Tôi và mẹ chồng hóa giải ác cảm sau một lần “đụng độ”

Ngày 05/12/2015 00:05 AM (GMT+7)

Tôi và Khang làm đám cưới sau 3 năm yêu nhau. Khang là con một nên ngay từ đầu, tôi đã xác định là phải ở chung với bố mẹ chồng. Ngặt một nỗi, mẹ chồng của tôi khá khó tính.

Bà là giáo viên dạy Toán, gu ăn mặc cực thời trang, rất giỏi nữ công gia chánh. Nói chung là khi đứng cạnh bà, tôi giống như một “phiên bản lỗi” vậy.

Bà có vẻ không thích tôi sau khi chứng kiến cảnh tôi làm cháy món trứng trong ngày đầu về làm dâu. Những công việc nội trợ kiểu này ở nhà mẹ tôi toàn làm hết, tôi chả phải đụng tay vào chuyện gì cả. Thế mà kể từ ngày về nhà chồng, tôi phải học hết từ cách nấu ăn, sử dụng các thiết bị gia dụng. Mẹ chồng tôi không cho thuê ô sin nên cứ đi làm về là tôi lại tất bật trong bếp.

Tôi cằn nhằn, khóc lóc với Khang, bảo sao mẹ chồng khó tính với tôi thế, tôi làm gì bà cũng không vừa lòng. Từ đó tôi cũng đâm ra ghét mẹ chồng. Cứ cái kiểu chèn ép con dâu như thế thì đúng là chả có ai chịu nổi.

Tôi bịa ra lý do phải ở lại công ty làm thêm giờ, buổi trưa tôi cũng không về để khỏi phải giáp mặt mẹ chồng. Ấy thế mà bà cũng chẳng phải dạng vừa. Mẹ chồng tôi nấu ăn xong thì vứt bếp bừa bãi, bát đũa ngâm ở trong bồn, đợi tôi về rửa. Tối đi làm về đã mệt thì chớ, tôi còn phải cong lưng ra dọn dẹp nhà cửa. Mẹ chồng tôi nói rằng, bà mệt lắm, đợi con dâu về nấu cho bữa cơm mà xem chừng khó quá.

Cứ thế, mâu thuẫn giữa tôi và mẹ chồng cứ tích tụ lại. Lâu ngày, tôi đâm ra ghét bà. Tôi biết bà muốn Khang lấy con gái của thầy hiệu trưởng, cô ấy đi du học về, lại là con gia đình giàu có. Thế nên khi Khang kiên quyết lấy tôi, bà ghét tôi lắm.

Dạo này đi làm về tôi thường thấy bếp trống hoác, mẹ chồng tôi chả buồn nấu ăn. Bố chồng thì đi suốt. Chồng tôi thì phải 8h tối mới có mặt ở nhà. Không khí trong nhà cứ như đưa đám. Tôi nấu ăn xong, vào phòng mời mẹ chồng ra ăn bà cũng chẳng buồn dậy. Nếu như trước kia, bà còn hay châm chọc tôi các thứ, còn bây giờ, bà cứ im lặng rồi nằm trong phòng.

Tôi và mẹ chồng hóa giải ác cảm sau một lần “đụng độ” - 1

Tôi và mẹ chồng đã hòa thuận (ảnh minh họa)

Trưa nay, khi tôi đi ra ngoài mua sắm với bạn thì bất chợt thấy bóng dáng bố chồng khoác tay một em chân dài đi vào trung tâm thương mại. Tôi bỏ luôn kế hoạch mua sắm, chạy theo sau để xem hai người làm gì. Tôi càng ngạc nhiên hơn khi thấy bố chồng mua cho cô gái đó một chiếc nhẫn kim cương to đùng. Ông vốn dĩ đang nắm giữ chức vụ giám đốc, lại phong độ nên có khá nhiều người theo. Điều này tôi cũng đã được Khang kể nhiều lần rồi nhưng giờ mới được tận mắt chứng kiến.

Tối đó tôi về nhà, thấy mẹ chồng ra ngồi ăn cơm với đôi mắt sưng húp. Tôi đoán ra được mọi chuyện và thấy thương bà ghê gớm. Mấy ngày sau, tôi cất công theo dõi bố chồng thì thấy ông và cô gái kia thường hẹn nhau ở một nhà nghỉ quen thuộc. Thấy vậy, tôi bèn lập kế hoạch đi “rình”.

Tôi xin nghỉ làm buổi chiều rồi đến chực sẵn ở nhà nghỉ đó. Đợi khi bố chồng tôi và cô gái kia đi vào thì tôi chạy theo sau, thuê luôn một phòng ở ngay bên cạnh. Đang định mở cửa vào để nghe ngóng thì tôi tá hỏa khi thấy mẹ chồng mình cũng lò dò đi lên.

Cả tôi và mẹ chồng đều há hốc mồm kinh ngạc khi thấy nhau. Chẳng hiểu sao lúc đó tôi chạy lại phía bà rồi bảo: “Mẹ ơi, bố đang ở trong đấy đấy. Con đã thuê một phòng bên cạnh rồi. Giờ làm thế nào hả mẹ”. Có lẽ đây là lần đầu tiên tôi nói chuyện một cách tự nhiên với mẹ chồng đến vậy. Mẹ chồng tôi thấy thế thì chạy vào phòng rồi bảo: “Bây giờ con sang gõ cửa đi”.

Tôi chạy sang phòng bố chồng gõ cửa. Một lúc sau thấy ông lò dò đi ra. Tôi giả vờ ngạc nhiên khi gặp ông rồi bảo: “Con đến gặp bà dì con. Dì con ra đây chơi nên nghỉ lại nhà nghỉ này. Lạ thật, dì ấy bảo đây là số phòng dì ấy mà”. Khỏi phải nói, bố chồng tôi cứ ấm ớ khi gặp con dâu trong hoàn cảnh này, nhất là khi cô gái kia cũng chạy ra với tấm khăn tắm trên người.

Sau vụ đó, tôi nhắn riêng với bố chồng rằng tôi sẽ giữ kín mọi chuyện, chỉ cần ông từ bỏ cô gái kia và quay về với gia đình. Cũng từ đó, tôi và mẹ chồng trở nên thân thiết hơn. Tôi cũng đã hiểu hơn về bà, rằng bà là một phụ nữ tinh tế và giỏi chịu đựng. Nếu như bà không im lặng và tìm cách giải quyết, có lẽ bây giờ gia đình chồng tôi đã tan nát rồi.

Tôi cũng không ngờ rằng sau lần “đụng độ” với mẹ chồng ở nhà nghỉ, mọi ác cảm giữa tôi và bà đã biến mất. Tôi cũng nghĩ rằng, có thể do trước đây tôi chưa hiểu bà mà thôi. Từ giờ, tôi sẽ thường xuyên nói chuyện và trao đổi với mẹ chồng mọi thứ, bởi tôi nghĩ rằng, sự thấu hiểu và thông cảm luôn là điều cần thiết trong bất kỳ mối quan hệ nào.

Theo Tịnh Yên (Một thế giới)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện nhà chồng