Tổng thống Obama bất ngờ trải lòng về phụ nữ gây sốt trên mạng xã hội Mỹ

Ngày 06/08/2016 15:39 PM (GMT+7)

"Chúng ta cần thay đổi quan điểm của mình đối với phụ nữ. Đàn ông phải biết giúp đỡ vợ việc nhà, phải biết chăm sóc con nhỏ khi vợ mình đang phải vật lộn làm thêm giờ để có vị trí tốt hơn nơi công sở", ông Obama nói.

Mới đây, Tổng thống Obama gây sốt trên mạng xã hội Mỹ với bài báo về nữ quyền, bênh vực và ca ngợi sự cao cả của những người phụ nữ.

Vốn nổi tiếng với những quan điểm ủng hộ mạnh mẽ cho nữ quyền, gần đây nhất,  Tổng thống  Mỹ Barack Obama đã viết một bài báo cho tờ tạp chí phụ nữ Glamour. Ngay khi vừa xuất hiện, bài báo đã được mạng xã hội Mỹ lan truyền với một tốc độ chóng mặt.

Có thể nói, ở Tổng thống Obama, ngoài một con người của chính trường còn là một người đàn ông rất sâu sắc và tình cảm.

Dưới đây là bài báo chứa đựng nhiều cảm xúc và nhiệt huyết của ông về nữ quyền.

“Khi làm Tổng thống, tôi gặp nhiều khó khăn, nhưng cũng có rất nhiều điều thú vị. Tôi đã được gặp những con người kiệt xuất, được làm việc trong một văn phòng nơi mỗi quyết định đều có tầm ảnh hưởng tới vận mệnh một quốc gia hay được ngồi trên chuyên cơ Air Force One.

Nhưng điều tuyệt vời nhất khi làm công việc này chính là được sống một cách nhiệt huyết nhất. Bên cạnh công việc của mình, tôi đã phải nỗ lực rất nhiều để hoàn thành vai trò của người chồng, người cha tốt trong gia đình.

Bù lại, trong hơn 7 năm qua, tôi chỉ mất có 45 giây để đi từ phòng làm việc sang phòng khách nhà mình. Nhờ vậy, tôi có thể dành nhiều thời gian để quan sát các con gái mình trưởng thành, trở thành những cô gái tuyệt vời, nhân hậu, hài hước và thông minh.

Dù vậy, làm cha không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt khi các con mình đã trưởng thành. Nhưng điều làm tôi cảm thấy lạc quan về hai cô con gái của mình là bọn trẻ đang được sống trong một thời đại phi thường.

Những tiến bộ chúng ta có được trong 100 năm, 50 năm và thậm chí cả 8 năm qua đã khiến cho cuộc sống của những bé gái tốt đẹp hơn rất nhiều so với những thế hệ phụ nữ trước đó. Tôi nói ra điều này không chỉ với tư cách Tổng thống mà còn với tư cách của một người ủng hộ nữ quyền.

tong thong obama bat ngo trai long ve phu nu gay sot tren mang xa hoi my - 1

Những người quan trọng nhất trong cuộc đời tôi đều là phụ nữ. Tôi được nuôi lớn bởi một bà mẹ đơn thân.

Trong cuộc đời mình, tôi đã từng đến những khu chợ lao động, nơi những người phụ nữ chỉ được giao làm một vài công việc lặt vặt với đồng lương rẻ mạt, cho tới hôm nay, khi phụ nữ không chỉ chiếm một nửa lực lượng lao động mà còn đang nắm giữ những vị trí lãnh đạo trong mỗi ngành nghề.

Tôi đã thấy phụ nữ được tự do đưa ra những quyết định đối với cuộc đời mình, từ cách ăn mặc, cách theo đuổi con đường học vấn, cho tới lựa chọn nghề nghiệp và tự chủ quản lý tiền bạc của riêng mình. Đã qua rồi cái thời phụ nữ cần một tấm chồng để đảm bảo cuộc sống ổn định cho mình. Chưa bao giờ, phụ nữ lại có thể độc lập về tài chính như hiện nay dù họ kết hôn hay độc thân.

Vì vậy, mặc dù vẫn còn nhiều việc phải làm để cải thiện cuộc sống của phụ nữ trên khắp thế giới, nhưng chúng ta cũng không nên đánh giá thấp những tiến bộ chúng ta đã đạt được. Và trong khi tôi vẫn đang tiếp tục thúc đẩy những chính sách tích cực hướng đến quyền lợi phụ nữ, chúng ta cần hiểu rằng có những thay đổi không thể thực hiện được nhờ luật pháp.

Thay đổi quan trọng nhất và khó khăn nhất, đó là thay đổi chính mình.

Dù chúng ta đã có nhiều thay đổi tiến bộ nhưng chúng ta vẫn còn những định kiến về việc đàn ông phải thế này, phụ nữ phải thế kia. Chúng ta vẫn quan niệm rằng phụ nữ là phải đẻ được con trai. Chính quan niệm sai lầm về giới tính đã ảnh hưởng tới tất cả chúng ta.

Những người quan trọng nhất trong cuộc đời tôi đều là phụ nữ. Tôi được nuôi lớn bởi một bà mẹ đơn thân. Tôi được chăm sóc bởi bà ngoại. Tôi đã chứng kiến vợ mình - Michelle – cân bằng giữa trách nhiệm công việc và trách nhiệm gia đình.

Giống như tất cả những phụ nữ khác, Michelle cũng hay lo lắng là mình đã làm tốt mọi việc chưa, và tôi biết, ít người sẽ phán xét tôi giống như cách họ phán xét về Michelle. Thực tế, từ trước khi trở thành Tổng thống, tôi rất hay vắng nhà vì phải đi công tác. Tôi ngẫm lại và thấy rằng, dù những chuyến đi đó có ích, nhưng đó là có ích cho sự nghiệp của riêng tôi. Một mình Michelle đã phải gánh nặng cả công việc gia đình. Tôi cho rằng mình hiểu khá rõ về những thách thức của phụ nữ, đó chính là nền tảng để tôi ủng hộ nữ quyền.

Nhưng tôi cũng muốn thành thật rằng, khi bạn là cha của hai cô con gái, bạn sẽ càng ý thức rõ ràng hơn về những định kiến trong xã hội, có những định kiến rõ ràng và có những định kiến mập mờ, mơ hồ. Bạn sẽ nhận thấy những định kiến mà các cô gái phải đương đầu, từ diện mạo, cách  hành xử, cho tới cách tư duy…

tong thong obama bat ngo trai long ve phu nu gay sot tren mang xa hoi my - 2

Chúng ta cần thay đổi quan điểm của mình đối với phụ nữ. Đàn ông phải biết giúp đỡ vợ việc nhà, phải biết chăm sóc con nhỏ khi vợ mình đang phải vật lộn làm thêm giờ để có vị trí tốt hơn nơi công sở.

Những định kiến về giới đã ảnh hưởng tới ý thức của tôi khi còn là một thanh niên trẻ. Lớn lên mà không có cha, tôi dành nhiều thời gian để hiểu mình là ai, mình tìm kiếm gì ở thế giới này, mình muốn trở thành người đàn ông như thế nào. Thật dễ dàng tiếp nhận những thông điệp từ xã hội để trở một người đàn ông lý tưởng.

Nhưng khi tôi trưởng thành hơn, tôi nhận thấy rằng những định kiến rập khuôn của xã hội về một người đàn ông lý tưởng không phù hợp với mình. Những tiêu chuẩn đó đã từng thống trị tuổi trẻ của tôi và khiến tôi luôn cảm thấy bất an. Cuộc sống bắt đầu trở nên thú vị và dễ chịu hơn khi tôi hiểu rằng mình cứ đơn giản là chính mình thôi.

Vì vậy, chúng ta cần phá vỡ những định kiến về giới. Chúng ta cần thay đổi thái độ khi nuôi dạy con cái, đừng đòi hỏi các bé gái phải dịu dàng, nữ tính, và các bé trai phải mạnh mẽ, kiên cường; đừng mắng con gái khi bé tỏ ra cứng đầu và trách con trai khi bé dễ khóc.

Chúng ta cần thay đổi quan điểm của mình đối với phụ nữ. Đàn ông phải biết giúp đỡ vợ việc nhà, phải biết chăm sóc con nhỏ khi vợ mình đang phải vật lộn làm thêm giờ để có vị trí tốt hơn nơi công sở.

Chúng ta cũng cần thay đổi cách nhìn không độ lượng đối với phụ nữ da màu. Vợ tôi - Michelle - dù đã đạt được những thành công nhất định của riêng mình, nhưng cô ấy vẫn phải đối diện với những nghi ngờ, chỉ trích, cô ấy vẫn thường xuyên lo lắng về diện mạo và cách hành xử của bản thân, luôn hỏi rằng mình có cứng rắn, hiếu thắng quá so với hình ảnh một phu nhân không.

Mùa thu này chúng ta sẽ chứng kiến một sự kiện lịch sử: sau 240 năm lập nước, và gần một thế kỷ sau khi phụ nữ Mỹ giành được quyền đi bầu cử, lần đầu tiên, một phụ nữ trở thành ứng viên Tổng thống.

Không cần biết quan điểm chính trị của bạn thế nào, sự kiện này chắc chắn là một dấu mốc lịch sử của nước Mỹ. Đó là một ví dụ nữa về việc phụ nữ có thể tiến xa như thế nào trên con đường tiến tới bình đẳng giới.

Tôi muốn tất cả con cháu chúng ta hiểu rằng thế hệ trẻ hôm nay có trách nhiệm trong việc tiếp nối và bảo đảm rằng rồi đây, mỗi bé gái sinh ra đều có thể toàn quyền định đoạt cuộc sống của mình theo cách mà cô ấy mong muốn”.

Barack Obama, Tổng thống Mỹ thứ 44

Theo Quỳnh Vân/ dịch từ Glamour (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện phụ nữ