Vợ làm trụ cột trong nhà, vẫn hạnh phúc đó thôi

Ngày 03/06/2015 00:09 AM (GMT+7)

Người ta bảo, đàn ông mà để vợ kiếm tiền, hoặc là kiếm tiền thua vợ thì thật là hèn, kém cỏi. Vậy hóa ra, những người đàn ông làm chồng, nhất định phải kiếm tiền hơn vợ?

Thực tế có vậy được không? Nếu đã không thể như vậy, tại sao cứ mang cái chuyện đó ra làm cái cớ để hành hạ nhau, để khiến tâm trạng mệt mỏi hơn, để cuộc sống càng nhiều áp lực và khó khăn hơn?

Có phải trên đời này ai cũng cho rằng, đàn ông phải giỏi hơn đàn bà và là đàn ông thì nhất định kiếm nhiều tiền hơn đàn bà? Trong một gia đình, chồng phải là trụ cột và người chồng nhất định phải kiếm ra tiền nuôi vợ con, chứ không phải là người vợ? Quan niệm ấy đã xưa rồi. Vì bây giờ, đàn bà nhiều người giỏi, và đàn bà cũng nhiều người kiếm được nhiều tiền hơn đàn ông. Nhiều người vợ là trụ cột trong gia đình, nhiều người kiếm tiền chủ yếu lo cho chồng con, còn công việc của chồng cũng chỉ làng nhàng. Ai quy định đàn ông phải kiếm nhiều tiền hơn đàn bà, và ai khẳng định, đàn bà không thể kiếm được hơn đàn ông?

Chính tư tưởng ấy đã làm cho nhiều người đàn ông cảm thấy chán nản cuộc sống vợ chồng khi mà trong nhà có người vợ giỏi hơn mình. Nhiều người còn tự ti, nghĩ rằng, mình kém cỏi hơn vợ thì không xứng đáng sống trong gia đình này. Là do ai, do miệng lưỡi thế gian chứ chị em phụ nữ chẳng nghĩ như vậy. Hoặc là do chính bản thân cánh mày râu tự nhận mình là người giỏi và sợ cái sự kém cỏi hơn vợ.

Tôi nghĩ, chuyện vợ giỏi hơn chồng hay vợ làm nhiều tiền hơn chồng, chẳng phải là vấn đề. Chỉ cần trong gia đình, người vợ người chồng hiểu nhau, thông cảm với nhau, yêu thương nhau, đó là điều đáng trân trọng vô cùng. Tại sao lại cứ phải tự ti khi mình không kiếm được nhiều tiền hơn, không phải là trụ cột trong gia đình mà lại khiến cho vợ vất vả? Mọi sự cố gắng đều có giới hạn, chỉ cần người chồng có lòng, có chí hướng, không phải là kẻ ăn bám, phá hoại thì chẳng ai trách bạn được. Không lẽ một người vợ giỏi vì chồng mình kém cỏi thì bây giờ phải hãm cái sự giỏi của bản thân lại sao, phải kiếm ít tiền hơn chồng để cho chồng có sĩ diện hay sao? 

Vợ làm trụ cột trong nhà, vẫn hạnh phúc đó thôi - 1

Chỉ cần trong gia đình, người vợ người chồng hiểu nhau, thông cảm với nhau, yêu thương nhau, đó là điều đáng trân trọng vô cùng. (Ảnh minh họa)

Quan điểm ấy đã cũ kĩ rồi, vì trên thực tế, có quá nhiều người phụ nữ giỏi, họ có chức có quyền, có khiếu kinh doanh, có đầu óc tổ chức và họ là trụ cột trong gia đình. Như tôi đây, dù không phải là quá giỏi giang gì nhưng trong gia đình này, tôi là người kiếm tiền chính.

Tôi biết những tâm lý phức tạp của đàn ông khi thấy mình không bằng vợ và cũng biết, hàng xóm láng giềng chính là mối nguy cho những gia đình có hoàn cảnh như thế này. Nên hàng ngày tôi thường động viên chồng bằng những câu nói rất ngọt ngào tình cảm, để anh hiểu, tôi chẳng quan trọng chuyện anh giỏi hơn tôi hay tôi giỏi hơn anh. Với tôi mà nói, anh là người đàn ông tuyệt vời, là người chồng quan tâm và yêu thương vợ con, là người chung thủy, hết lòng vì gia đình.

Khi người vợ làm trụ cột trong nhà, tôi không tự vỗ ngực giương oai với thiên hạ rằng tôi giỏi hơn chồng tôi. Chỉ vì đó là cách làm tan nát hạnh phúc gia đình. Tôi luôn tỏ ra là người phụ nữ yếu đuối bên cạnh anh, cần nhờ anh những việc nhỏ nhất nếu anh có thể làm và luôn xin ý kiến của anh ở bất cứ quyết định nào. Đó là một sự tôn trọng tối thiểu mà người vợ nên dành cho chồng mình nhất là những gia đình có người vợ giỏi hơn chồng.

Dù công việc giỏi giang, kiếm được nhiều tiền nhưng tôi không phô trương và luôn biết cách làm sao cho chồng mình cảm thấy hạnh phúc khi có người vợ giỏi việc công ty, làm việc nhà cũng giỏi, nấu ăn cũng ngon nữa. Như thế, cuộc sống vợ chồng sẽ gần gũi hơn.

Vợ làm trụ cột trong nhà, vẫn hạnh phúc đó thôi - 2

Dù công việc giỏi giang, kiếm được nhiều tiền nhưng tôi không phô trương và luôn biết cách làm sao cho chồng mình cảm thấy hạnh phúc khi có người vợ giỏi việc công ty, làm việc nhà cũng giỏi, nấu ăn cũng ngon nữa. (Ảnh minh họa)

Mấy năm qua, tôi chính là nguồn thu nhập lớn của gia đình. Lương của chồng tôi hầu như không có gì cả, anh đi làm công việc ổn định nhưng mà thu nhập thì chỉ đủ chi tiêu bản thân. Còn những thứ trong nhà, sắm sửa đồ đạc, trang trí nhà cửa là hoàn toàn do tôi phụ trách.

Nhiều khi chồng cũng than thở là để vợ vất vả, không gánh vác được nhiều cho vợ thế nên tôi cảm thấy thương chồng. Tôi cứ hay cười, vô tư để anh cảm thấy yên tâm, thảnh thơi. Tôi thường nói với anh rằng, cuộc sống này không phải là cứ có tiền là quan trọng, dù anh có làm ra tiền hay không thì anh vẫn là người đàn ông tôi lựa chọn.

Tôi muốn anh được thỏa sức với đam mê của mình. Có phải ai cũng dễ dàng kiếm tiền. Công việc của tôi khác của chồng nên không thể đêm ra so sánh. Tôi hay nói đùa chồng ‘nhà này một người kiếm tiền là được rồi, hai người kiếm thì thành ra giàu quá, không thích’. Chồng tôi cười bảo, ‘ừ đúng thế, giàu quá rồi thiên hạ lại dị nghị. Em kiếm tiền, anh ở nhà chăm con cũng được. Nghe cũng hợp lý đấy’. Thế là hai vợ chồng lại phá lên cười. Những lúc như thế tôi cảm thấy thực sự gần gũi và hạnh phúc bên chồng.

Tôi đã yêu chồng, xác định cưới anh ngay từ những ngày anh không có gì. Bây giờ anh có công việc ổn hơn, tôi cũng kiếm được nhiều hơn nhưng không vì thế mà chúng tôi quay sang dày vò nhau hay trách cứ nhau. Tôi yêu anh và tin tưởng ở anh, tin tưởng rằng anh sẽ mang lại cho tôi hạnh phúc, tình yêu, và sự chia sẻ. Đó mới là điều mà bất cứ cặp vợ chồng nào cũng cần.

Vợ làm trụ cột trong nhà, vẫn hạnh phúc đó thôi - 3

Với tôi, dù rằng lúc này tôi đang làm trụ cột trong gia đình, là người kiếm tiền chủ yếu nhưng tôi luôn cảm thấy hạnh phúc. (ảnh minh họa)

Nhiều khi hàng xóm hay bạn bè nhìn vào cứ bảo tôi là ‘số mày vất vả, lo toàn toàn bộ cho gia đình’. Tôi chẳng nói gì, tôi không thích người khác xen vào cuộc sống gia đình tôi. Vả lại, tôi đâu thấy đó là vất vả. Tại sao cứ nghĩ, đàn ông thì phải kiếm được nhiều tiền hơn đàn bà. Có phải đàn ông nào cũng dễ dàng có được công việc tốt, có phải là đàn ông là có cơ hội nhiều hơn phụ nữ? Nghĩ vậy thì quá tội cho đàn ông. Đàn ông cũng là người và năng lực cũng có giới hạn, họ cũng có đam mê sở thích, đừng có đổ hết trách nhiệm gia đình lên đầu họ, khiến họ sống mệt mỏi.

Họ cũng cần được thông cảm, được sẻ chia. Vợ chồng là phải đồng cam cộng khổ, ai có cơ hội tốt hơn thì nắm bắt, cũng giống như, ai có công việc tốt hơn thì tận dụng và ai có thể làm trụ cột gia đình thì cũng cố gắng làm, đừng vì chuyện đàn ông hay đàn bà mà ảnh hưởng tới cuộc sống gia đình đang tươi đẹp.

Với tôi, dù rằng lúc này tôi đang làm trụ cột trong gia đình, là người kiếm tiền chủ yếu nhưng tôi luôn cảm thấy hạnh phúc. Chỉ cần vợ chồng tâm đầu ý hợp, hiểu nhau, chia sẻ cho nhau, thế là đủ, chẳng bận tâm gì…

Theo Bùi Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình