Thương vợ bạn

Ngày 14/01/2016 19:01 PM (GMT+7)

Cậu ta nói ‘đấy, tao vừa tẩn cho một trận chỉ vì cái tội nói hỗn, làm vợ mà không biết tôn trọng chồng thì coi như vứt’.

Lần ấy tới nhà bạn chơi, đi từ xa, tôi đã nghe thấy tiếng la mắng quát tháo om sòm. Định bụng quay lại nhưng vì có việc quan trọng, tôi lại nhấc máy lên gọi cho bạn thông báo là tôi đến. Chắc bạn biết tôi đã nghe rõ câu chuyện của hai vợ chồng họ nên có phần hơi ái ngại.

Vừa vào tới nhà, thấy chị vợ bưng ra một đĩa hoa quả gọt vội còn dối vỏ và mời tôi uống nước, khuôn mặt tím bầm, mắt còn đỏ hoe. Tôi hiểu, chị ấy vừa bị chồng đánh, và cũng vừa khóc xong. Thế mà, chị ấy vẫn phải làm cái việc mời khách. Nếu tôi là vợ bạn, tôi sẽ mặc kệ, đi lên phòng, đóng cửa lại hoặc là, không thèm ngó ngàng gì tới người khách ngồi ở ngoài là tôi. Còn tâm trạng đâu mà nghĩ tới việc tiếp khách nữa? Vậy mà, vợ bạn tôi vẫn phải làm việc đó…

Tôi không hỏi, là bạn tôi tự khai. Cậu ta nói ‘đấy, tao vừa tẩn cho một trận chỉ vì cái tội nói hỗn, làm vợ mà không biết tôn trọng chồng thì coi như vứt’. Tôi nhìn bạn một lúc, không nói gì. Trong lòng thầm nghĩ, ‘vậy ông có tôn trọng vợ ông không? Người ta chỉ nói hỗn (dù không biết là thật hay giả), còn không thì giơ nắm đấm lên, đánh đàn bà . Vậy là ông tôn trọng vợ ông sao?’.

thuong vo ban - 1

Tôi hơi choáng và có ý nhăn mặt sau khi cậu ấy nói câu ‘không cho về nhà ngoại’. Cậu ấy bây giờ mới khiến tôi nhìn rõ. (ảnh minh họa)

Cậu bạn tôi cứ khua môi múa mép kể chiến tích của mình. Nào là, vợ là phải nghe chồng một phép, nói là phải làm, không có chuyện cãi. Mà nhé, Tết nà léng phéng không cho về nhà ngoại nếu mà cứ cái kiểu ăn láo bố toét thế này.

Tôi hơi choáng và có ý nhăn mặt sau khi cậu ấy nói câu ‘không cho về nhà ngoại’. Cậu ấy bây giờ mới khiến tôi nhìn rõ. Xưa nay tôi nghĩ bạn tôi hiền lành, nhẹ nhàng, đối đãi tử tế với phụ nữ, hóa ra không phải. Cậu ta ga lăng, hiền lành, nhẹ nhàng với tất cả phụ nữ bên ngoài nhưng chỉ có vợ là không thể làm thế.

Cái chuyện không cho về nhà ngoại, tôi hoàn toàn không tán thành. Con gái đi lấy chồng đã là một thiệt thòi. Thân làm tiểu thư trong nhà, giờ đi lấy chồng, làm dâu nhà người ta, phục vụ nhà chồng, phục vụ chồng, chỉ mong có dịp nghỉ dài về thăm bố, thăm mẹ, vậy mà cậu nói là không cho vợ về là không cho về sao? Con gái nào chả nhớ bố mẹ. Giả dụ sau này cậu cũng sinh con gái, con gái cậu ấy cũng bị cấm không được về thăm bố mẹ, thì cậu ấy sẽ nghĩ sao? Thân làm đàn ông lại nói ra những câu hàm hồ như vậy, quả thật khó chấp nhận.

Bữa ấy tôi ra về mà lòng còn nghĩ mãi về chuyện vợ của bạn tôi. Không biết, cuộc sống thường ngày họ đối xử với nhau thế nào nhưng nghe giọng anh chồng thì quả thật, chị vợ đã chịu thiệt thòi rồi. Nghĩ mà thương cho thân phận người phụ nữ, gặp phải gã chồng vũ phu, vô trách nhiệm và gia trưởng thì đúng là, số khổ rồi…

Nhìn vợ bạn lại nghĩ vợ mình. Tôi trước giờ dù không giàu có, dù cũng có nhiều lúc mâu thuẫn với vợ nhưng chí ít, tôi chưa bao giờ đánh vợ. Với tôi, phụ nữ là phái yếu, là phái mà ta cần phải nâng niu, trân trọng. Dù có cãi vã nhau cũng dùng cái miệng để giải quyết, nhất định không dùng tay chân, vũ lực.

Vợ chồng dù có thế nào cũng phải tôn trọng nhau. Yêu nhau, lấy nhau về mà dùng nắm đấm dạy nhau, thật sự không thể nào chấp nhận.

thuong vo ban - 2

Nhìn vợ bạn mà thật thương, lại nghĩ tới vợ mình, có lẽ, không phải vỗ ngực tự khen nhưng xem ra, vợ mình cũng là một người may mắn khi lấy được người đàn ông hiểu chuyện như mình. (ảnh minh họa)

Còn có những người, thân làm chồng nhưng được quyền ngồi mâm trên, nhậu nhẹt, rượu chè sai vợ như sai người giúp việc. Mà đến người giúp việc cũng không được sai như thế, cũng không được tỏ thái độ của ông chủ như thế. Thế mà có những chị vợ vẫn nhẫn nhịn, tuân thủ nghiêm túc. Tôi mà là phụ nữ, tôi sẽ chẳng chịu để đàn ông làm vậy với mình.

Cũng là vợ chồng, bình đẳng với nhau, việc phụ nữ làm được, đàn ông cũng làm được. Vậy nên, hãy cứ để công việc được san sẻ, như thế mới là công bằng, mới khiến người khác cảm thấy thoải mái. Trong một nhà mà chồng cứ coi vợ như giúp việc, làm đủ mọi việc từ chăm con đến chăm chồng như thế, có công bằng không?

Nhìn vợ bạn mà thật thương, lại nghĩ tới vợ mình, có lẽ, không phải vỗ ngực tự khen nhưng xem ra, vợ mình cũng là một người may mắn khi lấy được người đàn ông hiểu chuyện như mình. Nhỉ, vợ nhỉ?

Theo Phương Nhật (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện vợ chồng