Sở hữu 9 đặc điểm chứng tỏ bạn thực sự trưởng thành về mặt cảm xúc

Bảo Anh. - Ngày 31/03/2024 19:00 PM (GMT+7)

Trưởng thành về mặt cảm xúc là một hành trình, không phụ thuộc vào tuổi tác hay chỉ số IQ của bạn. Đó là về việc bạn quản lý cảm xúc của mình tốt như thế nào và đáp lại cảm xúc của người khác ra sao. 

1. Tự nhận thức

Khi nói đến sự trưởng thành về mặt cảm xúc, sự tự nhận thức chính là chìa khóa. Những người trưởng thành về mặt cảm xúc không chỉ cảm nhận được cảm xúc mà còn thực sự hiểu chúng. Họ có thể xác định những gì họ đang cảm thấy và tại sao mình lại cảm thấy như vậy. Điều này cho phép họ quản lý cảm xúc của mình một cách hiệu quả hơn.

Hãy tưởng tượng như khi bạn trở thành thuyền trưởng của một con tàu đang ở trong vùng biển giông bão. Nếu bạn không biết điều gì đang xảy ra dưới boong tàu hoặc tại sao sóng lại cao như vậy, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc định hướng. Nhưng nếu bạn biết chính xác điều gì đang xảy ra, bạn có thể đưa ra những quyết định sáng suốt và đưa con tàu của mình vượt qua cơn bão một cách an toàn.

Những người trưởng thành về mặt cảm xúc giống như những thuyền trưởng tài giỏi. Họ hiểu được bối cảnh cảm xúc của chính mình và có thể điều hướng nó một cách hiệu quả, bất kể phía trước là khó khăn, thử thách nào. 

2. Xử lý tốt những lời chỉ trích

Sở hữu 9 đặc điểm chứng tỏ bạn thực sự trưởng thành về mặt cảm xúc - 1

Những người trưởng thành về mặt cảm xúc đón nhận những lời chỉ trích thay vì trốn tránh hoặc coi đó là chuyện cá nhân thù hằn. Đây chính là dấu hiệu của sự trưởng thành về mặt cảm xúc. Những người như vậy không để cái tôi của mình cản trở mà học cách lắng nghe, tiếp thu một cách có chọn lọc. 

Họ hiểu rằng những lời chỉ trích không phải là sự công kích cá nhân mà là cơ hội để bản thân hoàn thiện hơn. Điều này làm cho họ mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn và cuối cùng là thành công hơn.

3. Đồng cảm

Đồng cảm là một đặc điểm quan trọng khác của những người trưởng thành về mặt cảm xúc. Đồng cảm không chỉ là hiểu cảm xúc của người khác mà còn là chia sẻ những cảm xúc đó, trải nghiệm chúng như thể chúng là của riêng bạn.

Bạn có biết rằng các chuyên gia về thần kinh đã phát hiện ra rằng các vùng não giống nhau sáng lên khi chúng ta cảm thấy đau đớn cũng như khi chúng ta nhìn thấy người khác đau đớn? Nó cho thấy sự đồng cảm đã ăn sâu vào con người chúng ta như thế nào.

Những người trưởng thành về mặt cảm xúc khai thác khả năng tự nhiên này để kết nối với người khác về cảm xúc. Điều này giúp họ xây dựng các mối quan hệ bền chặt hơn và điều hướng các tình huống xã hội hiệu quả hơn.

4. Rèn luyện tính kiên nhẫn

Kiên nhẫn là một đức tính tốt mà những người trưởng thành về mặt cảm xúc thường có. Họ hiểu rằng những điều tốt đẹp cần có thời gian và họ sẵn sàng chờ đợi chúng. Họ không vội vàng đưa ra quyết định hay hành động nóng vội vì thiếu kiên nhẫn. Thay vào đó, họ dành thời gian, cẩn thận cân nhắc các lựa chọn và đưa ra quyết định có chủ ý. Họ biết rằng quyết định vội vàng thường dẫn đến những rắc rối và phức tạp không đáng có.

5. Khả năng thích ngh

Thay đổi là hằng số duy nhất trong cuộc sống và những người trưởng thành về mặt cảm xúc không chỉ nhận thức được sự thật này mà còn đón nhận. Họ không chống lại sự thay đổi hay sợ hãi mỗi khi nghĩ về hay phải đối mặt. Thay vào đó, họ học cách thích nghi. Những người này linh hoạt, kiên cường và cởi mở với những trải nghiệm mới .

Khi mọi việc không diễn ra như kế hoạch, họ không hoảng sợ hay tuyệt vọng mà bình tĩnh để lùi lại một bước, đánh giá tình hình và điều chỉnh hướng đi cho phù hợp.

6. Thể hiện lòng tốt chân thành

Sở hữu 9 đặc điểm chứng tỏ bạn thực sự trưởng thành về mặt cảm xúc - 2

Những người trưởng thành về mặt cảm xúc có trái tim nhân hậu. Hành động của họ được hướng dẫn bởi lòng trắc ẩn và sự hiểu biết sâu sắc đối với người khác. Họ đối xử với mọi người một cách tôn trọng, bất kể đối phương là ai và đến từ đâu.

Họ tin vào sức mạnh của một lời nói tử tế, một nụ cười dịu dàng hay một hành động rộng lượng nhỏ bé có thể khiến ngày của ai đó tươi sáng hơn. Lòng tốt của họ xuất phát từ tình yêu thương chân thành và sự đồng cảm với người khác và là một phần không thể thiếu trong con người họ.

7. không sợ mắc lỗi

Một đặc điểm khác giúp phân biệt những người trưởng thành về mặt cảm xúc với những người còn lại là cách họ tiếp cận sai lầm. Thay vì để nó tàn phá mình, họ nhận trách nhiệm, rút ​​ra cho mình những bài học kinh nghiệm và bước tiếp.

Những người trưởng thành về mặt cảm xúc không coi sai lầm là thất bại. Họ coi chúng là cơ hội để học hỏi và phát triển. Họ hiểu rằng con người ai cũng có lúc mắc sai lầm và mỗi sai lầm sẽ đưa họ đến gần hơn với thành công. Quan điểm này giải phóng họ khỏi nỗi sợ thất bại và trao quyền cho họ chấp nhận rủi ro, tìm kiếm những trải nghiệm mới.

8. Duy trì các mối quan hệ lành mạnh

Một người trưởng thành về mặt cảm xúc biết giá trị của những mối quan hệ lành mạnh trong cuộc sống. Đó là lý do họ đầu tư thời gian và sức lực vào việc duy trì, nuôi dưỡng những mối quan hệ này. Họ trung thực, đáng tin cậy và tôn trọng trong tương tác với mọi người.

Những người trưởng thành về mặt cảm xúc biết các mối quan hệ lành mạnh không chỉ được xây dựng trên nền tảng thời gian và nỗ lực mà còn trên nền tảng của sự tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau. Đó là lý do tại sao họ không ngại lao vào những cuộc đối thoại gay gắt và giải quyết xung đột trên tinh thần xây dựng. 

9. Có ý thức mạnh mẽ về bản thân

Trọng tâm của sự trưởng thành về mặt cảm xúc là ý thức mạnh mẽ về bản thân. Những người trưởng thành về mặt cảm xúc biết họ là ai, hiểu rõ về giá trị, niềm tin cũng như mục tiêu của mình. Họ không dựa vào người khác để xác nhận hoặc cảm thấy được chấp nhận. Họ cảm thấy thoải mái khi là chính mình và sống cuộc sống theo cách riêng của họ.

Ý thức mạnh mẽ về bản thân này mang lại cho họ sự tự tin để đưa ra những quyết định khó khăn, đứng lên bảo vệ những gì họ tin tưởng và thành thật với chính mình trong mọi tình huống. Đó là nền tảng của sự trưởng thành về mặt cảm xúc và là chìa khóa để chúng ta mở ra cuộc sống trọn vẹn và đích thực.

9 câu nói chứng tỏ bạn có kỹ năng giao tiếp đáng ngưỡng mộ
Người có kỹ năng giao tiếp tốt có thể truyền đạt quan điểm của mình một cách rõ ràng và hiệu quả, khiến người khác cảm thấy được lắng nghe, thấu hiểu...

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thấu hiểu bản thân