Vợ ơi, mong em hãy kính yêu mẹ chồng

Ngày 05/01/2016 10:42 AM (GMT+7)

Vợ à, có lúc anh biết vợ cực kì mệt mỏi, chán nản khi phải sống chung với nhà chồng với bao nhiêu con người khó tính.

Anh cũng hiểu, tất cả những áp lực vợ phải chịu đựng lớn lao như thế nào. Nhưng thân làm chồng của vợ lại cũng là con trai của mẹ, anh thật sự khó xử khi đứng giữa hai người.

Mẹ đã già rồi, và khi mẹ càng nhiều tuổi, mẹ càng nhạy cảm hơn với những thứ rất đỗi bình thường. Giá như, vợ chồng mình có tình cảm với nhau, có đưa nhau đi du lịch, mẹ đều không hài lòng. Từ bé tới lớn, mẹ đã nuôi anh khôn lớn, mẹ luôn muốn con cái ở nhà quây quần, không muốn con trai của mẹ đi đâu xa, hay ra ngoài lâu không về. Thế nên, từ khi chúng mình cưới nhau, những chuyến du lịch xa càng khiến mẹ cảm thấy khó chịu. Mẹ cau có mặt mày, tỏ ra không hài lòng khi hai chúng mình cứ đi du lịch thường xuyên. Anh không trách vợ, vì bản thân chúng ta là người trẻ, cần đi đây đó đó, biết thế giới xung quang. Chỉ là anh muốn nói, vợ hãy thông cảm cho mẹ, cho những lúc mẹ cảm thấy khó chịu vì con dâu.

Nhiều khi mẹ chê bai cái này cái kia, tỏ ra không hài lòng mỗi bữa ăn vợ nấu. Anh biết, vợ anh chẳng vui vẻ gì, còn khóc lóc với anh rằng, từ nay về sau em sẽ không nấu cơm nữa. Nhưng em ơi, nếu em không nấu thì ai nấu cho cả nhà ăn đây? Mẹ già rồi, mẹ không thể phục vụ chúng ta, mà dù có bắt mẹ làm điều đó, mẹ cũng không thể làm được. Mẹ nấu ăn không hợp khẩu vị của chúng mình. Anh cũng không dám chê bai, chỉ biết động viên mẹ mỗi lần mẹ nấu nướng.

Vợ ơi, mong em hãy kính yêu mẹ chồng - 1

Có hôm, anh nghe thấy mẹ cãi nhau với bà hàng xóm, bà ấy chê bai con dâu mẹ này kia.
(ảnh minh họa)

Nhưng với mẹ, tất cả là ngon, là tốt. Mẹ không hài lòng về cách nấu nướng hiện đại của chúng ta. Em hiểu cho mẹ, em nhé. Vì mẹ thật sự không có ác ý gì. Chỉ là tính mẹ như vậy, mẹ già rồi, em ạ…

Mẹ quát tháo với em, bắt em làm đủ thứ việc, sáng chủ nhật cũng không cho em ngủ. Anh hiểu, em bực tức thế nào. Nhưng anh vẫn cảm ơn vợ vì anh thấy vợ đang nhẫn nhịn, chịu đựng mẹ. Sức chịu đựng của con người có hạn, anh biết chứ, vợ vẫn nói với anh như vậy. Nhưng mà em ơi, em có thể góp ý với mẹ rằng, ‘ngày nghỉ, mẹ cho vợ chồng con ngủ thêm một xíu, thay vì vợ cau có mặt mày, khó chịu với mẹ để tình cảm mẹ con trở nên bất đồng’.

Nếu như em hiểu ý anh, em cứ cần mẫn, cứ chịu đựng, cứ coi như những việc mẹ nói em đều nghe, đều làm theo, anh sẽ cảm ơn em nhiều lắm. Đừng giận khi mẹ không đồng ý cho em về nhà ngoại. Thật ra, quê ngoại xa xôi, mẹ lo lắng cũng là điều đương nhiên. Anh sẽ từ từ khuyên giải mẹ, sẽ nói với mẹ bằng giọng nhẹ nhàng để mẹ hiểu, làm con, phải có nội, có ngoại, có đôi bên. Mẹ cũng là con gái đi lấy chồng, mẹ sẽ hiểu khi em nói lý lẽ.

Cuộc sống giữa mẹ chồng nàng dâu có quá nhiều mâu thuẫn, từ những chuyện nhỏ nhặt đến chuyện lớn như chăm cháu, chăm con. Nhưng mà em ơi, mẹ già rồi, anh cần ở em một sự vị tha, bao dung. Mẹ còn sống với chúng mình bao nhiêu năm nữa thì hãy cho mẹ được sống vui vẻ, thoải mái. Anh hiểu, mẹ hay ác khẩu nhưng lòng mẹ yêu thương con cháu lắm.

Có hôm, anh nghe thấy mẹ cãi nhau với bà hàng xóm, bà ấy chê bai con dâu mẹ này kia. Anh từ xa nghe vọng lại mẹ bảo ‘con dâu tôi làm sao, con dâu tôi tốt người tốt nết, ngoan ngoãn hiền lành, bà có phúc thì giỏi cưới cho con trai bà con dâu như con dâu tôi đi’. Anh nghe mà mát lòng mát dạ. Hóa ra từ trước tới giờ, mẹ không hề ghét bỏ em, mẹ yêu quý em như con đẻ của mình vậy. Và hơn ai hết, mẹ không cho phép người ngoài xúc phạm con của mình.

Vợ ơi, mong em hãy kính yêu mẹ chồng - 2

Anh hiểu, em chịu nhiều ấm ức, nhưng mà anh cũng tin rằng, vợ anh là người phụ nữ độ lượng, bao dung, đủ nhân từ để thứ tha cho mẹ. (ảnh minh họa)

Em có biết không, mẹ đang ghen đấy. Mẹ ghen với tình cảm của vợ chồng mình. Mẹ ghen vì em đã cướp mất con trai của mẹ. Mẹ ghen vì bây giờ, trong những chuyến đi chơi, những kì nghỉ, mẹ không còn chỗ nữa. Từ nay, chúng ta hãy cho mẹ đi cùng, em nhé. Có như vậy thì anh mới yên lòng được.

Anh hiểu, em chịu nhiều ấm ức, nhưng mà anh cũng tin rằng, vợ anh là người phụ nữ độ lượng, bao dung, đủ nhân từ để thứ tha cho mẹ. Anh mong rằng, chúng ta và mẹ sẽ mãi hòa thuận, yêu thương nhau. Hãy vì mẹ luôn bảo vệ vợ chồng mình mà hiểu cho tấm lòng của người mẹ em nhé. Anh thương vợ anh nhiều lắm. Nhưng anh cũng mong vợ sẽ vì anh mà hiểu cho tấm lòng của mẹ. Làm con, đâu thể hỗn láo với mẹ hả em?

Nếu được vậy, anh cảm ơn em nhiều lắm. Vợ yêu của anh ạ!

Theo Anh Anh ghi (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện nhà chồng