc rối thường gặp phải trong cuộc sống giữa nhiều thế hệ, đặc biệt trong mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu, hai vị khách mời chia sẻ nhiều về cách để hòa hợp giữa những người thân trong gia đình.

Cô Kim Xuân: Ngay cả người trong gia đình, mỗi người có một tính cách khác nhau huống hồ là con dâu. Trong cuộc sống khi có cô con dâu mới, cô cũng phải nén lòng lại. Vì cô biết, con dâu mới chắc chắn sẽ sợ nhiều hơn.

Cô vẫn nghĩ cô chỉ có một người con trai, giờ có thêm Phương về thì có thêm một người con gái. Mà đã coi là con thì mọi thứ mình đều có thể bỏ qua được. Nhiều người mẹ chồng vẫn nghĩ con dâu là người dưng. Cái đó là sai rồi. Con dâu sẽ là mẹ của cháu nội mình. Con dâu sẽ là người chăm sóc con trai mình sau khi mình không còn trên đời này nữa. Vậy con dâu là con gái rồi.

Diễn viên Quỳnh Chi: Mọi người đang gay gắt chuyện mẹ chồng - nàng dâu nhưng Chi thấy chuyện đó không phải. Là do mình không khéo, mình còn thiếu kinh nghiệm. Với bất kỳ một gia đình nào, mình yêu người đàn ông nào mình cũng sẽ yêu gia đình của người đàn ông đó. Trong bất cứ mối quan hệ nào, chỉ có tình thương thôi, chỉ cần có đủ tình thương với một người thì mình có thể "dằn lòng" lại để sống chung với mẹ chồng. 

NSƯT Kim Xuân: amp;#34;Con dâu sẽ là mẹ của cháu nội mình, sao có thể là người dưng đượcamp;#34; - 2

Điều tồn tại khó nói nhất giữa hai thế hệ là gì?

Cô Kim Xuân: Có những điều không thể nói giữa cha mẹ và con cái vì không phải điều gì cũng có thể chia sẻ được. Có đôi khi vợ chồng con trai cô không chia sẻ cùng cô những lúc đó có thể mắc sai lầm. Làm xong rồi mới kể, mới thú nhận thấy thương lắm. Đây không hẳn là khoảng cách mà là trải nghiệm của các cặp vợ chồng trẻ khi sóng gió ập đến mà không kịp trở tay, chỉ còn cách đương đầu.

Cha mẹ cũng chỉ nên góp ý thôi chứ không nên nhắc đi nhắc lại là con không được làm như vậy. Các cháu sẽ không dám chia sẻ cùng cha mẹ nữa. Có những chuyện mình nên để cho các cháu được giữ riêng cho mình.

Diễn viên Quỳnh Chi:  Với Chi mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu chỉ xuất hiện khi một trong hai cá nhân có cái tôi quá cao, không chịu nhường nhau, mở lòng để hiểu nhau. Về sau khi bạn trưởng thành hơn, cái tôi được kìm lại. Khi đã trưởng thành hơn, các bạn sẽ hiểu được đó là vì bà quá thương cháu mà thôi. Bố mẹ làm điều gì cũng là muốn tốt cho con cho cháu.

NSƯT Kim Xuân: amp;#34;Con dâu sẽ là mẹ của cháu nội mình, sao có thể là người dưng đượcamp;#34; - 3

Trả lời câu hỏi của độc giả

1. Câu hỏi của bạn Mai Hương về thói quen hay so sánh cháu mình với con cháu nhà người khác

Cô Kim Xuân: Mẹ chồng của bạn Mai Hương đừng lo lắng. Hãy để đứa trẻ phát triển tự nhiên. Thương con cháu thì mình sốt ruột, nhưng đừng biến sự sốt ruột đó thành căng thẳng. Từ từ, với sự cố gắng của mọi người sẽ được đền đáp. 

Diễn viên Quỳnh Chi: Mình phải là người làm nhẹ tất cả mọi vấn đề, phải là người nói chuyện, mở lòng với mẹ chồng của mình trước chứ đừng làm căng mọi chuyện lên trước. Đừng để cái gì trong lòng quá lâu. 

NSƯT Kim Xuân: amp;#34;Con dâu sẽ là mẹ của cháu nội mình, sao có thể là người dưng đượcamp;#34; - 4

2. Câu hỏi từ độc giả Đức Dũng: Nhà có cả bố mẹ và ông bà, hàng ngày em phải chứng kiến cảnh bà nội quát nạt mẹ em rất vô lý. Em sắp lập gia đình và sợ lịch sử tái diễn, em không biết nên làm thế nào?

Cô Kim Xuân: Nếu biết được sự vô lý từ bà nội như vậy thì nên tâm sự nhiều hơn với mẹ, dò đường trước xem tâm lý mẹ như thế nào. Nếu mẹ vẫn giữ quan điểm cổ xưa thì nên ra riêng. Nhưng vẫn sẽ  tâm sự những cam chịu của mẹ để hiểu mẹ hơn, để mẹ có thể mở lòng và không làm như bà nội đã làm với mẹ.

Diễn viên Quỳnh Chi: Mình là người trẻ, mình phải hiểu và thông cảm cho tâm lý của những người lớn tuổi khi phải ở nhà suốt ngày, không có điều kiện để giải tỏa. Nhưng mình cũng có thể hiểu và tập thói quen chấp nhận những cái chưa tốt của ông bà và bố mẹ.

NSƯT Kim Xuân: amp;#34;Con dâu sẽ là mẹ của cháu nội mình, sao có thể là người dưng đượcamp;#34; - 5

Kết thúc chương trình, lời chia sẻ của Quỳnh Chi khiến tất cả đều đồng tình. Đó là, để khoảng cách giữa hai thế hệ gần nhau hơn, điều quan trọng chính là bản thân những người trẻ tuổi cần có cái nhìn cởi mở hơn, yêu thương và biết chấp nhận hơn. 

Cám ơn NSƯT Kim Xuân và diễn viên Quỳnh Chi đã dành thời gian chia sẻ với độc giả của Eva!

- NSƯT Kim Xuân

Nghệ sĩ ưu tú Kim Xuân là một nghệ sĩ nổi tiếng với rất nhiều vai diễn điện ảnh, phim truyền hình và kịch tại sân khấu IDECAF.

Trong nhiều năm công tác, bà Kim Xuân đã giành được nhiều giải thưởng của Hội điện ảnh phong tặng. Hiện, bà có một con trai duy nhất là Huy Luân hiện đã lập gia đình. 

- MC/ Diễn viên Quỳnh Chi

MC Quỳnh Chi có tên thật là Nguyễn Đỗ Quỳnh Chi. Cô được nhiều người biết đến với vai trò là người mẫu, MC của rất nhiều chương trình quen thuộc của các đài truyền hình và tham gia vào các hội nghị tiếng Anh. 

Theo Ngọc Khánh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Eva Chatting